Lạc, ngô xuân ở Cẩm Xuyên nhiễm sâu bệnh nguy hiểm

(Baohatinh.vn) - Các vùng sản xuất của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xuất hiện bệnh thối rễ lở cổ rễ, thối gốc, mốc đen trên lạc xuân; sâu keo, sâu cắn lá trên cây ngô.

Vụ xuân năm 2025, huyện Cẩm Xuyên gieo trồng gần 700 ha lạc xuân và hơn 100 ha ngô xuân ở các xã vùng bán sơn địa và vùng biển; tập trung chủ yếu ở các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Dương, Yên Hoà, Cẩm Thịnh...

Diện tích cây trồng cạn vụ xuân của huyện Cẩm Xuyên được triển khai gieo trỉa 2 đợt vào cuối tháng 1/2025 và cuối tháng 2/2025.

bqbht_br_123123qa.jpg
Cây ngô xuân bị bệnh sâu keo, sâu cắn lá.

Thời điểm này, do thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường, độ ẩm không khí cao nên một số diện tích cây lạc xuân và cây ngô xuân đã bị sâu bệnh phá hại.

Cụ thể, toàn huyện phát hiện 4 ha lạc bị bệnh lở cổ rễ, thối gốc, mốc đen và hơn 2 ha bị bệnh cháy lá, cành; cây ngô bị xuất hiện sâu keo, sâu cắn lá (diện tích nhiễm là 4ha). Tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao, nếu không được phòng trừ kịp thời thì dễ lây lan ra diện rộng và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cuối vụ.

Các diện tích nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở một số xã: Cẩm Mỹ, Yên Hòa, Cẩm Dương.

bqbht_br_12qa121.jpg
Người dân Cẩm Mỹ tập trung bắt sâu, nhổ cỏ, chăm sóc cây lạc xuân.

Để bảo vệ cây trồng, hiện nay, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đã hướng dẫn người dân các biện pháp phun thuốc BVTV để phòng trừ; tiêu hủy những cành bị bệnh để tránh lây lan ra diện rộng và tạo thông thoáng cho cây.

Bên cạnh đó, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cũng khuyến cáo bà con nông dân kết hợp bón phân cân đối giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh; tiến hành chăm sóc, nhổ cỏ để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.