Huyện Đức Thọ đạt nhiều kết quả trên hành trình giảm nghèo bền vững

(Baohatinh.vn) - Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đưa công tác giảm nghèo trở thành phong trào sâu rộng trong 5 năm qua.

Sau Đại hội Đảng bộ huyện Đức Thọ nhiệm kỳ 2020 - 2025, địa phương đã thành lập ban chỉ đạo các cấp nhằm tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, địa phương chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết; gắn công tác giảm nghèo bền vững với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

bqbht_br_122d4232444t30259l0.jpg
Những ngôi nhà khang trang mang lại cuộc sống mới cho người dân làng vạn chài thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh.

Một trong những kết quả nổi bật trong trong công tác giảm nghèo bền vững trong 5 năm qua ở huyện Đức Thọ là việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, gia đình người có công. Trong 5 năm, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 824 ngôi nhà cho các đối tượng với số tiền gần 50 tỷ đồng.

24 ngôi nhà của làng vạn chài thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh là một trong những biểu hiện sinh động của việc chung tay chăm lo cho người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Anh Nguyễn Văn Đô (thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh) chia sẻ: “ Được sống trong những căn nhà mới với tôi vẫn như là một giấc mơ. Nếu không được các cấp, ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ, không biết bao giờ chúng tôi mới có nhà để ở. Cuộc sống của chúng tôi được tổ chức lại ổn định, các con được đi học đến nơi đến chốn để có tương lai tươi sáng hơn".

u4.jpg
Nhiều mô hình sinh kế được triển khai, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Đức Thọ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Không chỉ hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, huyện Đức Thọ còn hỗ trợ nhiều mô hình sinh kế hiệu quả, giúp người dân tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Gia đình chị Bùi Thị Phương Chi (thôn Hòa Thái, xã Hòa Lạc) vốn là hộ cận nghèo, các con đang ở tuổi ăn học, thu nhập chủ yếu dựa vào công việc đồng áng. Năm 2022, gia đình chị được hỗ trợ 100 con gà từ mô hình sinh kế chăn nuôi gà từ “Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đến nay, đàn gà đã phát triển lên 300 con, góp phần giúp gia đình cải thiện thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Trong 3 năm gần đây, toàn huyện có trên 5.927 hộ nghèo, cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách (NHCS) xã hội với tổng kinh phí hơn 363 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn xã hội hóa cũng đã trao hỗ trợ 395 mô hình sinh kế với số tiền 940 triệu đồng nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Những giải pháp đồng bộ góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 1.326 hộ (tỷ lệ 4,24%) năm 2021 xuống còn 737 hộ (tỷ lệ 2,34%) năm 2025.

mt6.jpg
Đời sống của người dân huyện Đức Thọ càng ngày càng có nhiều bước đổi thay.

Ông Trần Toại Nguyện - Giám đốc NHCS xã hội huyện Đức Thọ cho biết: “Thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn, những năm qua, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã có điều kiện tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. Những đồng vốn chính sách thực sự đã trở thành “đòn bẩy” góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Thời gian qua, huyện Đức Thọ cũng đặc biệt chú trọng đến các chính sách an sinh xã hội. Theo đó, từ năm 2021 đến 2024, hơn 1.700 học sinh, sinh viên hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn tín dụng. Nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh cũng đã trao hàng nghìn suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, 16/16 xã, thị trấn có trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, có 100% trạm y tế xã có bác sỹ hỗ trợ tốt cho công tác khám chữa bệnh. Công tác cấp thẻ BHYT được triển khai thực hiện cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo kịp thời, đảm bảo.

bqbht_br_img-2856.jpg
Huyện Đức Thọ cũng đã đặc biệt chú trọng đến các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chị Đoàn Thị Kim Cúc - bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ chia sẻ: “Có thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, tôi được hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí. Nhờ vậy mà tôi yên tâm điều trị, sức khỏe cũng ổn định hơn. Với người nghèo như tôi, bảo hiểm y tế thật sự là chỗ dựa lớn”.

Dẫu đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Đức Thọ vẫn còn một số khó khăn nhất định. Công tác chỉ đạo, triển khai các dự án giảm nghèo ở một số địa phương còn chậm, thiếu đồng bộ và chưa phát huy được sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các chương trình. Nhận thức của một bộ phận cán bộ và người dân còn hạn chế, vẫn tồn tại tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ. Nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất chưa phù hợp thực tế; cán bộ cơ sở thiếu ổn định, còn lúng túng trong triển khai chính sách mới.

bqbht_br_x1.jpg
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Ông Hoàng Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Trong 5 năm qua, phong trào thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã lan tỏa sâu rộng, nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân. Những kết quả đạt được là động lực quan trọng để địa phương tiếp tục lãnh đạo, huy động và phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, thực hiện tốt hơn công tác giảm nghèo, hướng tới xây dựng cuộc sống Nhân dân ngày càng giàu mạnh, văn minh”.

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.