Hà Tĩnh có hơn 13.500 hòa giải viên ở cơ sở

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh hiện có 1.926 tổ hòa giải với 13.524 hòa giải viên cơ sở, đã góp phần xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Trong đó, huyện có nhiều hòa giải viên nhất gồm: Hương Sơn 1.586 người, Hương Khê 1.419 người, Cẩm Xuyên 1.309 người, Can Lộc 1.177 người... Các hòa giải viên có tuổi đời trung bình từ 30-70 tuổi, phần lớn có trình độ đại học. Đây đều là những người am hiểu kiến thức pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư và được đánh giá cao về kỹ năng thuyết phục, vận động Nhân dân.

Năm 2024, đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên toàn tỉnh tiếp nhận 444 vụ, việc, trong đó có 411 vụ, việc hòa giải thành.

Đội ngũ hòa giải viên tại TX Kỳ Anh tham dự hội nghị tập huấn do Sở Tư pháp phối hợp với UBND thị xã tổ chức.

Đội ngũ hòa giải viên tại TX Kỳ Anh tham dự hội nghị tập huấn do Sở Tư pháp phối hợp với UBND thị xã tổ chức.

Để làm tốt công tác hòa giải trong thời gian tới, theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đinh Văn Hồng, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tập trung thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đảm bảo thực chất, hiệu quả; phát huy vai trò của ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác hòa giải. Bên cạnh đó, thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải để nâng cao năng lực cho hòa giải viên, quan tâm đảm bảo chế độ hỗ trợ hòa giải viên theo quy định.

Quan trọng nhất, mỗi hòa giải viên cần nâng cao trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ việc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bên tranh chấp và vận dụng quy định pháp luật để hòa giải thành các vụ việc, từ đó góp phần giữ gìn sự đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư.

Chủ đề Tuyền truyền phổ biến pháp luật

Đọc thêm

Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.
Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hồ Văn Cường (SN 1984, trú tại xã Kỳ Thượng, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Trữ ma túy để dùng dần, bị tuyên án 7 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Nguyễn Thế Hùng (trú phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
 Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Khởi tố 12 đối tượng đánh “liêng” ăn tiền

Ngoài 7 đối tượng bị bắt trên chiếu bạc tại nhà Nguyễn Hữu Tiến (thôn 1, xã Thạch Hà, Hà Tĩnh), trong quá trình điều tra, có thêm 5 đối tượng đã đến cơ quan công an đầu thú về hành vi tham gia đánh bạc.
Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Cách chữa cháy hiệu quả khi chập điện

Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.