Mua vàng lấy hóa đơn điện tử: "Ích nước, lợi nhà"!

(Baohatinh.vn) - Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Hà Tĩnh đã thực hiện xuất hoá đơn điện tử sau mỗi lần bán theo quy định. Điều này cũng nhận được sự ủng hộ từ khách hàng.

Thực hiện công văn số 1636/CTHTI-TTHT về việc tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn đã chủ động triển khai xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với từng lần bán cho khách hàng.

q1.png
Nhân viên kế toán của Công ty cổ phần Vàng bạc Phương Xuân thực hiện xuất hoá đơn cho khách hàng trên phần mềm điện tử.

Tại Công ty cổ phần Vàng bạc Phương Xuân (TP Hà Tĩnh), 100% nhân viên bán hàng đều được đào tạo xuất hoá đơn điện tử. Theo đại diện cửa hàng, việc triển khai xuất hoá đơn điện tử đã được thực hiện từ 2 năm trước, đến đầu tháng 5/2024 thì kết nối xuất hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo đó, khi khách hàng giao dịch tại cửa hàng, nhân viên sẽ tiến hành thu thập các thông tin cá nhân, hỗ trợ khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, hoá đơn điện tử sẽ được khởi tạo từ máy tính tiền, cung cấp cho khách hàng sau mỗi lần giao dịch.

Chị Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Phương Xuân cho biết: “100% khách hàng đến giao dịch tại cửa hàng sẽ được xuất hoá đơn điện tử. Trong trường hợp khách hàng không yêu cầu lấy hoá đơn, chúng tôi vẫn xin thông tin để kê khai minh bạch, tạo sự uy tín, chuyên nghiệp”.

Q2.png
Nhân viên bán hàng tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc Kiều Ngọc thu thập thông tin khách hàng trước khi nhập lên hệ thống.

Cũng là đơn vị chủ động trong việc thực hiện xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, bà Phan Thủy Hằng - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Kiều Ngọc (TP Hà Tĩnh) cho biết, việc triển khai đến thời điểm hiện tại khá thuận lợi. Theo đó, công ty đã trang bị máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế, đào tạo nghiệp vụ cho bộ phận kế toán, đảm bảo thực hiện nhanh chóng và thuận lợi cho cả người mua và người bán.

“Mốc thời gian 15/6 bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với từng lần bán không gây áp lực cho chúng tôi bởi việc xuất hoá đơn điện tử đã được cửa hàng triển khai từ cách đây 4 - 5 tháng. Dù phát sinh nhiều vấn đề về hoá đơn, nhân sự nhưng tôi thấy việc làm này mang lại nhiều lợi ích. Người mua sẽ có giấy tờ để xác minh nguồn gốc, giá cả giao dịch; doanh nghiệp thể hiện được sự minh bạch, chuyên nghiệp, tăng sự tin tưởng với khách hàng...” – bà Thủy Hằng chia sẻ.

Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn khá cởi mở khi chia sẻ quá trình tiếp nhận quy định của Cục Thuế tỉnh về việc xuất hoá đơn điện tử. Dù vậy, một số cơ sở kinh doanh vẫn bày tỏ khó khăn trong thời gian đầu tiếp cận, triển khai quy định này.

Q3.png
Từ ngày 15/6, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc phải xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong từng lần bán.

Ông Trần Đình Ái - Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Kim Hoàn (TP Hà Tĩnh) cho biết, từ cuối tháng 5, sau khi nhận được công văn của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh về việc xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, cửa hàng đã nhanh chóng triển khai. Dù vậy, là đơn vị kinh doanh gia đình, không có nhân viên chuyên ngành kế toán nên quá trình này vẫn còn khó khăn.

“Trở ngại lớn nhất là việc thực hiện xuất hoá đơn cần nhân sự có kỹ năng về máy tính, nghiệp vụ kế toán. Trong khi đó, cửa hàng chỉ có 2 vợ chồng quản lý nên việc bố trí vẫn còn nhiều lúng túng, thời gian đầu, chúng tôi không biết sử dụng thiết bị như thế nào, không biết bắt đầu từ đâu” – ông Ái cho hay.

Cũng theo ông Ái, đối với các cửa hàng kinh doanh vàng bạc nhỏ lẻ theo quy mô gia đình, khi thực hiện quy định xuất hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền, việc đầu tư thêm các máy móc, thiết bị, thuê nhân sự cũng tốn kém một khoản chi phí đáng kể.

Q7.png
Các chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc chủ động tiếp cận máy tính, các phần mềm để xuất hoá đơn điện tử cho khách hàng.

Không chỉ tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc ở trung tâm thành phố, tại các địa bàn huyện, nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động trong việc tiếp nhận và triển khai xuất hoá đơn điện tử đối với mặt hàng vàng bạc. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Từ đầu tháng 4/2024, cửa hàng kinh doanh vàng bạc Hằng Châu I (tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên) đã bắt đầu triển khai việc xuất hoá đơn trong từng lần bán, công việc này do bộ phận kế toán phụ trách. Đại diện doanh nghiệp ghi nhận sự ủng hộ của khách hàng trong việc lấy hoá đơn điện tử khi giao dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Châu - Chủ tiệm vàng Hằng Châu I cho biết: “Việc xuất hoá đơn theo từng lần bán giúp cho doanh nghiệp theo dõi được lượng hàng hoá nhập vào, bán ra từng ngày. Đối với người tiêu dùng, họ sẽ được đảm bảo quyền lợi như: chứng minh nguồn gốc, chất lượng vàng, vì vậy phần lớn khách hàng đều ủng hộ khi nhân viên bán hàng yêu cầu cung cấp thông tin để xuất hoá đơn”.

5a6b9689-1f45-4a83-9a12-c7710d86f85e.jpg
Khách hàng được xuất hóa đơn điện tử sau khi mua vàng.

Theo một số cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, khó khăn của việc thực hiện hóa đơn điện tử chủ yếu đang tập trung ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ. Nguyên nhân xuất phát từ mô hình hoạt động, thiếu nhân sự chuyên trách, một người thực hiện nhiều công việc từ kế toán, quản lý kho, nhân viên bán hàng… Do vậy, các kỹ năng chuyên môn còn yếu, chậm tiếp cận và xử lý nhanh hoá đơn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị về mặt hạ tầng; chi phí cài đặt bộ giải pháp xuất hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định. Điều này cũng mất thêm khoản chi phí, trong khi tình kinh doanh vàng thời gian gần đây nhiều biến động.

Q4.png
Khách hàng được cung cấp hoá đơn điện tử khi giao dịch mặt hàng vàng bạc.

Nhìn chung, dù việc triển khai bước đầu vẫn còn những khó khăn tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực hiện quy định xuất hoá đơn điện tử từ ngày 15/6. Số đông khách hàng bày tỏ sự ủng hộ việc các tiệm vàng cần xuất hoá đơn điện tử sau mỗi lần bán.

Anh Lê Ngọc Hiếu - thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh chia sẻ: “Ban đầu tôi rất e ngại việc cung cấp thông tin cá nhân bởi tính an toàn, bảo mật, tuy nhiên, khi biết hoá đơn điện tử có kết nối trực tiếp với cơ quan thuế, tôi cảm thấy an tâm hơn. Vàng bạc là mặt hàng có giá trị cao, việc lấy hoá đơn giúp khách hàng yên tâm về nguồn gốc, chất lượng vàng bởi trên hoá đơn có đủ thông tin về thời gian giao dịch, giá vàng”.

Việc triển khai xuất hoá đơn theo từng lần bán đối với các cửa hàng kinh doanh vàng bạc được xem là biện pháp hiệu quả góp phần bình ổn thị trường vàng, tạo sự minh bạch, hạn chế việc đầu cơ, thao túng giá vàng. Hóa đơn điện tử cũng giúp cho các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác tình hình doanh thu của từng tiệm vàng, từ đó, quản lý việc nộp thuế, tránh thất thu thuế của Nhà nước qua hoạt động kinh doanh vàng.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 79 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đến nay, 100% doanh nghiệp này đã đăng ký sử dụng thiết bị xuất hóa đơn điện tử trong từng lần bán.

Chi Cục Thuế tỉnh đã giao cho các chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác rà soát, kiểm tra; xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định. Giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh)

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dịp Quốc khánh 2/9

Khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dịp Quốc khánh 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, các đơn vị, địa phương tập trung cao cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Phố Nối, phấn đấu khánh thành vào dịp kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.