Hà Tĩnh cùng các địa phương khẩn trương ứng phó với bão số 3

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 117/CĐ-TTg ngày 20/7/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.

bao-so-3-wipha-10-17530013010431133097001.png
Dự báo vị trí và hướng di chuyển bão số 3 - Ảnh: VNDMS

Công điện gửi Bộ trưởng các bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội; Tổng Giám đốc: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Hiện nay, đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông, cường độ rất mạnh (cấp 12, giật cấp 15). Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ chiều tối ngày 21 tháng 7 năm 2025, gây gió mạnh, mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở trung du và miền núi, ngập lụt tại các vùng thấp trũng và đô thị.

Tiếp theo Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2025, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ trưởng các bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường và các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi ảnh hưởng của bão tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời công tác , mưa lũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2025 với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo:

a) Bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, đảo:

1) Tập trung kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch) còn đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền tại khu neo đậu; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu khi bão đổ bộ vào.

2) Rà soát, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy hải sản trên biển, cửa sông, ven bờ; kiên quyết sơ tán, không để người dân ở lại trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trước và trong khi bão đổ bộ.

3) Căn cứ tình hình cụ thể, chủ động quyết định việc cấm biển đối với tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch.

b) Bảo đảm an toàn khu vực ven biển và trên đất liền:

1) Chủ động rà soát các khu dân cư, tổ chức sơ tán người dân ra khỏi các nhà yếu không đảm bảo an toàn, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

2) Gia cố, bảo vệ nhà xưởng, công trình hạ tầng (hệ thống viễn thông, hệ thống lưới điện,…) và có biện pháp khắc phục nhanh sự cố, duy trì hoạt động, không để gián đoạn trước, trong và sau bão.

3) Kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, dông lốc trước bão; kiểm soát, hướng dẫn tại các ngầm, tràn, đường giao thông ngập sâu, nước chảy xiết, các tuyến đường bị sự cố hoặc có nguy cơ sạt lở; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

3. Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức theo dõi, dự báo, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho các cơ quan chức năng để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão theo quy định; chủ động chỉ đạo, đôn đôn đốc các địa phương ứng phó phù hợp với diễn biến của cơn bão, mưa, lũ, sạt lở; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa thủy lợi, sản xuất nông nghiệp.

4. Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công, thành lập các đoàn công tác để phối hợp với các địa phương chỉ đạo ứng phó với bão, mưa lũ, trong đó: Bộ Quốc phòng tại tỉnh Quảng Ninh; Bộ Công an tại thành phố Hải Phòng; Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại tỉnh Ninh Bình; Bộ Xây dựng tại tỉnh Hưng Yên; Bộ Khoa học và Công nghệ tại tỉnh Thanh Hoá.

5. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tăng cường chỉ đạo, đưa tin kịp thời về diễn biến của cơn bão, hướng dẫn người dân kỹ năng phòng, ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

6. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai Công điện này.

7. Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công điện này, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh.

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nhiều năm qua, nếp sống hiếu thuận, đoàn kết đã trở thành nền tảng để các thế hệ trong đại gia đình ông Nguyễn Tiến Phụ (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) luôn chan hòa, gắn bó và cùng nhau vun đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Cách chăm sóc trẻ bị cúm A

Cách chăm sóc trẻ bị cúm A

Cúm A là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A tại nhà, đồng thời tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nồm ẩm bất thường khi nào chấm dứt?

Nồm ẩm bất thường khi nào chấm dứt?

Miền Bắc đang xảy ra hiện tượng nồm ẩm mà theo quy luật chỉ xuất hiện ngoài tết Nguyên đán. Chuyên gia khí tượng đánh giá, nồm ẩm xuất hiện vào tháng 11 là bất thường.
Bạn đã phi hành tỏi đúng cách?

Bạn đã phi hành tỏi đúng cách?

Nhiều người nghĩ phi hành tỏi với dầu bốc khói mới thơm nhưng thực tế, cách làm này không chỉ phá hủy mùi, mà còn gây vị đắng, làm hỏng món ăn.
Ăn gừng tươi có tác dụng gì?

Ăn gừng tươi có tác dụng gì?

Gừng là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi gian bếp của người Việt. Trong thành phần của gừng có chứa những hợp chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại những vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài môi trường.
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

Ngày ngày, vẫn có nhiều phụ huynh xem việc đội mũ cho con chỉ là cách “đối phó” với lực lượng chức năng mà quên mất ý nghĩa thực sự của hành động ấy là bảo vệ tính mạng của con mình.
Phòng ngừa đột quỵ

Phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ có thể cướp đi sự tự do, khả năng sống độc lập, thậm chí hủy hoại cuộc sống của người bệnh và ảnh hưởng tới gia đình, gia tăng gánh nặng cho xã hội. Vậy làm thế nào chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ?
Bệnh Whitmore nguy hiểm thế nào?

Bệnh Whitmore nguy hiểm thế nào?

Gần đây, dư luận xôn xao về loại vi khuẩn ăn thịt người gây ra bệnh Whitmore - loại bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Thực tế thì vi khuẩn gây bệnh Whitmore không phải là vi khuẩn ăn thịt người như mọi người đồn đoán.
Lá chắn yêu thương phòng chống bạo lực học đường

Lá chắn yêu thương phòng chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường không chỉ gây ra những tổn thương về thể xác mà còn cả tinh thần cho nạn nhân. Việc tạo nên "lá chắn" giúp phòng chống vấn nạn này là việc cần thiết, đặc biệt là từ phía gia đình.