EU đề nghị Anh trả hơn 47 tỷ euro để dàn xếp tài chính hậu Brexit

Số tiền 47,5 tỷ euro nói trên cao hơn đáng kể so với dự kiến của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) của Vương quốc Anh là 41,4 tỷ euro.

EU đề nghị Anh trả hơn 47 tỷ euro để dàn xếp tài chính hậu Brexit

Cờ EU (dưới) và Anh tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cho biết Vương quốc Anh có trách nhiệm trả 47,5 tỷ euro (56,2 tỷ USD) cho EU, như một phần của thỏa thuận dàn xếp tài chính hậu Brexit , chỉ việc Anh rời EU .

Báo cáo ngân sách năm 2020 của EU cho biết, khoản tiền trên được nợ dựa theo một loạt điều khoản mà cả hai bên đã nhất trí trong thỏa thuận Brexit.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Anh khẳng định chi phí để dàn xếp Brexit vẫn chỉ nằm trong giới hạn đặt ra trước đó là 40,74-45,40 tỷ euro, đồng thời từ chối yêu cầu bình luận của Reuters.

Số tiền 47,5 tỷ euro nói trên cao hơn đáng kể so với dự kiến của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) của Vương quốc Anh là 41,4 tỷ euro.

Báo cáo ngân sách của EU cho biết thêm, số tiền ban đầu trị giá 6,8 tỷ euro sẽ được Anh thanh toán vào năm 2021, phần còn lại sẽ được thanh toán sau.

Thỏa thuận thương mại và hợp tác giữa Anh và EU đã được ký kết vào tháng 12/2020, sau hơn 4 năm đàm phán khi Anh kết thúc 47 năm tư cách thành viên EU.

Trước đó, ngày 6/7, EU đã thúc giục London xem xét một thỏa thuận với Brussels về thực phẩm nông nghiệp để chấm dứt “cuộc chiến xúc xích” hậu Brexit, liên quan tới việc cấp phép một số hàng hóa vận chuyển giữa Anh và Bắc Ireland.

Các quy tắc thương mại đối với Bắc Ireland đã làm dấy lên các cuộc tranh luận giữa Anh và EU trong thời gian gần đây, qua đó “phủ bóng đen” lên Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall, phía Tây Nam nước Anh, vừa diễn ra trong Sáu.

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Biên giới mở của Bắc Ireland với Ireland - một thành viên của EU - là biên giới trên bộ duy nhất của Anh với EU./.

Theo Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!