Giả danh lãnh đạo tỉnh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(Baohatinh.vn) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh cảnh báo hành vi giả danh gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo các địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua tại một số địa phương trên cả nước, người dân, cán bộ nhận được các cuộc gọi tự xưng, giả danh lãnh đạo tỉnh để gọi điện nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau nhưng trong đó phổ biến nhất là giả danh lãnh đạo tỉnh gọi điện để hỏi mượn tiền, huy động kinh phí tổ chức chương trình từ thiện.

z5337780365064_8413eb26cadbe7d87facaf7d090c3730.jpg

Đối tượng thường sử dụng các số điện thoại rác gọi điện giả danh, tự xưng lãnh đạo của UBND cấp tỉnh của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gọi điện đến lãnh đạo UBND cấp huyện, xã của các tỉnh khác thông báo UBND tỉnh mình đang tổ chức chương trình từ thiện, phát phần quà cho đồng bào dân tộc, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, xã đó, đề nghị hỗ trợ kinh phí thuê xe để vận chuyển các phần quà.

Thủ đoạn khác là các đối tượng sử dụng số điện thoại rác tự xưng lãnh đạo của UBND cấp tỉnh nhắn tin yêu cầu cán bộ, lãnh đạo UBND các cấp trong tỉnh hoặc tỉnh khác phải liên lạc với đối tượng qua số điện thoại, đồng thời, yêu cầu cán bộ, lãnh đạo chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng cung cấp với lý do mượn tiền giải quyết việc đột xuất.

Các đối tượng sử dụng các số điện thoại: 05222.504.480 và 0564.805.775; các tài khoản Ngân hàng Agribank số 19038751263013 mang tên Huynh Ngoc Tung và Techcombank số 19038307972016 mang tên Vu Kim Hong.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mặc dù chưa xảy ra vụ việc nào liên quan tuy nhiên Công an tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo thời gian tới, các đối tượng sẽ tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo các địa phương. Vì vậy, cán bộ, người dân địa bàn cần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn giả mạo lãnh đạo các cấp.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast