Lẩu, nướng - những món ngon mùa đông

(Baohatinh.vn) - Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh cũng là lúc các nhà hàng, quán ăn ở TP Hà Tĩnh chuẩn bị các món lẩu, nướng.

Dạo quanh các tuyến đường tập trung địa điểm ăn uống ở TP Hà Tĩnh như: Lê Duẩn, Hàm Nghi, Nguyễn Huy Tự,… dễ dàng bắt gặp các quán lẩu, nướng tỏa hương thơm lừng.

Lẩu, nướng - những món ngon mùa đông

Các nhà hàng lẩu, nướng yêu cầu mỗi nhân viên phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc, phục vụ món tại bàn.

Ngay từ đầu giờ chiều, chị Nguyễn Diệu Thuỳ (phường Nam Hà – TP Hà Tĩnh) nhanh chóng đặt bàn tại một quán nướng trên đường Lê Duẩn để gặp gỡ mọi người. Chị Thùy chia sẻ: “Không khí lạnh về, mình chỉ nghĩ đến món nướng đầu tiên. Cái hay của món nướng là vừa ăn vừa thổi khá hấp dẫn. Thực đơn đồ nướng khá đa dạng, như: thịt bò, thịt lợn ba chỉ, hải sản các loại,… được tẩm ướp gia vị làm tăng hương vị và thêm phần bắt mắt. Ngoài ra, các món nướng còn ăn kèm một số loại rau củ, quả, mọi lứa tuổi đều thích”.

Chung tâm lí thưởng thức ẩm thực mùa đông, chị Trần Thuỳ Dương (phường Đại Nài – TP Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn trẻ quyết định tới quán lẩu sau giờ tan học. Chị vui vẻ nói: “Một nồi lẩu khoảng 150.000 đồng, gọi thêm đồ ăn kèm cho 4, 5 người ăn, tính ra chỉ vài chục nghìn mỗi đứa nên với sinh viên thế này là hợp túi tiền rồi. Buổi tối, được ngồi nhâm nhi bên nồi lẩu nóng sốt, chém gió cùng bạn bè là rất tuyệt".

Lẩu, nướng - những món ngon mùa đông

Xây dựng thực đơn mới lạ, hợp với thị hiếu của người dân Hà Tĩnh là một trong những yếu tố thu hút khách hàng đến với quán nướng, lẩu. Trong ảnh: Suất ăn cho 4 người của nhà hàng lẩu Hồng Kông King & Queen.

Trên đường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh), một loạt các quán nướng, lẩu vỉa hè được mở ra. Với giá mỗi phần ăn cho hai người dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng. Một nhân viên trông xe tại đây cho biết, khoảng từ 19h00 đến 20h30 rất khó có bàn trống.

Hiện nay, các quán lẩu, nướng khá đa dạng, từ phân khúc cao cấp đến bình dân. Theo chia sẻ của một chủ quán lẩu có tiếng tại TP Hà Tĩnh: “Những ngày này, bình quân quán cũng bán vài chục nồi lẩu/ngày, chưa tính đồ nướng”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên – quản lí nhà hàng Buffet lẩu nướng Koki trên đường Nguyễn Huy Tự cho biết: “So với mùa hè, lượng khách trong mấy ngày thời tiết chuyển mùa khá đông. Khách hàng tập trung đông khung giờ từ 18h00 đến 20h00 và thường đi theo nhóm. Tại nhà hàng, khách thường gọi theo các set buffet với ba mức giá: 179.000 đồng, 229.000 đồng, 279.000 đồng. Các món nướng có nguyên liệu từ thịt và hải sản, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh. Bên cạnh các món chính, nhà hàng còn có quầy đồ ăn miễn phí với 15 món ăn tự chọn và món ăn kèm như kim chi, rau trộn, gà rán,...”.

Lẩu, nướng - những món ngon mùa đông

Lượng khách tăng, nhiều nhà hàng lẩu, nướng chủ động hỗ trợ khách chọn món tại bàn; khuyến khích khách đặt bàn trước để hạn chế đi lại lộn xộn.

“Ngoài việc phục vụ khách hàng chu đáo, chúng tôi chú trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Nhân viên nhà hàng thực hiện các biện pháp như luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn, đồng thời đo thân nhiệt, ghi lại thông tin cá nhân của khách hàng”.

Anh Nguyễn Văn Thiệu – chủ nhà hàng lẩu Hồng Kông King&Queen trên đường Lê Duẩn chia sẻ: “Hàng ngày, nhà hàng đón khách từ sớm. Khách hàng đến đây khá đa dạng từ các bạn trẻ cho đến những người lớn tuổi. Với gần 20 bàn nướng, bình quân mỗi ngày quán mình đón gần 120 -150 lượt khách, đông nhất là dịp cuối tuần, đặc biệt những ngày cuối tuần, ngày lễ ”.

Anh Thiệu bật mí: “Các món lẩu chế biến theo phong cách ẩm thực Hồng Kông. Thực đơn có 9 vị lẩu đặc trưng, 3 vị sốt đặc biệt (sốt Mala, sốt sa tế, sốt sa tế tôm). Để phù hợp với khẩu vị của người Hà Tĩnh, đầu bếp đã có sự điều chỉnh như giảm lượng dầu, lượng cay. Khách hàng phản hồi khá tốt và yêu thích hương vị.”

“Nhà hàng quán ăn vừa được phép hoạt động trở lại, vì vậy chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 ” – anh Thiệu nói thêm.

Lẩu, nướng - những món ngon mùa đông

Một góc ẩm thực tại nhà hàng lẩu Hồng Kông King&Queen trên đường Lê Duẩn.

Sau thời gian hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh, các dịch vụ ăn uống được mở cửa nên người dân có tâm lí muốn được thay đổi không khí ra ngoài thưởng thức các món ngon. Thông thường, các nhà hàng lẩu, nướng có không gian rộng, thoáng đảm bảo giữ khoảng cách, riêng tư cho cả buổi gặp mặt.

Chủ đề Món ngon mỗi ngày

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.