(Baohatinh.vn) - Sau thành công của liên hoan cấp cở sở, các địa phương, ban, ngành ở Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị những phần việc cần thiết để sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Sau thành công của liên hoan cấp cở sở, các địa phương, ban, ngành ở Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị những phần việc cần thiết để sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh.

Triển khai kế hoạch của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, từ tháng 3/2023, Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh phối hợp với Sở VH-TT&DL xây dựng kế hoạch tổ chức “Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi” trong toàn tỉnh.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp xã, huyện đã thành công tốt đẹp. Ảnh Nam Giang.

Sau gần 6 tháng triển khai, đến nay, 216/216 đơn vị cấp xã, 13/13 đơn vị cấp huyện trong toàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức liên hoan. Liên hoan cấp xã, huyện được đánh giá thành công, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống người dân; là cơ sở để các địa phương lựa chọn diễn viên, tiết mục tập luyện, chuẩn bị cho liên hoan cấp tỉnh (dự kiến được tổ chức vào ngày 17/9 tới).

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Đội thi của thành phố Hà Tĩnh tích cực tập luyện cho liên hoan cấp tỉnh.

Những ngày này, nhà văn hóa tổ dân phố 4, phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) đêm đêm sáng đèn, rộn vang tiếng đàn, tiếng hát. Không khí tập luyện khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho liên hoan tiếng hát người cao tuổi toàn tỉnh.

Cụ Lê Thị Mỹ Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Hội đã lựa chọn 22 hội viên, người cao tuổi của các đơn vị trên toàn thành phố để thành lập đội dự thi cấp tỉnh. 4 tiết mục thuộc các thể loại dân ca, xẩm Nghệ, song ca dự thi đều được dàn dựng, tập mới hoàn toàn nên các diễn viên khá vất vả. Với quyết tâm giành thành tích cao tại liên hoan cấp tỉnh, toàn đội đều rất tích cực, tâm huyết trong tập luyện”.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Các tiết mục tham dự liên hoan cấp tỉnh của đội TP Hà Tĩnh đều được dàn dựng, biên đạo mới.

Tại “miền đất hát” Nghi Xuân, Hội Người cao tuổi huyện cũng đang gấp rút tiến hành những phần việc cần thiết để chuẩn bị cho hội thi cấp tỉnh. Những tiết mục xuất sắc tại hội thi cấp huyện như: ca trù “Mừng xuân đất nước”, hát chèo “Cúc ơi”, hát múa phụ họa “Bài ca người cao tuổi” đã được lựa chọn để dự thi cấp tỉnh.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Tiết mục ca trù “Mừng xuân đất nước” là một trong những tiết mục của người cao tuổi huyện Nghi Xuân dự thi cấp tỉnh.

Tuy là những tiết mục đã được dàn dựng và biểu diễn nhưng để dự thi cấp tỉnh, các bậc cao niên phải tập luyện nghiêm túc, điều chỉnh một số chi tiết cho phù hợp; đầu tư phục trang, đạo cụ biểu diễn để nâng cao chất lượng nghệ thuật của các tiết mục.

“Do nguồn kinh phí khá hạn hẹp nên chúng tôi cũng phải tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa. Tuổi tác, sức khỏe của các thành viên cũng là một vấn đề gây nhiều khó khăn cho việc tập luyện. Tuy vậy, với sự phối hợp, hỗ trợ của địa phương, các cấp, ngành liên quan và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của toàn đội, chúng tôi đã sẵn sàng tâm thế để bước vào liên hoan” - Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Nghi Xuân Nguyễn Ngọc Anh cho biết.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Liên hoan tiếng hát người cao tuổi là sân chơi ý nghĩa, hướng người cao tuổi đến phương châm “Sống vui - sống khỏe - sống hạnh phúc”.

Trong khi các địa phương tích cực tập luyện các tiết mục dự thi thì ban, ngành cấp tỉnh cũng đang khẩn trương tiến hành những phần việc liên quan đến công tác tổ chức, tuyên truyền cho hội thi.

Ông Ngô Bá Thục - chuyên viên Phòng Quản lý văn hóa Sở VH-TT&DL cho biết: “Bộ phận chuyên môn của sở đang phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh lựa chọn địa điểm tổ chức, chuẩn bị trang trí, khánh tiết, loa máy; xây dựng kế hoạch, thể lệ, tư vấn về chuyên môn cho ban tổ chức. Cùng đó, sở cũng ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng văn hóa - thông tin, trung tâm văn hóa - truyền thông các huyện, thị, thành tăng cường công tác tuyên truyền về hội thi”.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ chủ trì cuộc họp soát xét công tác phối hợp tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động vì người cao tuổi Việt Nam và Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi các tỉnh phía Bắc.

Sau liên hoan cấp tỉnh, Hà Tĩnh vinh dự được chọn là nơi tổ chức Lễ phát động toàn quốc hưởng ứng “Tháng Hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023” và Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi các tỉnh phía Bắc (28 tỉnh, thành phố với hơn 400 đại biểu). Đây sẽ là cơ hội để người cao tuổi Hà Tĩnh gặp gỡ, giao lưu với các tỉnh bạn; đồng thời, là dịp để quảng bá về tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương.

Sẵn sàng cho Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh

Mục tiêu của liên hoan là tạo sân chơi ý nghĩa, hướng người cao tuổi đến phương châm “Sống vui - sống khoẻ - sống hạnh phúc” nên ngoài tiêu chí chất lượng của các tác phẩm dự thi, ban tổ chức cũng rất chú trọng tiêu chí về tính quần chúng, tính lan toả. Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho hội thi cấp tỉnh sẽ là điều kiện quan trọng để Hà Tĩnh tổ chức thành công liên hoan cấp khu vực và Lễ phát động toàn quốc hưởng ứng “Tháng Hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023” sắp tới.

Ông Thái Sinh
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh
Tin liên quan:

Minh Khánh


Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]