Giám đốc 9X với cơ nghiệp tiền tỷ ở vùng núi Hương Sơn

(Baohatinh.vn) - Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, trú thôn Nam Nhe, xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) được các đoàn viên, thanh niên trong vùng xem như hình tượng về làm kinh tế. Trên vùng đất được cho là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, thế nhưng chàng trai 9X này “nặn” ra được gần cả tỷ đồng mỗi năm.

VIDEO: Chia sẻ của giám đốc trẻ Nguyễn Tiến Dũng

Nguyễn Tiến Dũng sinh ra trong một gia đình thuần nông, luôn mong muốn học hành đỗ đạt, tìm công ăn việc làm ổn định để thoát nghèo. Năm 2010, Dũng thi đậu vào ngành Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học Huế. Nhưng sau 2 năm theo học, nhận thấy đại học không phải là con đường duy nhất để phát triển sự nghiệp, Nguyễn Tiến Dũng quyết định chia tay cổng trường đại học, dấn thân vào kinh doanh.

"Sau khi quyết định nghỉ học đại học, tôi ở lại Huế, vay mượn gia đình, bạn bè số tiền 300 triệu đồng kinh doanh nhiều thứ, từ buôn gỗ, đến bán hàng đa cấp... Do chưa có kinh nghiệm cùng sự nóng vội, tôi phá sản và hoàn toàn bế tắc trong một thời gian dài nơi đất khách quê người. Với sự động viên của bố mẹ, người thân, bạn bè, tôi quyết định về quê làm lại từ đầu", Dũng nhớ lại khoảng thời gian khó khăn nhất cuộc đời.

Một lần tình cờ xem chương trình “Sinh ra từ làng” trên VTV, xem nhân vật chính làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ, thấy phù hợp với vùng đất miền núi Hương Sơn, Dũng bắt đầu tìm hiểu và đi đến quyết định "bén duyên" với loại cây ăn quả này.

giam doc 9x voi co nghiep tien ty o vung nui huong son

Cây thanh long ruột đỏ là nguồn thu nhập chính của trang trại

Thế nhưng, quá trình bắt tay thực tế gặp muôn vàn khó khăn, từ việc kỹ thuật trồng cây, vốn liếng, cho đến lời đàm tiếu. Một số người cho rằng, bao đời nay chưa thấy ai trồng cây thanh long trên núi, ý tưởng của Dũng là viễn vông, xa vời. Nhưng quyết tâm làm bằng được, Dũng bán nốt chiếc xe máy của mình được 25 triệu đồng lấy tiền mua cây giống; ban ngày đi phụ hồ, đêm về hì hục đào hố trồng cây; tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc từ sách vở, internet... Cứ thế, 200 gốc thăng long ruột đỏ được trồng, đến giữa năm 2014 bắt đầu cho quả, với sản lượng gần 1 tấn, thu về khoảng 30 triệu đồng trong mùa đầu tiên.

Thấy thu nhập ngày càng cao, lại thuận lợi trong việc gia đình có hơn 3 hecta đất vườn, chàng trai 9X này đã táo bạo trồng thêm các giống cây ăn quả khác như: đu đủ Đài Loan, táo Thái Lan, chanh leo Đà Lạt, rau, đậu, lạc, nghệ, gừng bầu, bí…; nuôi bò sinh sản, dê, gà.

giam doc 9x voi co nghiep tien ty o vung nui huong son

Ngoài thanh long, Dũng còn trồng thêm rau sạch.

Năm 2017, chỉ tính riêng cây thanh long ruột đỏ và rau củ quả đã mang lại nguồn thu cho Dũng hơn 800 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 200 triệu, anh chàng 9X bỏ túi đến 600 triệu đồng. Ấy là chưa kể dự tính Tết Nguyên đán sắp tới, trang trại của Dũng sẽ cho xuất 6 tấn bắp cải và dưa chuột, ước tính trị giá 60 triệu đồng. Mỗi năm, trang trại của Dũng giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và 5 lao động thời vụ, thu nhập từ 3-5 triệu đồng.

giam doc 9x voi co nghiep tien ty o vung nui huong son

Tất cả các loại cây trồng trong trại được trồng theo tuân chuẩn sạch.

Sau 5 năm lập nghiệp, hiện Dũng đã thành lập được Công ty TNHH Rau quả sạch miền Trung, liên kết lập được 6 trang trại vệ tinh trong toàn tỉnh.

Ông Phan Tiến Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Tây (Hương Sơn) cho biết: "Mô hình trang trại tổng hợp của Dũng phát huy hiệu quả rất tốt, là một trong những mô hình điểm của địa phương. Sắp tới địa phương sẽ hỗ trợ Dũng làm liên kết Vietgap, để những sản phẩm sạch của trang trại được đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng rau sạch, siêu thị trên toàn tỉnh".

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
“Cú hích” cho công nghiệp Hà Tĩnh

“Cú hích” cho công nghiệp Hà Tĩnh

Những tháng đầu năm, ngành công nghiệp Hà Tĩnh bước vào guồng quay mới với lực đẩy mạnh mẽ từ các dự án quy mô lớn, tạo nhịp tăng trưởng ấn tượng. Cùng đó, loạt dự án đang được tăng tốc triển khai sẽ mở rộng dư địa và nâng cao chỉ số sản xuất công nghiệp địa phương.
Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Giữ nhịp sản xuất trong kỳ nghỉ lễ

Giữ nhịp sản xuất trong kỳ nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong khi nhiều người được nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình thì tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh, nhịp sản xuất kinh doanh vẫn duy trì đều đặn.
“Canh" dòng năng lượng phục vụ sản xuất, dân sinh

“Canh" dòng năng lượng phục vụ sản xuất, dân sinh

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện Hà Tĩnh vẫn “trực chiến” bên từng tổ máy phát điện, từng đường dây, trạm biến áp, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Sau giai đoạn tăng mạnh, giá vàng đang phát tín hiệu hạ nhiệt khi chịu áp lực từ giá năng lượng và lãi suất cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
15 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam hoàn thành, sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

15 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam hoàn thành, sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, 15 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông đã hoàn thành các hạng mục dịch vụ thiết yếu và chính thức đưa vào khai thác, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, nâng cao chất lượng phục vụ trên toàn tuyến.
Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.