Học sinh, giáo viên Hà Tĩnh hứng khởi với mô hình học 2 buổi/ngày

(Baohatinh.vn) - Ngay từ đầu năm học, nhiều trường ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình dạy học 2 buổi/ngày với cách làm linh hoạt, phù hợp, giúp học sinh giảm áp lực, đảm bảo chất lượng và phát triển toàn diện.

bqbht_br_11.jpg
Giờ học của giáo viên, học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan.

Tại Trường THPT Mai Thúc Loan (xã Mai Phụ), mô hình dạy học 2 buổi/ngày đã được triển khai ngay từ tuần đầu tiên của năm học 2025–2026.

Thầy Lê Viết Lượng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thúc Loan thông tin: “Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn từ Bộ và Sở GD&ĐT, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, quán triệt tinh thần đến tận giáo viên, học sinh, xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng khối lớp. Trường cũng đã tổ chức thời khóa biểu theo hướng khoa học, hợp lý để tránh quá tải cho giáo viên và học sinh, bố trí nội dung buổi chiều phù hợp”.

Trên tinh thần đó, mỗi tuần, học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan sẽ học 11 buổi, trong đó 5 buổi sáng, 2 buổi chiều dạy học theo chương trình chính khoá (buổi 1); 3 buổi chiều và sáng thứ 7, trường sẽ tổ chức các hoạt động ôn thi, bồi dưỡng học sinh giỏi, bổ trợ kiến thức cho học sinh chưa đạt, tham gia các hoạt động rèn kỹ năng sống, thể thao, câu lạc bộ học thuật, định hướng nghề nghiệp… Đến thời điểm hiện tại, việc dạy học 2 buổi/ngày tại trường đã đi vào nền nếp, vận hành ổn định.

Cô Trần Thị Cảnh Thuần - giáo viên Trường THPT Mai Thúc Loan chia sẻ: “Việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày là một chủ trương đúng, phù hợp với mục tiêu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Với giáo viên, mô hình này tạo điều kiện để đa dạng hóa phương pháp dạy học, tổ chức các tiết phụ đạo, hỗ trợ học sinh yếu, phát triển học sinh khá giỏi, đồng thời có thêm thời gian để tiếp cận các phương pháp giáo dục hiện đại, phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục”.

bqbht_br_12.jpg
Việc dạy học 2 buổi/ngày giúp học sinh có thời gian tham gia các hoạt động rèn kỹ năng sống, thể thao, câu lạc bộ học thuật

Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày để nâng cao chất lượng giờ học chính khoá, phát triển các kỹ năng cho học sinh cũng đã được Trường THPT Thành Sen (phường Trần Phú) linh hoạt thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Với tổng số 70 cán bộ, giáo viên giảng dạy 28 lớp, hơn 1.000 học sinh, trường đã xây dựng thời khoá biểu khoa học, phù hợp. Việc dạy học 2 buổi/ngày cũng đã giúp học sinh học tập nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Em Lê Khánh Huyền - học sinh lớp 12E Trường THPT Thành Sen cho biết: “Với quy định mỗi ngày không quá 7 tiết, việc học 2 buổi/ngày giúp chúng em giảm bớt áp lực, không còn cảm giác căng thẳng như trước. Chỉ mới tuần đầu triển khai nhưng em cảm nhận rõ sự chuyển biến tích cực trong chất lượng và hiệu quả các tiết học. Đặc biệt, buổi học thứ hai với nội dung ôn tập, củng cố kiến thức đã giúp học sinh cuối cấp như em yên tâm hơn trong việc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới”.

bqbht_br_13.jpg
Học 2 buổi/ngày giúp học sinh cuối cấp ở Trường THPT Thành Sen yên tâm hơn trong việc chuẩn bị kiến thức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại Trường THCS Cương Gián (xã Cổ Đạm), ngay sau ngày khai trường, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cũng đã được triển khai thực hiện. Việc phân bổ chương trình hợp lý, với 11 buổi/tuần, chủ trương này đã giúp học sinh giảm tải áp lực trong học tập kiến thức, tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động bổ trợ, phát triển năng lực, kỹ năng sống, nghệ thuật, thể chất.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - phụ huynh Trường THCS Cương Gián bày tỏ: “Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương dạy học 2 buổi/ngày. Bởi, khi con học tại trường cả ngày, phụ huynh rất yên tâm vì biết con được học tập và sinh hoạt trong môi trường an toàn, có sự giám sát của các thầy cô. Ngoài ra, việc học 2 buổi/ngày ở trường cũng đã góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm học thêm, giảm áp lực cho các cháu”.

Việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày từ đầu năm học tại Hà Tĩnh không chỉ nhận được sự đồng thuận của các nhà trường, học sinh, phụ huynh mà còn thể hiện tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong giáo dục, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh.

bqbht_br_14.jpg
Hoạt động dạy học 2 buổi/ngày đang được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giảm áp lực cho giáo viên, học sinh.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn, Sở GD&ĐT đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường, địa phương rà soát các điều kiện, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với thực tế. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với Sở GD&ĐT để huy động các nguồn lực của toàn xã hội tham gia vào việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, phường, đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, tư vấn, hướng dẫn và đánh giá quá trình triển khai tại các cơ sở giáo dục để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tham mưu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, huy động nguồn lực, xã hội hóa giáo dục góp phần cho các nhà trường triển khai hoạt động có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và tạo được sự đồng thuận trong phụ huynh, Nhân dân”.

Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày không chỉ là thay đổi khung thời gian học, mà là bước chuyển quan trọng trong cách tiếp cận giáo dục hiện đại - lấy người học làm trung tâm, chú trọng phát triển toàn diện cả kiến thức, kỹ năng và nhân cách. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, linh hoạt và đồng thuận từ nhiều phía, việc dạy học 2 buổi/ngày hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh, đáp ứng kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện của ngành.

Thầy Nguyễn Ngọc Lê Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Nỗ lực giữ vững nền nếp học tập sau mưa bão

Nỗ lực giữ vững nền nếp học tập sau mưa bão

Bão số 10 đã khiến nhiều trường học ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề, song, với sự chỉ đạo của ngành GD&ĐT, nỗ lực của các thầy cô, đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà trường đã duy trì trở lại nền nếp dạy học.
[Motion Graphics] Những điểm mới về khen thưởng, kỷ luật học sinh

[Motion Graphics] Những điểm mới về khen thưởng, kỷ luật học sinh

Thông tư số 19 của Bộ GD&ĐT về khen thưởng và kỷ luật học sinh, có hiệu lực từ ngày 31/10/2025, được xem là bước tiến quan trọng trong công tác quản lý, giáo dục học sinh, phù hợp với tinh thần của Luật Giáo dục, Luật Thi đua – Khen thưởng và Luật Trẻ em.
Lộ diện đội đầu tiên vào chung kết "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2

Lộ diện đội đầu tiên vào chung kết "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2

Dù khởi đầu ấn tượng và dẫn điểm sau hai vòng thi đầu, đội Trường Tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein đã không giữ được lợi thế, để đội Trường Tiểu học, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh lội ngược dòng giành chiến thắng trong trận bán kết 1 "Ô cửa Tiếng Anh" mùa 2.
Khẳng định vị thế giáo dục Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Khẳng định vị thế giáo dục Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Giáo dục Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua đã đạt những thành tựu nổi bật. Thành tựu đó không chỉ khẳng định vị thế “vùng đất học” mà còn tạo nền tảng vững chắc để ngành bước vào giai đoạn phát triển toàn diện hơn trong kỷ nguyên mới.
Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Bữa ăn bán trú không chỉ là vấn đề ăn uống mà còn là vấn đề của niềm tin. Sự minh bạch của nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh sẽ góp phần mang lại những bữa ăn chất lượng cho trẻ em Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Nhiệm kỳ 2020-2025 ghi dấu giai đoạn phát triển nổi bật, toàn diện của giáo dục Hà Tĩnh, từ đổi mới chương trình, phương pháp, đến phát triển phẩm chất, năng lực người học và sự bứt phá về chất lượng, qua đó, khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước.
Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Với hệ số dự kiến 2,1-7,55, giáo viên nhận lương tháng 4,9 đến 17,66 triệu đồng, song sẽ có hệ số đặc thù và phụ cấp để "cao nhất" trong nhóm hành chính sự nghiệp.
Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Hội đồng trường sẽ không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường công lập có thoả thuận quốc tế) là một nội dung của Nghị quyết số Bộ Chính trị. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo tại Hà Tĩnh.