(Baohatinh.vn) - Liên hoan là dịp để khán giả Hà Tĩnh và du khách được tìm hiểu, khám phá sâu hơn về vẻ đẹp của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh cùng các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh.
Tối 28/11, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Festival “Về miền ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản”, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật các tỉnh: Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Lâm Đồng và Hà Tĩnh.
Tham dự chương trình có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) Nông Quốc Thành; các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh: Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ, Lâm Đồng, Quảng Nam.
Về phía Hà Tĩnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Đặng Ngọc Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Phát biểu khai mạc liên hoan, ông Nguyễn Viết Trường - Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, Phó Trưởng ban tổ chức festival nhấn mạnh: Cách đây đúng 10 năm, trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris (Pháp), dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình di sản độc đáo này của Việt Nam, là niềm vui lớn của Nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như nhân dân cả nước.
Tính đến nay, cùng với dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, Việt Nam đã có 15 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó có dân ca quan họ Bắc Ninh, hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên...
Ông Nguyễn Viết Trường - Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, Phó Trưởng ban tổ chức festival phát biểu khai mạc.
Thời gian qua, tất cả các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam mà UNESCO ghi danh đều được các tỉnh, thành phố, cộng đồng Nhân dân chăm lo bảo tồn, gìn giữ và phát huy, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống.
Chương trình văn nghệ chào mừng liên hoan.
Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh do tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lần này là hoạt động nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa Việt Nam. Đồng thời, là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên đang thực hành di sản mọi miền được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành, bảo vệ di sản. Qua đó, hướng tới phổ biến rộng rãi các di sản trong Nhân dân, kết nối văn hóa giữa các vùng miền trong nước và quốc tế.
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho đại diện lãnh đạo các đoàn tham gia liên hoan.
Liên hoan sẽ diễn ra trong 2 buổi, tối 28/11 và 29/11 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.
Sau phần khai mạc, các đoàn tham gia biểu diễn các di sản tham dự liên hoan. Theo đó, trong tối 28/11 có đoàn Hà Tĩnh (dân ca ví, giặm và ca trù), Lâm Đồng (không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên), Bắc Ninh (dân ca quan họ). Tối 29/11 là các đoàn Nghệ An (dân ca ví, giặm), Phú Thọ (hát xoan) và Quảng Nam (nghệ thuật hát bài chòi).
Một số hình ảnh của các đoàn tham gia liên hoan:
Tiết mục Lời mẹ hát do Nghệ nhân Văn Sang thể hiện. Tiết mục Tổ khúc ví, giặm giao duyên do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh biểu diễn. Các nghệ nhân đoàn Hà Tĩnh biểu diễn tiết mục ca trù Làm cho tỏ mặt nam nhi. Đoàn tỉnh Lâm Đồng mang đến liên hoan những tiết mục ấn tượng, thể hiện dấu ấn văn hóa đặc sắc của vùng Tây Nguyên. Tiết mục Múa bên khung dệt của đoàn Lâm Đồng. Đồng giao, múa phụ họa: Pàm – Đi bắt tôm xúc cá, Dân ca K’Ho Lạch do đoàn Lâm Đồng biểu diễn.
Không kém phần hấp dẫn là các tiết mục của các liền anh, liền chị đến từ đoàn tỉnh Bắc Ninh với các làn diệu dân ca quan họ ngọt ngào, sâu lắng. Trong ảnh: Tiết mục Năm liệu bảy lo - dân ca quan họ lời cổ, do tốp ca nam nữ Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn. Tiết mục Vui bốn mùa - quan họ Bắc Ninh lời cổ, do tập thể diễn viên Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn.
Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Cây đa có niên đại khoảng 300 năm ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân nơi đây mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa.
Thấm nhuần lời Bác căn dặn: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, phụ nữ Hà Tĩnh đã biến thành hành động cụ thể trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Trải qua hàng trăm năm, nhiều đạo sắc phong của các triều vua và áo, mũ, cân đai phục phẩm lúc sinh thời Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ sử dụng vẫn được lưu giữ tại đền thờ ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Đã hơn 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vẹn nguyên như thước phim sống động trong tâm trí người cựu thanh niên xung phong Nguyễn Trí Cảnh (thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).
Tấm lòng thiện nguyện của bà Chu Thị Lương (81 tuổi, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã sưởi ấm nhiều mảnh đời khó khăn và ươm mầm nhân ái, dựng xây nếp sống nghĩa tình cho con cháu.
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Trong những ngày cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều cựu chiến binh Hà Tĩnh lại bồi hồi nhớ đến giờ phút hào hùng, cùng đoàn quân chiến thắng có mặt tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.
Nhà báo Đậu Ngọc Đản, quê ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là 1 trong 2 phóng viên miền Bắc đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút, ngày 30/4/1975 để kịp thời ghi lại khoảnh khắc lịch sử của dân tộc.
Từng là những trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ, phải chịu biết bao bom đạn của kẻ thù, song giờ đây, những miền quê của Hà Tĩnh đang “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
Từng trang nhật ký, từng lá thư hoen màu theo thời gian như những mảnh ghép thiêng liêng, tái hiện cuộc đời và lý tưởng cao đẹp của những con người đã ngã xuống vì đất nước.
Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Trong kháng chiến chống Mỹ, quân và dân Hà Tĩnh đã lập nên nhiều chiến tích vẻ vang, trong đó, thành tích bắn rơi hàng trăm chiếc máy bay địch, bắt sống giặc lái là niềm tự hào mãnh liệt.
Góp phần vào thành tựu chung của văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, từ kháng chiến chống Mỹ đến nay, lĩnh vực nhiếp ảnh đã tạo dấu ấn đậm nét, khi khắc họa những thời khắc lịch sử và sự phát triển của quê hương.
Nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy là một trong những người tâm huyết nhất nghiên cứu về núi Hồng ở nhiều phương diện nên nhiều người tôn gọi ông là “Kẻ sĩ Ngàn Hống”.
Luôn phát huy tốt truyền thống cách mạng của gia đình, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình ông Trần Văn Chương ở phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.
Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường
Dù mất đi bàn tay trái nhưng họa sỹ Nguyễn Văn Mạnh (quê Nghệ An, sinh sống tại TP Hà Tĩnh) vẫn kiên trì cầm cọ hơn chục năm nay, miệt mài tô điểm cho nhiều công trình kiến trúc.
Tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), gia đình anh Đặng Đức Dũng - chị Nguyễn Thị Thảo là tấm gương về nghị lực vượt khó đi lên, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực đóng góp cho cộng đồng.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu