Lĩnh 15 tháng tù do đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

(Baohatinh.vn) - Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hoàng Văn Quang 15 tháng tù giam về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Lĩnh 15 tháng tù do đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

Bị cáo Hoàng Văn Quang tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh.

Sáng 19/7, TAND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án Hoàng Văn Quang (SN 1960, tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Ngày 31/1/2023, Trần Văn Khoát (sinh sống tại TP Hồ Chí Minh) liên hệ với Hoàng Văn Quang đặt vấn đề nhờ Quang đến TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đón 2 người Trung Quốc đang ở Việt Nam lên khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giao cho người của Khoát để dẫn họ xuất cảnh trái phép sang Lào. Khoảng 21h cùng ngày, Quang đón xe khách đi từ Thái Bình đến TX Hồng Lĩnh.

Khoảng 14h ngày 1/2, Quang thuê xe taxi đến trước cửa đền Ông Hổ (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) đón người. Sau khi xong việc, Quang thông báo cho Khoát biết và được Khoát chuyển 33,7 triệu đồng. Trong đó, tiền công cho Quang là 3,2 triệu đồng, số còn lại nhờ Quang đưa cho người trong đường dây của Khoát khi đến đón người.

Tiếp đó, cả nhóm di chuyển lên khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn.

Đến 19h30” cùng ngày, khi xe chạy đến Km83+300, Quốc lộ 8A (khu vực vành đai biên giới thuộc địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1), khi đang chờ người của Khoát đến đón, Hoàng Văn Quang đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

2 người Trung Quốc gồm Xie Fu (SN 1981) và Xie Wen Xiu (SN 1981), đều trú tại thôn Hạ Tử, phố Quát Trung, thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến. Cả 2 không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 28/2/2023, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công dân Trung Quốc; đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành trao trả 2 người này về nước.

Liên quan vụ án này còn có Trần Văn Khoát là người đã thuê Hoàng Văn Quang đón người, do thông tin Quang cung cấp không đầy đủ nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để xác minh.

Lĩnh 15 tháng tù do đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, dù không có chức năng, thẩm quyền trong việc đưa người nước ngoài xuất cảnh từ Việt Nam sang Lào nhưng vì hám lợi và lợi dụng địa bàn biên giới, Hoàng Văn Quang đã trực tiếp đón và dẫn 2 người đàn ông Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp xuất cảnh trái phép sang nước Lào.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính về hoạt động xuất nhập cảnh và làm ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Nhà nước. Bản thân bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì động cơ vụ lợi nên vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự, Toà án nhân dân tỉnh tuyên phạt Hoàng Văn Quang 15 tháng tù về tội danh trên.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).