Tiêu chuẩn OCOP 3 sao nâng tầm thương hiệu dầu lạc Mai Lợi

(Baohatinh.vn) - Sự cẩn trọng trong từng công đoạn sản xuất đã giúp cơ sở dầu lạc Mai Lợi (Đức Thọ, Hà Tĩnh) giữ được dưỡng chất tự nhiên, được người tiêu dùng đón nhận.

Với mong muốn nâng tầm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm lạc của người dân địa phương, năm 2018, ông Trần Văn Lợi (SN 1967, trú thôn Đại Quang, xã Quang Vĩnh, Đức Thọ) đã quyết định đầu tư mở xưởng ép dầu lạc.

co phong van.Still011.jpg
z5551612091966_846f9453fb06b8e4f9f1322cd5364d7f.jpg
Sản phẩm dầu lạc Mai Lợi được sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi hoàn thành nhà xưởng, ông Lợi đã mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng để mua sắm các dụng cụ, máy móc hiện đại như: máy lọc, máy xay, máy ép… Việc thu mua lạc của bà con trên địa bàn xã và các vùng lân cận để chế biến sản phẩm dầu lạc cũng được cơ sở sản xuất tiến hành.

Những mẻ dầu lạc đầu tiên đã "ra lò", nhưng chất lượng không đạt như mong đợi bởi, thành phẩm khi ép ra vẫn còn mùi hôi, sủi bọt và chỉ dùng được trong vài tuần đến 1 tháng. Trước tình hình đó, ông Lợi đã trăn trở, dành thời gian để tìm hiểu nguyên nhân để rồi xây dựng và hoàn thiện công thức ép dầu lạc đạt chất lượng tốt nhất.

z5551612103107_e5ceb93f2cfddaa51fecd1e5e89362fd.jpg
Trung bình mỗi tháng, cơ sở của ông Lợi xuất xưởng hơn 1.000 lít dầu lạc.

Ông Lợi chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nguyên nhân chính khiến dầu lạc có mùi hôi là do hạt lạc chưa được phơi khô và sàng lọc kỹ. Thế nên, những lần sản xuất tiếp theo, tôi đã rất cẩn trọng trong quá trình sàng lọc, tuyển chọn, loại bỏ các hạt lạc lép, hạt hỏng, hạt bị đổi màu. Sau đó, lạc được hấp đến độ chín nhất định để giữ lại được tinh dầu rồi tiến hành ép theo đúng quy trình”.

Sự chỉn chu trong từng công đoạn sản xuất đã giúp dầu lạc Mai Lợi giữ được hương thơm đặc trưng và các dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

co phong van.Still013.jpg
Người dân địa phương và khách hàng gần xa tin dùng sản phẩm dầu lạc Mai Lợi.

Sau thời gian sản xuất nhỏ lẻ, năm 2022 ông Lợi hướng tới mục tiêu phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ bằng việc tham gia chương trình OCOP. Từ chất lượng sản phẩm, quá trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, dầu lạc Mai Lợi đã được công nhận OCOP 3 sao vào tháng 5/2023.

Chia sẻ về bước tiến này, ông Lợi cho biết: “Tiêu chuẩn OCOP đã giúp sản phẩm chúng tôi có thêm cơ hội mở rộng thị trường. Hiện dầu lạc Mai Lợi đang được tiêu thụ nhiều tại địa bàn trong tỉnh và Đà Nẵng, Bình Dương… Người dân địa phương cũng thường mua dầu lạc để làm quà biếu người thân, bạn bè gần xa... cứ thế, sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng trên mọi miền biết đến, tin dùng”.

z5551612089698_a3c12b97f31b61501767d06dc3494272.jpg
Ông Lợi và bà Mai mong muốn sản phẩm dầu lạc của cơ sở tiếp tục được mở rộng thị trường.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất dầu lạc Mai Lợi tiêu thụ khoảng 2,5- 3 tấn hạt lạc khô và xuất xưởng hơn 1.000 lít dầu lạc (1 tấn thu về khoảng 350 lít dầu, hơn 1 tấn khô lạc sau khi ép lấy dầu), mang về doanh thu khoảng 1,2 - 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 10-15%. Cơ sở cũng đã tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng.

"Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục tham gia các hội chợ, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu bằng nhiều hình thức để mở rộng thị trường. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, các cấp ngành… để sản phẩm ngày càng vươn xa trên thị trường tiêu thụ”, ông Lợi cho biết.

Với nguồn nguyên liệu đảm bảo, hệ thống máy móc hiện đại và quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dầu ăn Mai Lợi đã thực sự là sản phẩm tiêu biểu của địa phương, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Sự phát triển của cơ sở sản xuất không chỉ mang đến nguồn thu nhập cho gia đình, tạo cơ hội việc làm cho người lao động mà còn tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh (Đức Thọ).

Video quy trình sản xuất dầu lạc Mai Lợi (do cơ sở cung cấp).

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội cam Hà Tĩnh

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội cam Hà Tĩnh

Với đa dạng sản phẩm đặc sản của tỉnh được trưng bày, Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024 được đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm, tạo không khí nhộn nhịp.
Bám biển mùa "gió chướng"

Bám biển mùa "gió chướng"

Dù thời tiết không thuận nhưng những ngư dân yêu lao động ở xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn kiên trì bám biển, chăm chỉ mưu sinh.
Cẩm Xuyên thí điểm mô hình chăn nuôi hươu sao

Cẩm Xuyên thí điểm mô hình chăn nuôi hươu sao

Huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang thí điểm mô hình chăn nuôi hươu sao để phát triển ngành nghề mới, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025.
Dư nợ ngành nông – lâm – thủy sản tăng 6%

Dư nợ ngành nông – lâm – thủy sản tăng 6%

Ngành Ngân hàng Hà Tĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn đầu tư phát triển các mô hình nông – lâm – thủy sản với tổng dư nợ đạt gần 13.000 tỷ đồng.
Nông thôn Hà Tĩnh với hành trình chuyển đổi số

Nông thôn Hà Tĩnh với hành trình chuyển đổi số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa rộng rãi, tác động lên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng cả nước, nông thôn Hà Tĩnh đang vươn lên mạnh mẽ trên hành trình chuyển đổi số.
Làng hoa cúc có tiếng ở Hà Tĩnh vào vụ tết

Làng hoa cúc có tiếng ở Hà Tĩnh vào vụ tết

Thời điểm này, người trồng hoa cúc ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tất bật xuống giống, chăm sóc vụ hoa tết để kịp cung ứng thị trường cuối năm.