Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Nằm giữa 2 triền núi Đông Trà Sơn và Tây Hồng Lĩnh, Can Lộc (Hà Tĩnh) không chỉ là một vùng văn hóa mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp.

Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích xứng danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”

Ít có địa phương nào ở Hà Tĩnh hội đủ các loại hình du lịch phong phú như Can Lộc. Chùa Hương Tích xứng danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”; Ngã ba Đồng Lộc - khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại; làng Tràng Lưu - nơi được xem là cái nôi của hát ví phường vải, nơi nổi danh với các di sản văn hóa như: Mộc bản trường học Phúc Giang, Hoàng Hoa sứ trình đồ...

Phát huy tiềm năng, giá trị từ các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh kết hợp với các loại hình du lịch sinh thái mới, thời gian qua, Can Lộc đã tập trung đầu tư, cải thiện môi trường phát triển du lịch. Phó Chủ tịch UNBD huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết: “Tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, ngoài dự án cải thiện môi trường Khu du lịch chùa Hương Tích, huyện đã phối hợp với doanh nghiệp lữ hành mở tour, tuyến kết hợp du lịch tâm linh với trải nghiệm”.

Chùa Hương Tích ngự trên một trong 7 ngọn núi đẹp nhất của dãy Ngàn Hống đang được “thay áo mới” khi các hạng mục công trình cải thiện môi trường Khu du lịch chùa Hương có tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng đang được gấp rút hoàn thành, đưa vào sử dụng trong mùa lễ hội 2020.

Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc luôn tấp nập du khách tìm về

Ở vùng trà sơn, những tour, tuyến du lịch tâm linh - sinh thái đã mở rộng kết nối các điểm dừng chân, đưa du khách đến trải nghiệm những vùng đất, địa danh hấp dẫn.

Du khách có thể di chuyển từ địa chỉ đỏ Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đến với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng ở hồ Cửa Thờ - Trại Tiểu và trải nghiệm những vườn cam ngút ngàn, thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm hương vị, đặc trưng của địa phương.

Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

Hồ Cửa Thờ - Trại Tiểu với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng

Đón tiếp du khách ở các địa chỉ du lịch mới này là những nông dân chân chất đang được nâng cao kỹ năng đón tiếp khách, quảng bá những đặc sản quê hương… đến với bạn bè gần xa.

2019, năm đầu tiên khởi động tour du lịch sinh thái này, các nhà vườn vùng trà sơn thu hút hơn 100 đoàn khách, tạo đà cho các hoạt động du lịch thương mại năm 2020.

Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

Những vườn cam ngút ngàn ở vùng trà sơn

Chị Nguyễn Thị Hiền (xã Thượng Lộc) cho biết: “Gia đình tôi đã đón hàng trăm khách du lịch tham quan và trải nghiệm, trong đó có cả những du khách nước ngoài. Hoạt động này không chỉ góp phần mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình mà cũng là cơ hội để giới thiệu cho mọi người về cảnh đẹp của Can Lộc và quảng bá những mặt hàng nông sản đặc trưng của quê hương”.

Các sản phẩm du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng mang bản sắc văn hóa địa phương cũng đang được bảo tồn, phát huy trong các vùng nông thôn mới ở Can Lộc. Địa chỉ văn hóa - du lịch nổi tiếng Trường Lưu hôm nay không chỉ hấp dẫn bởi những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, “Phúc Giang thư viện” gắn với tên tuổi dòng họ Nguyễn Huy mà còn đưa du khách đắm mình trong đời sống văn hóa tinh thần phong phú qua những câu hát ví phường vải.

Du xuân trên miền “đất thiêng” Hà Tĩnh

Hậu duệ dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu cùng nhau ôn lại những đóng góp của ông cha đối với lịch sử, văn hoá dân tộc.

Ngay tại trụ sở UBND xã, chính quyền địa phương đã xây dựng phòng truyền thống để trưng bày, giới thiệu với thế hệ hôm nay những di sản vô giá ấy, hiểu thêm về một vùng quê - nơi con người lấy đạo học làm lẽ sống ở đời.

Năm 2019, Can Lộc đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, mang về nguồn thu hàng tỷ đồng. Con số đó đang được kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng mạnh trong năm mới.

Xuân mới Canh Tý 2020 đang mở cửa mời gọi những bước chân của du khách muôn phương về miền đất thiêng Thiên Lộc - Can Lộc.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Chủ đề MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN

Chủ đề LỄ HỘI XUÂN QUÝ MÃO 2023

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast