Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

(Baohatinh.vn) - Cựu chiến binh Nguyễn Trọng Tạo - Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Lâm - Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong những cá nhân xuất sắc được tôn vinh tại Đại hội “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VI của tỉnh và vinh dự đại diện cho gần 80.000 hội viên dự đại hội cấp Trung ương năm 2019.

23 năm đầu tàu phong trào cựu chiến binh xã miền núi

Liên tục 23 năm là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Sơn Lâm cũng chừng ấy thời gian ông Nguyễn Trọng Tạo (SN 1960) gắn bó với phong trào hội, là hạt nhân tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương và các đoàn thể giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB, ông Tạo (bên trái) đã tiên phong hiến đất và vận động nhiều hội viên hiến đất mở đường cho xã. (Trong ảnh: Đoạn đường được hội viên Hội CCB hiến đất xây dựng)

Sơn Lâm là xã miền núi vùng sâu với gần 800 hộ dân, trong đó có đến 60% là đồng bào giáo dân. Thời kỳ đầu bắt tay xây dựng nông thôn mới, khó khăn đó càng nhân lên gấp bội khi nhiều hộ dân chưa nắm bắt chủ trương nên không đồng thuận việc hiến đất, hiến công, hiến của cho phong trào chung.

Để khơi dậy khí thế, củng cố niềm tin của người dân, ông Tạo đã vận động hội viên, bà con hưởng ứng phong trào treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, đặc biệt là bà con giáo dân. Ông cùng các hội viên đích thân đi mua ảnh Bác, đóng khung và mang đến từng nhà trao tặng, vận động người dân treo ảnh tại nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Cờ Tổ quốc cũng được phát đến tận các chi hội để treo tại các công trình văn hóa công cộng và trước mỗi nhà dân.

“Treo ảnh Bác để mỗi ngày hội viên và bà con nhìn Bác mà tự soi, tự sửa, tự nhắc mình làm theo những lời dạy của Người” - ông Tạo bộc bạch.

Từ trong hội viên, phong trào treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc đã lan tỏa và trở thành nếp sống của người dân. Không chỉ ngày lễ tết, ngày thường, rất nhiều gia đình giáo dân ở Sơn Lâm vẫn có ảnh Bác trang trọng và lá cờ đỏ sao vàng treo trước ngõ như một lời nhắc nhở bà con khắc ghi lời dạy của Người.

Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

Trước những con ngõ của thôn Lâm Thọ những ngày lễ phấp phới lá cờ đỏ sao vàng.

CCB Lê Ngọc Hải (thôn Lâm Thọ) - một giáo dân gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới chia sẻ: “Dù là lương hay giáo thì chúng ta đều là con cháu Bác Hồ. Là CCB, chúng tôi càng phải gương mẫu đi đầu để bà con noi theo”.

Làm giàu cho bản thân và đồng đội

Năm 1990, trở về từ quân ngũ, cuộc sống của ông Tạo cũng như đa số CCB xã Sơn Lâm rất khó khăn, vất vả. Với bản lĩnh của một CCB, tinh thần tiên phong của một đảng viên, ông đi khắp nhiều tỉnh để học kỹ thuật trồng cam, nuôi lợn.

Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

Vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Trọng Tạo tích cực làm kinh tế.

Vượt qua vô vàn khó khăn khi phải khai hoang đất rừng, mở đường vào khu trang trại, xoay xở nguồn vốn…, ông Tạo đã gây dựng mô hình kinh tế bền vững bằng lòng quyết tâm và sự cần cù, chịu khó.

Đến nay, trang trại của ông có 300 con lợn, 20 con hươu sao; 8 ha rừng nguyên liệu, 1,3 ha cam, hơn 3.000 gốc khoai mài, tạo việc làm cho khoảng 10 lao động tại địa phương.

Luôn đau đáu nỗi niềm vì các đồng đội hầu hết vẫn còn khó khăn, năm 2015, ông đã vận động thành lập hợp tác xã trồng cam với 12 thành viên là các CCB xã Sơn Lâm, tạo việc làm thường xuyên cho 26 lao động.

Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Tạo còn giúp đồng đội xây dựng các mô hình kinh tế, tăng thu nhập

Từ sự vận động, hỗ trợ tích cực của ông Tạo, góp ngày công, động viên tinh thần của anh em, đồng đội, gia đình CCB Nguyễn Đình Thái (thôn Lâm Trung) đang cải tạo khu vườn 5.000 m2 cây tạp và keo tràm để làm vườn mẫu. Ông Thái chia sẻ: “Không chỉ có tôi mà nhiều anh em cũng học theo bác Tạo làm kinh tế để ổn định cuộc sống gia đình, từ đó, yên tâm cống hiến cho phong trào hội, góp phần xây dựng quê hương”.

Học Bác, hàng ngày tự soi, tự sửa, tự nhắc mình

23 năm gắn bó với công tác hội, ông Tạo đã cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Đến nay, hội đã có 28 mô hình kinh tế giỏi với mức thu nhập dưới 500 triệu đồng/năm; không còn gia đình hội viên nghèo; hộ khá giàu đạt 54%; Hội CCB xã nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc.

60 năm tuổi đời, hơn 30 năm tuổi Đảng, CCB Nguyễn Trọng Tạo đã cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Giữa tháng Tư lịch sử

Giữa tháng Tư lịch sử

Tháng Tư, từ nửa thiên niên kỷ nay, với người Việt, có thêm một tên gọi mới - tháng Tư lịch sử. Với người Hà Tĩnh - nơi từng bị chiến tranh tàn phá, tháng Tư cũng thật đặc biệt.
Chủ động công tác chuẩn bị, hướng tới tổ chức đại hội Đảng

Chủ động công tác chuẩn bị, hướng tới tổ chức đại hội Đảng

Sau thành lập, cùng với triển khai các nhiệm vụ được giao, Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đều chủ động chuẩn bị các nội dung, sẵn sàng điều kiện tổ chức đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025-2030 khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới từ Trung ương và Tỉnh ủy.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Sau khi đất nước thống nhất, Hà Tĩnh đã tập trung khắc phục khó khăn, thách thức, phát huy tiềm năng lợi thế, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên các lĩnh vực. Hà Tĩnh từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ khu vực cũng như cả nước.
Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đề nghị cán bộ, công chức cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hiệu quả; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa chuyển đổi số vào lãnh đạo, điều hành, cải cách hành chính; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ...
Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, trên vùng biển Gạc Ma, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong lòng mỗi người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài luôn ghi nhớ công lao to lớn của những người lính biển. Các anh đã hy sinh, tạo vòng tròn bất tử, như một lời nhắc nhở để thế hệ mai sau luôn trân trọng gìn giữ, tiếp tục có nhiều việc làm thiết thực, góp phần xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu Hà Tĩnh rà soát các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.