Xây dựng thành công sản phẩm OCOP từ đặc sản miền biển

(Baohatinh.vn) - Từ đặc sản miền biển, anh Nguyễn Văn Gia (thôn Nam Hải, Thạch Hải, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tạo ra 2 sản phẩm chả mực và nước mắm được công nhận OCOP 3.

HGL8-2.jpg
Anh Nguyễn Văn Gia (SN 1983, trú thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) - chủ cơ sở sản xuất chả mực và nước mắm Hoàng Gia Lan là người đã "khai sinh" 2 sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị quê nhà là chả mực và nước mắm.
035731a26b3bc865912a.jpg
Từng làm việc trong lĩnh vực chế biến hải sản tại Nhật Bản, với mong muốn làm đa dạng các sản phẩm của vùng biển Thạch Hải và đưa hương vị quê hương đến với mọi miền Tổ quốc, anh Gia cùng vợ là chị Trần Thị Lan đã tìm hiểu cách chế biến sản phẩm chả mực sao cho thật ngon và mang vị đặc trưng.
HGL7.jpg
Để có được thành phẩm thơm ngon, theo anh Gia, điều quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào phải thật tươi. Mực sau khi sơ chế được cho vào cối để giã nhuyễn. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là mực được xay mịn, gia vị vừa phải...
c5f5af12e38b40d5199a.jpg
Bên cạnh đó, cách nhào nặn để có thể đóng gói chuẩn, đưa những khay chả mực đẹp mắt đến tay khách hàng cũng yêu cầu người làm thực sự khéo léo, cầu toàn.
HGL8.jpg
Hiện tại, chả mực Hoàng Gia Lan được đóng gói thành khay 500g với giá bán 150.000 đồng/khay.
HGL10.jpg
Bên cạnh sản phẩm chả mực, nước mắm Hoàng Gia Lan cũng nức tiếng gần xa. Quá trình sản xuất nước mắm được anh Gia tìm tòi, nghiên cứu trên cơ sở công thức truyền thống cha ông để lại. (Ảnh: Chủ cơ sở sản xuất kiểm tra thành phẩm trong những chum nước mắm đã được ủ trong thời gian 2 năm).
HGL9.jpg
Cũng như chả mực, để nước mắm đạt được độ tươi, ngon đòi hỏi nguồn nguyên liệu tươi mới. Khi thuyền cập bến, bất cứ vào thời gian nào, anh Gia và vợ đều huy động nhân công để sơ chế nguyên liệu, đảm bảo thực sự tươi ngon.
HGL4.jpg
Bên cạnh đó, vợ chồng anh Gia cải thiện công nghệ sản xuất để nước mắm giữ được hương vị truyền thống nhưng mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Bước ngoặt của doanh nghiệp bắt đầu từ năm 2020 - khi anh Gia quyết định thử sức với sân chơi OCOP, sản phẩm ngày càng được chủ doanh nghiệp đầu tư, áp dụng những công nghệ mới.
HGL6.jpg
Nước mắm Hoàng Gia Lan có màu hổ phách, vị thanh và mùi thơm dịu. Vào mùa cá (từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch), cơ sở duy trì 4 lao động thường xuyên cùng 6 lao động thời vụ.
HGL1.jpg
Nước mắm sau quá trình xử lý ra thành phẩm sẽ được đóng chai và dán nhãn để nhận diện thương hiệu. Hiện nay, nước mắm Hoàng Gia Lan được đóng nhiều cỡ chai: loại 500ml (70.000 đồng), 1 lít (100.000 đồng), 2 lít (190.000 đồng), 5 lít (480.000 đồng)...
HGL.jpg
Cuối tháng 12/2021, sản phẩm chả mực và nước mắm lọt vào danh sách 88 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Theo đó, trung bình mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất từ 2.500kg chả mực, 6.000 lít nước mắm, 780kg các sản phẩm vùng biển như cá thu, ram tôm, tôm nõn... Mỗi năm, doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lan thu 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 800 triệu đồng.
HGL5.jpg
Để các nhãn hàng của mình được nhiều người biết đến, ngày 22/4/2023, anh Gia khai trương cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của huyện Thạch Hà. Qua đó, giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm có chất lượng trên địa bàn và kết nối giữa các nhà sản xuất với thị trường.
HGL3.jpg
Du khách đến với vùng biển Thạch Hải sẽ được giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng của Thạch Hà nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.
addc50796fe0ccbe95f1.jpg
Việc nước mắm Hoàng Gia Lan được giới thiệu rộng rãi tại các hội chợ giúp sản phẩm tiếp cận nhiều hơn người tiêu dùng.
Video: Quy trình sản xuất nước mắm Hoàng Gia Lan.

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.