“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với đặc trưng ruột đỏ óng, tép nhiều, không hạt và có vị ngọt sắc, vườn cam ruột đỏ của anh Lương Linh Nhâm (SN 1982) ở thôn 1, xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh "săn đón”.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Chất lượng quả ngon, phát triển tốt trên vùng đất đồi... là những ưu điểm vượt trội của giống cam ruột đỏ được trồng thành công tại vườn của anh Lương Linh Nhâm ở thôn 1 (xã Thọ Điền).

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Chia sẻ về cơ duyên đến với thứ cây "đặc sản" này, anh Nhâm cho biết: "Năm 2013, tôi tình cờ biết đến cây cam ruột đỏ ở Lâm Đồng trong một chương trình truyền hình. Quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy loại cây này có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là phù hợp với đất đai, khí hậu của vùng miền núi Vũ Quang. Xuất phát từ thực tiễn đó, cuối năm 2013, tôi đã cùng vợ vào huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để tham quan các mô hình trồng cam ruột đỏ ở tỉnh bạn. Được các nhà vườn chia sẻ kinh nghiệm, vợ chồng tôi đã mua 70 cây giống, với giá 150 nghìn đồng/cây về trồng thử nghiệm".

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Cũng theo anh Nhâm, nhờ tìm hiểu kỹ quy trình kỹ thuật để áp dụng vào quá trình trồng thử nghiệm, đảm bảo khoảng cách trồng mỗi cây cách nhau 4m, có rãnh thoát nước nên cây phát triển nhanh, thích ứng tốt với thổ nhưỡng, quá trình trồng không có cây nào bị chết. Sau 3 năm trồng, cây đã bắt đầu cho quả, tán và thân cây phát triển đều theo từng năm.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Nhờ chăm sóc tốt, thường xuyên bấm tỉa cành, nên vườn cam luôn xanh mướt, không bị sâu bệnh phá hại. Hiện tại, vườn cam ruột đỏ của anh có hơn 150 gốc, tuy nhiên, mới chỉ có 70 gốc cho quả, số còn lại là diện tích anh mới nhân giống được 2 năm.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Anh Nhâm cho biết: "70 gốc cam gia đình trồng cuối năm 2013 đã cho quả lứa thứ 4. Tuy nhiên, đây là năm cam có năng suất cao nhất, những vụ trước, chỉ đạt 70 - 80kg/cây, cao nhất là 1 tạ, nhưng năm nay bình quân mỗi cây đạt 2 tạ quả, năng suất cuối vụ đạt gần 1,5 tấn".

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

"Trong sản xuất, tôi luôn ưu tiên yếu tố an toàn, hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học trên cây, vì thế quá trình chăm sóc cây được bón chủ yếu là phân chuồng ủ mục và tưới đủ nước. Khi cây có biểu hiện bị sâu bệnh thì dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học", Anh Nhâm cho hay.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Theo anh Nhâm, cam ruột đỏ hay còn gọi là cam cara, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khi chín vỏ cam sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng, nhẵn bóng, ruột có màu đỏ tươi, không có hạt. Sau 8 năm trồng cam ruột đỏ, anh Nhâm rút ra kinh nghiệm là phải cải tạo đất nhiều, sau mỗi lứa phải chăm bón cẩn thận.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

"Với những ưu thế vượt trội nên cam ruột đỏ được thị trường ưa chuộng, khách trong và ngoài tỉnh đặt mua liên tục. Dù mới vào vụ nhưng vườn cam của gia đình đã được khách đặt mua gần hết. Với giá bán 30 - 45 nghìn đồng/kg, cam ruột đỏ thực sự là giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tôi đang mở rộng diện tích để có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường trong những năm tới" - anh Nhâm phấn khởi nói.

“Lạ mắt” cam ruột đỏ trồng ở Hà Tĩnh

Ngoài bán quả, hiện nay anh Nhâm còn ươm cây giống để cung cấp cho bà con trong vùng và tăng nguồn thu cho gia đình. Anh Nhâm cho biết: "Sau khi thấy gia đình trồng thử nghiệm thành công giống cam này, nhiều nhà vườn đã đến tham quan, học hỏi mô hình và đặt hàng trăm cây giống về trồng. Thời gian tới, gia đình sẽ chú trọng phát triển cây giống và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để người dân thuận tiện chăm sóc", Anh Nhâm chia sẻ.

Mô hình trồng cam ruột đỏ của anh Lương Linh Nhâm là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện. Dù mới đưa vào trồng thử nghiệm nhưng giống cây trồng này đã mang lại tín hiệu tích cực, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế vườn đồi của người dân địa phương.

Thời gian tới, phòng sẽ nghiên cứu, khảo sát các khu vực đất đồi thuận lợi để mở rộng diện tích.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang Nguyễn Trường Thọ

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.