Giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng 10%

Viện phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHT) được điều chỉnh tăng khoảng 10%, trong đó giá một lần khám tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I là 42.100 đồng.

Khung giá này được áp dụng từ ngày 17/11, theo Thông tư 22 vừa được Bộ Y tế ban hành điều chỉnh phí khám chữa bệnh sau hơn 4 tháng lương cơ sở tăng từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng. Khoảng 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá lần này, trong đó có dịch vụ tăng giá nhiều như phí khám chữa bệnh, giá giường nằm, một số dịch tăng giá ít như chụp X-quang...

Theo đó, giá khám bệnh BHYT tại bệnh viện hạng đặc biệt như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Trung ương Thái Nguyên, Trung ương Quân đội 108, tăng từ 38.700 đồng lên 42.100 đồng. Trạm y tế xã thay đổi giá khám bệnh từ 27.500 lên 30.100 đồng. Trung bình mức tăng ở các hạng bệnh viện từ 2.600-3.400 đồng một lượt khám, tức khoảng 10% so với giá cũ.

Giá ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu cũng tăng theo từng hạng bệnh viện từ 30.000 đến 50.000 đồng. Ví dụ, giá giường nằm ở bệnh viện hạng đặc biệt tăng lên 509.400 đồng, bệnh viện hạng I là 474.700 đồng, hạng II 359.200 đồng. Giá xét nghiệm và kỹ thuật của hơn 1.900 dịch vụ cũng tăng, như giá siêu âm tăng từ 43.900 đồng lên 49.300 đồng.

Trong khi đó, chi phí chụp X-quang tăng 3.000 đồng, chụp CT 32 dãy có thuốc cản quang tăng 11.000 đồng một lượt.

Khung giá khám chữa bệnh được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tối thiểu. Hồi tháng 7, Bộ Y tế cho biết nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, giá dịch vụ khám chữa bệnh tăng 9%, trong đó chi phí do điều chỉnh lương cơ sở kết cấu vào giá chiếm 5%, còn lại là chi phí quản lý.

Về tác động của điều chỉnh này, Bộ Y tế cho biết các nhóm có thẻ BHYT là người nghèo, dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội được BHYT thanh toán 100%, không bị ảnh hưởng. Với các nhóm phải đồng chi trả 20% hay 5%, khoản tăng thêm không nhiều và họ có khả năng chi trả vì thu nhập tăng theo lương cơ sở.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện người bệnh phải tự trả khoảng 40% chi phí khám, chữa bệnh, số còn lại từ BHYT. Ông Thuấn hy vọng giá dịch vụ y tế điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ sẽ từng bước giảm chi “tiền túi” của người dân. “Việc tính đúng giá dịch vụ y tế là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân, bệnh viện và cán bộ y tế”, Thứ trưởng nói.

Giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng 10%

Trẻ em điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, quận 1, TP HCM, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Đầu năm 2023, Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh gồm nhiều loại chi phí khác nhau cộng lại. Đó là chi phí nhân công (tiền lương, tiền công, các khoản đóng góp theo lương và phụ cấp của cán bộ y tế); chi phí trực tiếp gồm thuốc, hóa chất, máu, chế phẩm máu, nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng vụ, nhiên liệu, năng lượng sử dụng khám chữa bệnh, khấu hao thiết bị, cũng được tính vào giá dịch vụ khám chữa bệnh; chi phí quản lý như duy tu, bảo dưỡng, bảo vệ môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Các loại chi phí này được cộng lại nhằm giải quyết vấn đề “tính đúng, tính đủ”giá khám chữa bệnh mà thời gian qua nhiều bệnh viện phản ánh “lạc hậu”. Ví dụ, Bệnh viện Bạch Mai thu phí một lượt siêu âm là 43.900 đồng không đủ để chi trả hao mòn máy móc, chưa tính tới tiền nhân công. Bệnh nhân đông, nguồn thu bệnh viện vẫn eo hẹp, rất khó khăn khi phải cân bằng thu, chi, không giữ chân được y bác sĩ.

Theo VNE

Đọc thêm

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.
Giáo sư Trần Hậu Khang – “kết nối để lan tỏa yêu thương”

Giáo sư Trần Hậu Khang – “kết nối để lan tỏa yêu thương”

Là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu Việt Nam và châu Á, GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hậu Khang luôn hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tâm niệm “kết nối để lan tỏa yêu thương”. Nhân dịp đón xuân mới Ất Tỵ, GS.TS. Trần Hậu Khang đã trải lòng cùng Báo Hà Tĩnh trong hành trình hướng về cội nguồn mà ông đã và đang thực hiện.
Ngày Tết ở Khoa Hồi sức tích cực

Ngày Tết ở Khoa Hồi sức tích cực

Khi mọi người đang vui vầy bên gia đình để đón Tết thì các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang miệt mài bên các giường bệnh để chăm sóc các bệnh nhân nặng.
Làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong phục hồi chức năng

Làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong phục hồi chức năng

Nắm bắt tốt xu thế phát triển mới cộng với sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã khẳng định chiều sâu về chuyên môn, là điểm sáng về lĩnh vực phục hồi chức năng.
Blouse trắng nơi đảo xa...!

Blouse trắng nơi đảo xa...!

Dù cách trở muôn trùng về mặt địa lý song quân và dân trên huyện đảo Trường Sa vẫn được bảo vệ và chăm lo chu đáo về sức khỏe để yên tâm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh

Khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh

Việc duy trì, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và đưa vào hoạt động trung tâm xạ trị đã thể hiện sự nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong việc khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành của tỉnh.