Hà Tĩnh với mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các đề án về nâng cao chất lượng dân số, tập trung chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Hà Tĩnh với mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Hoạt động đối thoại cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên được tổ chức ở nhiều trường học (ảnh chụp tại trường THCS Hoa Liên huyện Nghi Xuân).

Buổi sinh hoạt ngoại khóa về tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản thanh niên, vị thành niên của Trường THCS Hoa Liên (Nghi Xuân) trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn bởi hoạt động đối thoại giữa cán bộ dân số tỉnh với học sinh.

Không khí cởi mở, sôi động đã giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn khi tìm hiểu, chia sẻ những “điều khó nói”. Em Phan Thị Tú Quyên - lớp 8A cho biết: “Những kiến thức mới mẻ tại buổi giao lưu đã giúp em hiểu rõ hơn về quá trình phát triển tâm sinh lý, từ đó thấy được sự quan trọng của việc tự chăm sóc sức khỏe (CSSK) sinh sản”.

Hà Tĩnh với mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Người già ở Hương Khê được chăm sóc sức khỏe nhờ thụ hưởng đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Hoạt động trên cho thấy, ngành dân số Hà Tĩnh đang khắc phục những khó khăn trong một năm đầy biến động, với mục tiêu tất cả mọi đối tượng, mọi độ tuổi đều được tiếp cận các kiến thức, dịch vụ CSSK sinh sản. Theo đó, các huyện, thành, thị trên toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai hoạt động của các đề án nâng cao chất lượng dân số.

“Việc tổ chức các hoạt động CSSK người cao tuổi trên địa bàn như: hội thi, khám sức khỏe, phong trào TDTT… đã lan tỏa lối sống tích cực trong cộng đồng, góp phần động viên, khích lệ người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Đối với đề án sàng lọc trước và sơ sinh, huyện đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra với 150 ca lấy mẫu máu gót chân nhằm phát hiện sớm bệnh tật cho trẻ”, Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê Nguyễn Trường Lâm cho biết.

Hà Tĩnh với mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Trẻ sơ sinh ở Nghi Xuân được lấy mẫu máu gót chân để sàng lọc các loại bệnh liên quan đến đường máu

Từ năm 2018, Hà Tĩnh đã được tiếp cận chương trình, mục tiêu nâng cao chất lượng dân số thông qua các mô hình, đề án: sàng lọc trước và sơ sinh, CSSK người cao tuổi, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Đến nay, mô hình CSSK người cao tuổi, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân đã được nâng cấp thành đề án với việc mở rộng địa bàn, tăng nguồn kinh phí để ngày càng có nhiều người dân được hưởng lợi. Với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng từ các nguồn Trung ương, của tỉnh, các đề án đã đến được với người dân khắp các vùng, miền.

Chị Hoàng Thị Thùy Dương - cán bộ Phòng Truyền thông, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh cho hay: “Trong năm 2020, đề án sàng lọc trước và sơ sinh đã được triển khai tại 216 xã, phường với gần 11.000 bà mẹ, trẻ em tiếp cận các dịch vụ. Đề án tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho thanh niên, vị thành niên được triển khai tại 64 xã, phường đã cung cấp kiến thức cho hàng chục ngàn lượt thanh thiếu niên ở các trường học. Đề án CSSK người cao tuổi đã tạo điều kiện cho 20 ngàn người ở 100 xã, phường được khám, CSSK định kỳ và cấp thuốc; tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, TDTT giúp các cụ sống vui, sống khỏe, phát huy vai trò “cây cao bóng cả” tại cộng đồng”.

Hà Tĩnh với mục tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Tăng cường công tác tuyên truyền vẫn là giải pháp để ngành dân số thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

“Công tác dân số ở Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn khi tỉnh vẫn là địa phương có mức sinh cao của cả nước. Chính vì thế, sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh với việc duy trì và mở rộng các đề án nâng cao chất lượng dân số là động lực để Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện song song 2 nhiệm vụ, vừa giảm sinh, vừa nâng cao chất lượng dân số nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, ông Bùi Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ Hà Tĩnh chia sẻ.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast