Đã có hơn 11.000 thiết bị quân sự do các hãng quốc phòng Nga sản xuất được trình làng tại triển lãm quốc tế Army-2016 ở thủ đô Moscow (Nga). Dưới đây là một số loại vũ khí nổi bật nhất của triển lãm.
Bom định hướng Drel
Bom định hướng Drei của Nga.
Loại bom chùm có trọng lượng 540kg này được thiết kế để có thể oanh kích một mục tiêu dưới đất từ khoảng cách 30km. Được trang bị hệ thống định hướng bằng rađa và tia hồng ngoại, Drel có thể vượt qua các thiết bị gây nhiễu của đối phương và tỏ ra rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt các loại xe bọc thép, lô cốt và các loại pháo hạng nặng.
Robot Soratnik
Robot Soratnik.
Robot Soratnik có nhiệm vụ bắn yểm trợ cho các lực lượng bộ binh tại các khu vực có giao tranh dữ dội. Là sản phẩm của tập đoàn Kalashnikov, robot hiện được điều khiển từ xa nhưng trong tương lai nó sẽ được nâng cấp để hoạt động tự động. Soratnik có thể sử dụng các loại súng trường như AK-74M hoặc súng bắn tỉa Dragunov.
Pháo tự hành Floks
Pháo tự hành Floks.
Pháo tự hành Floks được trang bị một khẩu pháo 120mm ở đằng sau, có thể tấn công vị trí của đối phương ở khoảng cách từ 100m đến 10km. Floks còn có một ụ súng máy 12,7 mm được lắp đặt ở trên mái xe.
Robot Uran-9
Robot Uran-9.
Đây là loại robot được thiết kế cho những nhiệm vụ do thám, cũng như hỗ trợ chiến đấu cho quân đội. Robot được trang bị một khẩu pháo hạng nhẹ cỡ nòng 30mm, một khẩu súng máy 7,62mm và tên lửa chống tăng Ataka. Uran-9 có thể hoạt động cách người điều khiển tối đa 3km. Dự kiến Quân đội Nga sẽ sở hữu 5 robot này vào cuối năm 2016.
Xe phòng không Gibka-S
Xe phòng không Gibka-S.
Đây là loại khí tài nhằm bảo vệ các binh lính và xe quân sự khỏi các đợt không kích từ các máy bay tầm thấp (trong khoảng 500m trở xuống). Gibka-S được trang bị 8 hệ thống tên lửa đất đối không hạng nhẹ mới nhất của Nga hiện nay là Verba.
Súng máy RPK-16
Súng máy RPK-16.
Khẩu RPK-16 của Nga là loại súng trường mới sẽ thay thế súng máy RPP-74 đã có từ thời Liên Xô. Nó sử dụng loại đạn 5,45mm chứa trong một băng đạn tròn và có thể được lắp đặt các loại kính ngắm khác nhau như kính nhìn đêm và kính tầm nhiệt. Nhà sản xuất cho biết, súng có tầm bắn vào khoảng 300 đến 400m và có trọng lượng 4,5kg.
Robot do thám Vikhr
Robot Vikhr của Nga.
Robot Vikhr được chế tạo dự trên khung gầm xe bọc thép BMP-3. Vikhr cũng được trang bị pháo 30mm, súng máy 7,62mm và tên lửa chống tăng Kornet-M. Robot có thể truy tìm và theo dõi mục tiêu một cách tự động, tuy nhiên một người điều khiển sẽ phải bắn pháo. Với camera có độ phân giải cao và kính tầm nhiệt, Vikhr có thể hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào.
Xe chở quân BT-3F
Xe chở quân lội nước BT-3F.
Loại xe này có thể tối đa 12 binh liính, chịu được đạn 14,5mm từ các loại súng máy hạng trung từ tầm xa 200m. BT-3F có một tháp pháo tự động, được lắp đặt một khẩu súng 7,62mm và một ống kính tầm nhiệt. Trong tương lai, tháp pháo này sẽ được lắp đặt các loại súng máy 12,7mm hoặc 14,5mm, cũng như các loại súng phóng lựu.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.
Không khí thi đua huấn luyện trên các thao trường, bãi tập của các chiến sĩ dân quân ở Hà Tĩnh đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.
Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.