Giá xăng ngày mai tăng hơn 3.000 đồng/lít?

Các doanh nghiệp dự kiến giá xăng, dầu ngày 11/3 có thể tăng hơn 3.000 đồng/lít, còn Bộ Công Thương tính toán so với đầu năm mức tăng có thể tới 5.000-8.000 đồng/lít.

Giá xăng ngày mai tăng hơn 3.000 đồng/lít?

Ảnh minh họa

Ngày 11/3, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 8/3 tăng mạnh so với kỳ tính giá trước.

Cụ thể, bình quân xăng RON 92 (loại dùng pha chế xăng E5 RON 92) là 133,83 USD/thùng; xăng RON 95 là 135,49 USD/thùng; dầu diesel 143,55 USD/thùng.

Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới kỳ điều hành trước ở mức 111,345 USD/thùng xăng RON 92; 114,207 USD/thùng xăng RON 95 và 112,658 USD/thùng dầu diesel.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM cho biết sau ngày 1/3 dầu thô biến động rất mạnh, có thời điểm tăng vọt và sát ngưỡng 140 USD/thùng. Theo đó, kỳ điều hành ngày 11/3, giá xăng, dầu sẽ tăng mạnh ở mức 3.000-3.300 đồng/lít. Đáng chú ý, dầu diesel có thể tăng gần 4.000 đồng/lít.

Nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng vẫn tăng cao. Bởi hiện nay số dư Quỹ bình ổn giá đang ở mức thấp, hiện chỉ còn khoảng 620 tỷ đồng.

Tại nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn, số dư quỹ này đang ở mức âm như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) âm nặng nhất với 827,19 tỷ đồng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) âm 158 tỷ đồng.

Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 7 liên tiếp, chạm mốc 30.000 đồng/lít và là đợt tăng thứ 6 trong năm 2022.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đánh giá ảnh hưởng của đà tăng dầu thô trên thế giới sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước. Đặc biệt đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 so với đầu năm có thể tăng 5.000-8.000 đồng/lít/kg ((tương đương tăng 27-4%).

Trước đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến dự thảo phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ nay đến hết năm 2022, với mức giảm đề xuất là 500-1.000 đồng/lít/kg, tùy loại so với mức hiện hành.

Tuy nhiên, nhiều bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng mức giảm mà Bộ Tài chính đưa ra là rất thấp trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao và tăng liên tục như hiện nay. Theo đó, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương cũng đề nghị tăng mức giảm thuế này lên 50% mức đang áp dụng, 1.000 đồng/lít dầu; 2.000 đồng/lít xăng (trừ ethanol).

Tại kỳ điều hành ngày 1/3, xăng E5 RON 92 tăng 545 đồng/lít lên 26.077 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 547 đồng/lít lên 26.834 đồng/lít. Hiện, giá bán cả hai mặt hàng xăng RON 95 và E5 RON 92 đều ở mức cao nhất lịch sử.

Theo Zing

Đọc thêm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.
Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Từ ngày 1/1/2026, khi đi ô tô, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m bắt buộc phải dùng ghế an toàn, nếu không tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Vậy tại sao các bậc phụ huynh vẫn ngần ngại?
Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Những tháng cuối năm, thị trường ô tô tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi lượng khách đến các showroom tăng mạnh. Các hãng xe cũng đồng loạt tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 27/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh, xăng RON95-III có giá mới là 20.009 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.800 đồng/lít.
Cuối năm, lại "nóng" thực phẩm bẩn

Cuối năm, lại "nóng" thực phẩm bẩn

Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nhiều đối tượng đã đưa vào tiêu thụ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.