Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với việc giá gas tăng thêm 17.000 đồng/bình 12 kg đã khiến không ít người sử dụng gas ở Hà Tĩnh phải “đau đầu”, các cơ sở kinh doanh gas giảm sức bán.

Đây là tháng thứ 9 trong năm 2021, giá gas có sự biến đổi theo hướng tăng liên tiếp.

Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng đã tăng thêm 17.000 đồng/bình 12 kg. Các loại bình gas 6 kg, 45 kg, 50 kg cũng tăng thêm lần lượt 8.500 đồng, 64.000 đồng và 71.000 đồng/bình. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, giá gas đã tăng tổng cộng gần 170.000 đồng/bình 12 kg; 85.000 đồng, gần 640.000 đồng và hơn 710.000 đồng lần lượt cho các loại bình gas 6 kg, 45 kg và 50 kg.

Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

Bình quân mỗi tháng, quán Phở gà Hùng Bảo (TP Hà Tĩnh) sử dụng hết 10 bình gas loại 12 kg.

Giá gas tăng liên tiếp đã khiến cho công việc kinh doanh của anh Phan Đăng Hùng – chủ quán Phở gà Hùng Bảo (đường Trần Phú - TP Hà Tĩnh) gặp không ít khó khăn. Anh Hùng cho biết: “Giá gas tăng là thêm một áp lực đối với công việc bán hàng ăn của tôi. 1 tháng chúng tôi sử dụng hết 10 bình gas 12 kg, nay giá tăng đã khiến cho cửa hàng phải chi thêm gần 1,7 triệu đồng để mua gas”.

“Thêm vào đó, giá rau và các chi phí khác tăng đã khiến tôi phải tính toán tiết kiệm hơn bởi không dám tăng giá bán hàng vì sợ mất khách. Để “thắt lưng buộc bụng” trong trường hợp giá gas có thể tiếp tục tăng, quán đã chuyển sang dùng nồi điện, chỉ dùng bếp gas vào việc làm nóng nhanh các món ăn để tiết kiệm chi phí” – anh Hùng nói thêm.

Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

Chị Võ Thị Trâm – chủ quán Bánh mướt Cây Xoài (đường Hà Huy Tập) đang tính đến phương án sử dụng bếp điện để tiết kiệm chi phí.

Cũng rơi vào tình trạng “đau đầu” do giá gas tăng, chị Võ Thị Trâm – chủ quán Bánh mướt Cây Xoài (đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho nguồn thu của quán giảm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nay giá gas lại tăng nhanh làm tôi phải dè dặt hơn trong việc sử dụng. Nếu tình trạng giá gas vẫn ở mức cao như vậy, tôi đang tính đến phương án sử dụng bếp điện để tiết kiệm chi phí”.

Trong khi đó, chị Phương Thảo (nhân viên bán hàng đang thuê trọ tại TP Hà Tĩnh) cho biết, chị đang tính đến phương án sử dụng bếp từ thay bếp gas. Theo chị Thảo, khi sử dụng bếp từ giúp chị tiết kiệm được thêm một phần chi phí trong bối cảnh giá gas tăng cao như hiện nay. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư mới bếp từ lại là 1 trở ngại lớn với những người đang phải thuê phòng trọ như chị.

Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

Việc giá gas tăng cao đã khiến những cơ sở kinh doanh gas tại Hà Tĩnh cũng bị ảnh hưởng khi lượng người mua có chiều hướng giảm dần.

Không chỉ người tiêu dùng gặp khó khi giá gas tăng mà các cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn Hà Tĩnh cũng chịu cảnh giảm doanh thu.

Bà Trịnh Thị Hoa - chủ cửa hàng kinh doanh gas Tâm Hoa (đường Hà Huy Tập) cho hay: “Cửa hàng bán 2 loại gas là Totalgaz và PetroVietnam Gas, nhưng thời gian gần đây, lượng khách hàng mua gas có chiều hướng giảm sút. Người tiêu dùng đang tìm cách tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu gas, xoay sang dùng điện, than tổ ong để đun nấu.”

Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

Anh Nguyễn Phi Bách - Trưởng Trung tâm kinh doanh tổng hợp TP Hà Tĩnh đang vận chuyển gas để giao cho khách hàng.

Còn theo anh Nguyễn Phi Bách - Trưởng Trung tâm kinh doanh tổng hợp TP Hà Tĩnh (trực thuộc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh), sở dĩ giá gas “leo thang” là do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, khiến sản lượng khai thác khí trên thế giới chỉ đạt 70% so với trước nên nguồn cung khan hiếm. Điều này đã khiến cho giá gas thế giới tăng mạnh. Trong khi thực tế là 60% sản lượng gas trong nước bị chi phối và ảnh hưởng bởi giá gas thế giới.

Giá gas tăng “chóng mặt”, thêm gánh nặng cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh ở Hà Tĩnh

Việc phải chi gần 480.000 đồng cho một bình gas 12 kg đã khiến nhiều người dân cảm thấy “xót” khi giá gas liên tục tăng cao.

Anh Bách cũng cho biết thêm: “Hiện nay, giá gas Petrolimex đã tăng lên 474.000 đồng mỗi bình dân dụng 12 kg. Thời điểm trước, lượng bình gas dân dụng bán ra của chúng tôi đạt xấp xỉ 30 bình/ngày. Từ khi giá gas tăng mạnh đã khiến cửa hàng giảm số lượng bán ra từ 3 - 4 bình/ngày. Nếu thời gian tới, giá gas vẫn chưa “hạ nhiệt” sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh”.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Giá vàng và bạc đang biến động mạnh trước áp lực lãi suất cao, lạm phát và căng thẳng địa chính trị. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên giữ vàng, tăng tỷ trọng bạc hay phân bổ ra sao trong 5 năm tới? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại; trong khi đó, thị trường nước ngoài vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động ở khu vực Trung Đông.
Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều đặc sản Hà Tĩnh trở nên “đắt hàng” khi nhu cầu mua quà tăng mạnh. Lượng bán tăng cao, các cơ sở sản xuất cũng tăng công suất để đáp ứng thị trường.
Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Sau giai đoạn tăng mạnh, giá vàng đang phát tín hiệu hạ nhiệt khi chịu áp lực từ giá năng lượng và lãi suất cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VinFast VF 6: Dễ lái, vận hành êm, chi phí “nhẹ hầu bao”

VinFast VF 6: Dễ lái, vận hành êm, chi phí “nhẹ hầu bao”

Sự kiện lái thử xe điện “Hào khí sông Lam” được VinFast tổ chức ở Nghệ An đã thu hút nhiều người trải nghiệm trực tiếp VinFast VF 6. Mẫu xe Việt được đánh giá cao nhờ sự cân bằng giữa thiết kế, khả năng vận hành và chi phí sử dụng - những yếu tố quan trọng với số đông khách hàng hiện nay.
Khách hàng Hà Tĩnh đặt cọc VF 7 chỉ sau một vòng trải nghiệm

Khách hàng Hà Tĩnh đặt cọc VF 7 chỉ sau một vòng trải nghiệm

Diễn ra trong 3 ngày 24-26/4 tại Vincom Hà Tĩnh, chương trình “Hào khí sông Lam” là dịp để người tiêu dùng trực tiếp cảm nhận và đưa ra đánh giá chân thực về xe điện. Nhiều khách hàng sau khi cầm lái đã thay đổi góc nhìn và sẵn sàng đặt cọc mua xe ngay tại sự kiện.
Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của VinFast VF 6 sau trải nghiệm thực tế

Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của VinFast VF 6 sau trải nghiệm thực tế

Từ 24-26/4, chương trình “Hào khí sông Lam” đã trở thành điểm hẹn sôi động tại Vincom Hà Tĩnh, mang tới cơ hội trực tiếp trải nghiệm thực tế các dòng xe điện thông minh của VinFast. Trong đó, VF 6 với khả năng vận hành “bốc” và hàm lượng công nghệ ấn tượng đã khiến nhiều người lái thử bất ngờ.
Lan tỏa đặc sản Hà Tĩnh giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa đặc sản Hà Tĩnh giữa lòng Thủ đô

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” thu hút đông đảo người dân, du khách, góp phần quảng bá đặc sản địa phương, mở rộng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!