Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

(Baohatinh.vn) - Mở hòm công đức, các thành viên Ban quản lý Đền Cả (Hương Sơn, Hà Tĩnh) bất ngờ khi chỉ có 385 nghìn đồng, trong khi trước đó lúc nào cũng trên 10 triệu đồng. Hòm là két sắt có khóa số, không có dấu hiệu cạy phá và người giữ chìa khóa cùng mật khẩu thuộc UBND xã Sơn Trà.

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Đền Cả ở xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Gần nửa năm, hòm công đức chỉ có 385 nghìn đồng

Ông Phạm Quốc Kỳ (SN 1939, trú thôn Làng Bạc, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn) - người trông coi đền Cả suốt 10 năm nay, cho hay: Lúc 16h30 ngày 15/7 (tức ngày 13/6 âm lịch), các thành viên trong Ban quản lý đền mở hòm công đức (két sắt có mật khẩu) để lấy kinh phí chuẩn bị cho ngày giỗ đền (15/6 âm lịch) thì chỉ đếm được... 385 nghìn đồng.

Số tiền này quá ít so với dự tính của các thành viên Ban quản lý Đền Cả khiến ai cũng bất ngờ. “Tôi nghĩ số tiền phải từ 30 - 40 triệu đồng, bởi đó là tiền công đức của con em trong tỉnh đóng góp từ ngày 2/2/2019 (tức 28/12 âm lịch) tới nay”, ông Kỳ nói.

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Lâu nay, số tiền mỗi lần mở hòm đều trên 10 triệu đồng

Ông Phạm Quốc Kỳ nghi ngờ có người đã "trộm" tiền công đức ở đền. Tuy nhiên, điều lạ là hòm công đức có chìa khóa và khóa số được người của UBND xã Sơn Trà giữ, không có dấu hiệu cạy phá, dịch chuyển. Cửa ra vào đền cũng nguyên vẹn, chỉ có cuốn sổ ghi chép số người quyên góp tiền là không thấy.

Ban quản lý Đền Cả gồm các ông: Phạm Quốc Kỳ, ông Lê Trọng Quyền (2 người trông coi), Lê Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã, Lê Văn Ngọ - Phó Chủ tịch UBND xã, Lê Văn Thủy - cán bộ tư pháp xã cùng 1 số người khác. Chìa khóa và mật khẩu hòm công đức do ông Lê Văn Ngọ - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trà giữ.

Theo ông Kỳ, hòm công đức Đền Cả mỗi năm sẽ mở từ 1 – 2 lần vào các dịp lễ, tết để lấy tiền lo cho việc giỗ đền. Số tiền mỗi lần mở đều từ 10 triệu đồng trở lên, có khi 20 - 30 triệu. Mỗi lần mở đều có sự chứng kiến của các thành viên trong Ban quản lý đền.

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Hòm công đức vốn là két sắt có mật mã, không có dấu hiệu bị cạy phá, dịch chuyển

Vào tháng 6/2019, ông Kỳ đã 2 lần đề nghị UBND xã Sơn Trà mở hòm kiểm đếm và cất tiền đi vì nghĩ để lâu không có lợi nhưng không được chấp nhận.

“Tôi nhận trông coi đền Cả từ 10 năm nay, chưa từng xảy ra việc thất thoát tiền công đức, giờ có việc không bình thường khiến tôi rất băn khoăn. Việc mất tiền cũng khiến những người đã đóng góp cho đền thấy lo lắng. Mong các ngành chức năng sớm làm rõ vụ việc”, ông Phạm Quốc Kỳ bày tỏ.

Ban quản lý đền không trình báo lên Công an huyện

Trao đổi về sự việc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trà Lê Văn Ngọ xác nhận khi mở hòm công đức đền Cả chỉ có số tiền 385 nghìn đồng. “Để khẳng định mất hay không, lượng tiền trong hòm công đức như thế nào thì cũng không biết được. Không ai biết trong hòm công đức có bao nhiêu cả, mở ra chỉ thấy từng đó (385 nghìn đồng)”, ông Ngọ nói và phủ nhận tiền trong hòm từ 30 – 40 triệu đồng như lời ông Phạm Quốc Kỳ, tuy nhiên lại cho rằng số tiền này khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Phía trên két hòm có khe nhỏ để người dân tới thắp hương góp tiền cho ngôi đền

Ông Lê Văn Ngọ nói phía trên hòm có khe nhỏ (để cho người dân bỏ tiền, phong bì vào). Từ khe này, nếu có người lấy que sắt vẫn có thể móc tiền ra ngoài.

Theo ông Ngọ, những năm trước, chìa khóa và mật mã mở hòm công đức do Chủ tịch UBND xã và cán bộ tư pháp giữ. Từ năm 2018 tới nay, ông là người giữ 2 thứ này.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trà Lê Văn Ngọ nói cũng thấy bất ngờ khi số tiền trong hòm công đức chỉ có 385 nghìn đồng. Tuy nhiên, ông không nghi ngờ ai trong xã lấy tiền mà có thể kẻ nghiện ngập hay đối tượng chuyên trộm cắp gây ra.

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Lần mở hòm cuối năm Mậu Tuất (ngày 24/1/2019) là 18.650.000 đồng

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Lần mở hòm sau gần 6 tháng (ngày 15/7/2019) chỉ... 385 ngàn đồng

Gần 6 tháng chỉ... 385 ngàn tiền công đức: Uẩn khúc ở ngôi đền miền núi Hà Tĩnh!

Lần mở hòm chỉ sau 2 ngày công đức gần đây (16 và 17/7) đã hơn 10 triệu đồng

Theo biên bản mở hòm công đức mà xã Sơn Trà cung cấp: Từ 3/6/2017 tới 17/8/2017 thu 14,7 triệu; từ 18/8/2017 tới 22/7/2018 thu hơn 26 triệu; từ 23/7/2018 tới 24/1/2019 thu hơn 18,6 triệu; từ 25/1/2019 tới 15/7/2019 thu... 385 nghìn đồng, riêng 2 ngày 16 – 17/7/2019 thu tới hơn 10 triệu đồng.

Một cán bộ Công an huyện Hương Sơn cho hay, Ban quản lý đền Cả không có đơn trình báo sự việc, nhưng đơn vị vẫn cử cán bộ xuống xã nắm bắt thông tin.

Chủ đề Trộm cắp tài sản

Đọc thêm

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.
Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Để tổ chức công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra thì việc chỉ huy, điều hành các công việc tại hiện trường của người chỉ huy chữa cháy đóng vai trò hết sức quan trọng.
Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.
Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Sau giờ tan học, không ít học sinh Hà Tĩnh tìm đến quán game online như một “điểm hẹn” quen thuộc. Từ những giờ giải trí ngắn ngủi ban đầu, nhiều em dần bị cuốn vào thế giới ảo với những cuộc “cày game” xuyên màn đêm, kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, học tập và trật tự xã hội.
Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.