Thực hiện Kế hoạch số 316- KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương, Kế hoạch số 345/KH-HNBVN ngày 9/10/2023 của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 28/3/2024, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 245-KH/TU về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Tiếp đó, ngày 10/5/2025, BTV Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Trên cơ sở các kế hoạch của BTV Tỉnh ủy, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ truyền thống vẻ vang, sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng Việt Nam và của báo chí Hà Tĩnh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước trong giai đoạn mới.
Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2024 được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trang trọng. Các thế hệ người làm báo tỉnh nhà đã có dịp gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề.
Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, địa phương và các cơ quan báo chí trên cả nước, cho thấy sự quan tâm của các cấp, ngành đối với những người làm báo, góp phần khẳng định vai trò của báo chí đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Cùng với lễ kỷ niệm do tỉnh tổ chức, các đơn vị liên quan cũng tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu để những người làm báo có thêm cơ hội được kết nối, sẻ chia. Giải Pickleball Báo chí Hà Tĩnh do Sở VH-TT&DL tổ chức đã thu hút 80 VĐV đến từ các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài.
Trong không khí giao lưu, kết nối, các VĐV đã cống hiến cho khán giả nhiều pha bóng đẹp mắt, những trận cầu hấp dẫn. Ông Võ Hồng Sơn - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết: “Giải đấu nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh để những người đang công tác trong lĩnh vực báo chí được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần”.

Ngoài giải đấu này, nhiều giải đấu thể thao khác cũng được các cơ quan báo chí như: Báo Hà Tĩnh, Chi hội Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú… tổ chức, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, gắn kết những người làm báo.
Phóng viên Nguyễn Thị Ngân Giang (Báo Hà Tĩnh) chia sẻ: “Được tham gia chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là may mắn đối với một phóng viên trẻ như tôi. Các hoạt động không chỉ là dịp để chúng tôi được giao lưu, trải nghiệm mà còn là cơ hội quý giá để học hỏi từ các thế hệ nhà báo đi trước, hiểu sâu hơn về truyền thống vẻ vang của nghề để chúng tôi tiếp tục nỗ lực, cống hiến trên hành trình làm báo của mình”.

Bên cạnh các hoạt động phong trào, người làm báo tỉnh nhà cũng đón niềm vui trong ngày truyền thống của nghề với những giải thưởng tại các cuộc thi báo chí Trung ương, địa phương. Mùa giải năm nay, Ban Tổ chức Giải Báo chí Trần Phú đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự ở các thể loại. Trải qua các vòng sơ khảo, chung khảo, 35 tác phẩm được công nhận đạt giải, gồm: 4 giải A, 10 giải B, 10 giải C và 11 giải khuyến khích.
Giải “Báo chí viết về gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh” do Sở VH-TT&DL phối hợp tổ chức cũng đã trao thưởng cho 25 tác phẩm đạt giải, trong đó có 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 13 giải khuyến khích.

Đặc biệt, tại sân chơi lớn là Giải Báo chí quốc gia, các nhà báo trên địa bàn Hà Tĩnh đã giành 3 giải, trong đó Báo Hà Tĩnh giành được 2 giải C cho thể loại báo điện tử và phóng sự truyền hình. Những giải thưởng danh giá này đã góp phần khẳng định nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh cho nền báo chí nước nhà.
Chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam được tổ chức bài bản, trang trọng, ý nghĩa, đã để lại dấu ấn sâu đậm. Những hoạt động đó không chỉ tôn vinh thành tựu báo chí mà còn góp phần gắn kết người làm báo với công chúng, với thế hệ trẻ, lan tỏa niềm tự hào và trách nhiệm nghề nghiệp. Sự kiện đã khép lại nhưng dư âm đẹp đẽ sẽ còn được lưu giữ trong trái tim của những người làm báo; góp phần khơi dậy niềm tin, niềm tự hào, tạo động lực để báo chí tỉnh nhà tiếp tục đổi mới, sáng tạo, vì sự phát triển của quê hương, đất nước và lợi ích của Nhân dân.