Mấy hôm nay dân làng Kềnh đi đâu cũng thấy như bị kiến nhót sau mông, gặp nhau cái là “cà giựt, cà giựt”, đứng ngồi không yên bàn tán chuyện giáo Thứ đánh trần dạy “Tứ thư, Ngũ kinh” cho đám trẻ trâu, bị anh Chí dùng điện thoại quay lại rồi tung lên “phây”.
Thôi thì đầy đủ cung bậc hỉ - nộ - ái - ố xung quanh quanh cái lưng trần của anh giáo Thứ, nhưng tựu trung thì vẫn chia làm 2 phe: bên ủng hộ và bên phản đối.
Đại diện phe thứ nhất là anh Trạch Văn Đoành. Sau quãng thời gian lang bạt kỳ hồ trở về, Đoành có vẻ như luôn “bắt kịp thời đại”, gã lập luận: dân làng mình sống trong lối mòn đã quen, giờ ai làm gì khác tý là y như rằng họ sẽ nhảy vào chỉ trích như một phản xạ vô điều kiện. Các vị đừng cứ hễ đụng chuyện là lại lôi thuần phong mỹ tục ra để mà che chắn. Theo mỗ, đây là một hành động nhằm khơi dậy tư duy sáng tạo trong đám nhi sửu làng mình. Nó giống như khi giảng về câu “con mèo đập bể nồi rang, con chó chạy lại phải mang lấy đòn” thì để sinh động hơn, ông đồ phải lấy hai tay, chụm vào trước mỏ mà: meo, meo, meo, meo… Mà đây nói thật, chỉ cần có thêm vài anh giáo như anh Thứ cởi trần dạy học trò thì sự chỉ trích tự dưng lại giảm đi thôi…
Nghe Trạch Văn Đoành “hùng biện”, cụ Bá nhếch mép vặn: Sáng tạo cái gì? Cởi trần mà cũng sáng tạo hả? Hôm trước, tay Binh Chức được triệu ra đình để hầu các cụ, hắn cũng học đòi sáng tạo, “phá cách” mặc quần không mặc áo, vừa ló mặt, cụ Chánh đã hỏi: mi đi mô rứa, người chi mà lắm sẹo rứa, cụ tri huyện và tao có vay nợ mi đâu mà lên đây đòi? Hú hết cả hồn, may mà các cụ nương tay, chứ không thì tao cũng bị vạ lây. Mà tao bảo, giáo Thứ ăn mặc như thế thì mai mốt có đứa trò nào ăn mặc lố lăng thì mần răng mà phạt hắn được?
Hạ hồi chưa phân giải, thì bỗng đâu nghe giọng con mẹ Đốp oang oang: Các bác cứ lao vào chuyện chẳng đâu vào đâu. Nói thật nhé, giáo Thứ lâu nay học trò theo học rất ít. Phần vì con mụ đĩ nhà nó hay ăn bớt khẩu phần của trò, gia đình lục đục, nhà cửa dột nát, phần vì bây giờ cái món “Tứ thư, Ngũ kinh” người ta không chuộng lắm… Nghe đâu vừa rồi mới lợp lại nhà, nên nhà cháu nghĩ, thầy đang “kích hoạt”, “gây sốc” trên mạng để chuẩn bị “tuyển sinh” đó thôi…
339 học sinh, 113 giáo viên được huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tuyên dương, khen thưởng lần này đều là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2024-2025.
Với số lượng học sinh đầu vào tăng so với đầu ra, việc tuyển sinh năm học 2025-2026 của nhiều trường học ở TP Hà Tĩnh lại rơi vào tình trạng phải tăng lớp, thiếu giáo viên.
Tập 8 chương trình “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2 mang đến một trận đấu đầy kịch tính giữa 2 đội đến từ Trường THCS Sơn Kim (huyện Hương Sơn) và Trường THCS Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên).
Mùa hè là thời điểm gia tăng tai nạn đuối nước ở trẻ em. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần trang bị kiến thức cho con em kỹ năng phòng chống đuối nước.
Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 29, trong đó có những quy định siết chặt việc cấm dạy thêm, học thêm. Thế nhưng trên thực tế ở Hà Tĩnh, việc giám sát dạy thêm, học thêm của ngành giáo dục có phần chưa quyết liệt.
Trong thời công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, tuy nhiên, việc học sinh lạm dụng AI trong làm bài tập đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
268 học sinh và 70 thầy cô giáo có thành tích tốt trong học tập, bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2024 – 2025 được UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khen thưởng.
Năm học 2025-2026, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tuyển sinh 520 chỉ tiêu, trong đó ngành chăm sóc sắc đẹp được miễn học phí 100%, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Các hoạt động tập huấn là dịp để cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn Hà Tĩnh chia sẻ mô hình hay, xây dựng sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em, nhất là trong dịp hè sắp tới.
Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có sự thay đổi theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp liên môn, tăng cường tính phân hoá. Với mục tiêu hướng đến đánh giá năng lực toàn diện, thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần, liệu phương pháp "học tủ", "học lệch" có còn là "lối tắt" trong thi cử?
Trong một tháng (từ 15/5 đến 15/6), Bộ Y tế thành lập 15 tổ kiểm tra liên quan đến lĩnh vực dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế...
Sáng 22/5, Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi đến năm 2030, cùng chính sách miễn, hỗ trợ học phí cho một số cấp học.
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp hè, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho các em.
Đây là một trong những yêu cầu mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra với UBND cấp huyện trong quá trình chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025 - 2026.
Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.
Với những chương trình "đấu trí" sôi nổi, hấp dẫn, các bạn nhỏ Trường Mầm non quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) đã có cơ hội rèn luyện kỹ năng, giao lưu, kết nối và học hỏi.
Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Không chỉ nổi bật về chuyên môn, thầy Kiều Thế Thành (Trường THPT Cù Huy Cận, Vũ Quang, Hà Tĩnh), còn là tấm gương sáng về sự tận tâm và hết lòng vì học sinh thân yêu.
Tập 7 của chương trình “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2 đã mang đến một trận đấu đầy hấp dẫn và gay cấn giữa hai đội thi đến từ Trường THCS Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) và Trường THCS Phú Gia (huyện Hương Khê).
Kết quả của lần thi thử đầu tiên chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 ở Hà Tĩnh chưa như mong muốn, các nhà trường đang điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp để hướng tới một kỳ thi có kết quả cao hơn.
Nếu như trước đây, lựa chọn học nghề thường được xem là giải pháp tình thế của nhiều học sinh, thì những năm gần đây, trong bối cảnh thực trạng 'thừa thầy, thiếu thợ' ngày càng phổ biến, học nghề đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh chủ động lựa chọn.
Hiện nay, các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lễ bế giảng năm học, bên cạnh đó là lễ tri ân thầy cô. Tuy nhiên, một số lớp học lại tổ chức rình rang, tốn kém và mất nhiều thời gian, trong bối cảnh thi cử đã cận kề.
Tại Trường THPT Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh), phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nội lực quan trọng.
Sự động viên kịp thời của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du đã tiếp thêm động lực để học sinh và giáo viên Hà Tĩnh vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập và giảng dạy.