Giả danh lãnh đạo tỉnh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(Baohatinh.vn) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh cảnh báo hành vi giả danh gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo các địa phương.

Thời gian qua tại một số địa phương trên cả nước, người dân, cán bộ nhận được các cuộc gọi tự xưng, giả danh lãnh đạo tỉnh để gọi điện nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau nhưng trong đó phổ biến nhất là giả danh lãnh đạo tỉnh gọi điện để hỏi mượn tiền, huy động kinh phí tổ chức chương trình từ thiện.

z5337780365064_8413eb26cadbe7d87facaf7d090c3730.jpg

Đối tượng thường sử dụng các số điện thoại rác gọi điện giả danh, tự xưng lãnh đạo của UBND cấp tỉnh của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gọi điện đến lãnh đạo UBND cấp huyện, xã của các tỉnh khác thông báo UBND tỉnh mình đang tổ chức chương trình từ thiện, phát phần quà cho đồng bào dân tộc, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, xã đó, đề nghị hỗ trợ kinh phí thuê xe để vận chuyển các phần quà.

Thủ đoạn khác là các đối tượng sử dụng số điện thoại rác tự xưng lãnh đạo của UBND cấp tỉnh nhắn tin yêu cầu cán bộ, lãnh đạo UBND các cấp trong tỉnh hoặc tỉnh khác phải liên lạc với đối tượng qua số điện thoại, đồng thời, yêu cầu cán bộ, lãnh đạo chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng cung cấp với lý do mượn tiền giải quyết việc đột xuất.

Các đối tượng sử dụng các số điện thoại: 05222.504.480 và 0564.805.775; các tài khoản Ngân hàng Agribank số 19038751263013 mang tên Huynh Ngoc Tung và Techcombank số 19038307972016 mang tên Vu Kim Hong.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mặc dù chưa xảy ra vụ việc nào liên quan tuy nhiên Công an tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo thời gian tới, các đối tượng sẽ tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo các địa phương. Vì vậy, cán bộ, người dân địa bàn cần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn giả mạo lãnh đạo các cấp.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Giọt nước mắt của người cha tội lỗi

Giọt nước mắt của người cha tội lỗi

Đứng trước bục khai báo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người", người cha tội lỗi Nguyễn Tiến Phương (ở xã Kỳ Hoa, Hà Tĩnh) mặt cúi gằm tránh ánh nhìn của mọi người.
Lan toả cuộc thi "Tư pháp Hà Tĩnh trong tôi"

Lan toả cuộc thi "Tư pháp Hà Tĩnh trong tôi"

Trong 2 tuần diễn ra (từ 1/8 - 16/8), cuộc thi “Tư pháp Hà Tĩnh trong tôi" đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chức, viên chức ngành tư pháp và công dân trên địa bàn tỉnh.
Đột nhập nhà dân trộm hơn 400kg lúa

Đột nhập nhà dân trộm hơn 400kg lúa

Công an xã Kỳ Anh vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Dũng (SN 1993, trú tại thôn Kim Sơn, xã Kỳ Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi trộm cắp tài sản.
Cần trang bị “kỹ năng sinh tồn" cho giới trẻ trên không gian mạng

Cần trang bị “kỹ năng sinh tồn" cho giới trẻ trên không gian mạng

Thiếu sự cảnh giác, một số người trẻ ở Hà Tĩnh đã trở thành nạn nhân của những kịch bản lừa đảo tinh vi từ các cuộc gọi mạo danh cơ quan chức năng. Đây là thực trạng đáng báo động, cho thấy sự cấp thiết trong việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho giới trẻ trên không gian số.