Nhà tôi hay cuốn nhiều nem ngày Tết, cất trong tủ lạnh cho tiện lợi, khi ăn chỉ lấy ra rán là xong, điều này có gây hại? (Hương, 36 tuổi, Hà Nội)
Trả lời:
Nem rán là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt, xuất hiện ở mọi vùng miền với các nguyên liệu chính như nấm hương, mộc nhĩ, miến, rau củ bào sợi, trứng, và thịt xay. Trong dịp Tết, nhiều gia đình thường gói sẵn nem và bảo quản trong ngăn đá hoặc rán qua một lớp dầu để tiện sử dụng. Tuy nhiên, thói quen này không được khuyến khích.
Lý do là khi làm số lượng lớn và rán đi rán lại nhiều lần, dầu mỡ dễ thấm sâu vào thực phẩm, làm biến đổi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc để quá lâu có nguy cơ gây hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, các thành phần như trứng, nấm hương, mộc nhĩ... không nên để qua đêm, kể cả trong ngăn đá, vì dễ sinh độc tố có hại.
Giải pháp tốt hơn là chỉ làm đủ ăn trong một bữa và thay đổi thực đơn để đa dạng thực phẩm. Nếu đã rán nem, cần thay dầu mới sau mỗi lượt rán để giảm nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe.
Dù nem rán rất ngon và được nhiều người yêu thích, nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Trung bình 100 g nem cung cấp 137 calo, nhưng khi rán lên, lượng calo tăng thêm 120-150 calo/100g. Một chiếc nem khoảng 100g cung cấp 120 calo, và một đĩa nem 10 chiếc thường chứa tới 1.200 calo. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa, tùy vào kích thước nem, và không nên ăn liên tục nhiều bữa.
Để tăng cường dinh dưỡng và giảm cảm giác ngấy, hãy ăn kèm nem với rau xanh. Rau giúp cân bằng khẩu phần, thúc đẩy tiêu hóa và mang lại bữa ăn lành mạnh hơn.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia