Kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất lịch sử

Olympic Tokyo 2020 sẽ là kỳ Thế vận hội khác lạ và đặc biệt nhất trong lịch sử khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới. Các cuộc tranh tài vắng bóng khán giả, các nghi thức xa hoa sẽ được thay thế bằng những thủ tục đơn giản, ngắn gọn.

Kỳ Thế vận hội đặc biệt nhất lịch sử

Lễ khai mạc trang nghiêm

Vào lúc 20h ngày 23/7 (giờ Nhật Bản, 18h giờ Việt Nam), Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo, chính thức khai màn các cuộc tranh tài của kỳ Thế vận hội mùa hè đặc biệt nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVId-19 hoành hành, Lễ khai mạc sẽ kéo dài 3 giờ 30 phút, dài hơn so với kế hoạch ban đầu 30 phút nhằm tạo điều kiện cho các VĐV thực hiện giãn cách. Số lượng thành viên các đoàn góp mặt cũng sẽ hạn chế hơn so với các kỳ Thế vận hội trước. Các báo cáo cho thấy chỉ 6.000 trong số 11.000 VĐV tham dự lễ khai mạc. Với Đoàn TTVN, sẽ có 24/43 thành viên tham gia Lễ khai mạc, trong đó có 18 VĐV và 6 cán bộ.

Theo thông báo từ Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, có khoảng 15 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự Lễ khai mạc, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden... Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Nhật hoàng Naruhito sẽ là người tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo 2020.

Trưởng Ban tổ chức Olympic 2020, bà Seiko Hashimoto, hôm qua cho biết, Lễ khai mạc sẽ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm thay vì sôi nổi. Olympic Tokyo được coi là cột mốc đánh dấu sự “phục hồi và tái thiết” của Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần 2011.

Sau Lễ khai mạc, các cuộc tranh tài sẽ liên tục diễn ra. Trước đó, một số môn như bóng đá và bóng mềm đã bắt đầu các cuộc tranh tài. Để đảm bảo an toàn cho những người tham gia, Nhật Bản quyết định không mở cửa cho khán giả tới xem các môn thi đấu. Các biện pháp phòng dịch được kích hoạt ở mức cao nhất: HLV, VĐV kiểm tra xét nghiệm COVID-19 hằng ngày; các hoạt động tại Làng VĐV phải tuân thủ theo nguyên tắc “bong bóng”; VĐV đoạt giải tự đeo huy chương lấy từ khay được bày sẵn; những cái ôm, bắt tay chúc mừng đều bị loại bỏ nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khó khăn còn phía trước

Dù đã chính thức khởi tranh hôm nay, nhưng vẫn còn đó những nỗi lo về số phận của Thế vận hội mùa hè khi mà “bóng ma” COVID-19 đang dần bao trùm cả thủ đô Tokyo. Ngày 22/7, BTC ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Olympic Tokyo, trong đó có 3 VĐV đang lưu trú tại Làng VĐV, nâng tổng số ca mắc COVID-19 liên quan đại hội kể từ ngày 1/7 đến nay lên 87 người. Ba VĐV mới được phát hiện mắc COVID-19 là võ sĩ taekwondo người Chile Fernanda Aguirre (hạng cân dưới 57 kg nữ), VĐV trượt ván người Hà Lan Candy Jacobs và tay vợt bóng bàn người CH Séc Pavel Cirucek.

Trong khi đó, tại cuộc họp với chính quyền thủ đô Tokyo, các chuyên gia y tế cảnh báo con số mắc COVID-19 mới còn tăng hơn nữa vào tuần tới khi Nhật Bản bước vào kỳ nghỉ dài 4 ngày từ ngày 22/7 và mật độ người dân tại Tokyo gia tăng cùng với các hoạt động liên quan đến Olympic. Theo ghi nhận, ngày 21/7, số ca mắc mới ở thành phố này là 1.832 ca, cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Số ca mắc mới bình quân ở Tokyo trong tuần từ 15-21/7 là 1.277 ca/ngày, tăng 55,2% so với một tuần trước đó. Các ca mắc COVID-19 tăng đột biến đã gây áp lực lên hệ thống y tế. Thành phố hiện có 5.967 giường bệnh chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19, hiện tỷ lệ lấp đầy đã là 41,3%.

Trước việc “bóng ma” COVID-19 bao trùm, nhiều cuộc biểu tình phản đối Olympic đã xuất hiện tại Tokyo. Ngày 20/7, một nhóm học giả, nhà báo, tác giả và một số người dân Nhật Bản đưa ra lời kêu gọi hủy Olympic Tokyo. Họ đã thu thập được khoảng 140.000 chữ ký trực tuyến từ ngày 2/7 về việc hủy bỏ Thế vận hội và đã đệ trình lên chính quyền Tokyo. Các cuộc thăm dò trên các phương tiện truyền thông hàng đầu Nhật Bản cũng cho thấy hơn 80% dân số muốn hủy bỏ hoặc hoãn Thế vận hội.

Olympic Tokyo 2020 có sự góp mặt của có 18.000 HLV, VĐV, quan chức đến từ 206 đoàn cũng như khoảng 7.000 tình nguyện viên. Nếu tính riêng VĐV, có tổng cộng 11.058 người tham dự, trong đó đoàn Mỹ nhiều nhất với 630 VĐV, xếp trên chủ nhà Nhật Bản với 552 VĐV. Đây là kỳ Thế vận hội có số lượng môn thi đấu kỷ lục- 33 môn với 339 nội dung, tương đương 339 bộ huy chương được trao. Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại 41 địa điểm và chính quyền Tokyo đã dành 400 tỷ yen (hơn 3,67 tỷ USD) để trang trải các chi phí quảng bá, xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng.

Theo Trọng Đạt/Tienphong

Đọc thêm

Việt Nam đăng cai World Cup Pickleball 2026

Việt Nam đăng cai World Cup Pickleball 2026

Đà Nẵng đã chính thức được chọn là nơi đăng cai World Cup Pickleball 2026. Đây là lần đầu tiên ngày hội pickleball lớn nhất hành tinh được tổ chức tại châu Á.
Trước "giờ G" Giải Bóng chuyền nam thanh niên Hà Tĩnh

Trước "giờ G" Giải Bóng chuyền nam thanh niên Hà Tĩnh

Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XXIII năm 2026 chính thức khởi tranh vào chiều 20/3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Công tác chuẩn bị cho giải đấu được triển khai đồng bộ, hoàn tất theo kế hoạch.
Malaysia bị xử thua Việt Nam 0-3

Malaysia bị xử thua Việt Nam 0-3

Malaysia bị xử thua ở các trận thắng Việt Nam và Nepal ở vòng loại cuối Asian Cup 2027, do liên quan đến vụ 7 cầu thủ nhập tịch giả mạo hồ sơ.
Tôi là nữ xạ thủ

Tôi là nữ xạ thủ

Từ niềm đam mê, trải qua quá trình khổ luyện, nữ VĐV Trần Thị Thiên Hương (xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh) đã trưởng thành vượt bậc, giành được nhiều tấm huy chương và lọt vào đội tuyển bắn súng quốc gia.
World Cup 2026 có nguy cơ chỉ còn 47 đội?

World Cup 2026 có nguy cơ chỉ còn 47 đội?

Nếu Iran không thể tham dự World Cup 2026 vì bất ổn an ninh, điều lệ FIFA cho phép thay thế bằng đội khác thuộc khu vực châu Á hoặc một phương án hoàn toàn bất đắc dĩ.
Nhánh đấu siêu khó ở vòng 1/8 Champions League

Nhánh đấu siêu khó ở vòng 1/8 Champions League

Lá thăm vòng 1/8 Champions League tạo nên hai nhánh đấu trái ngược khi Liverpool được xem là có hành trình gian nan bậc nhất, còn Arsenal mở ra con đường dễ thở hơn tới Budapest.