Cứ mỗi 15 phút lại có một ngươi ở Mỹ tử vong vì siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Thông tin đáng lo ngại này được đưa ra trong báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 14/11.
Theo báo cáo này, khoảng 35.000 người tử vong ở Mỹ mỗi năm vì siêu vi khuẩn kháng thuốc. Báo cáo cũng đưa 5 siêu vi khuẩn kháng thuốc vào danh sách “mối đe dọa khẩn cấp” của CDC, so với con số 3 của danh sách năm 2013.
Theo các chuyên gia, việc lạm dụng kháng sinh góp phần khiến nó trở nên kém hiệu quả đối với siêu vi khuẩn Ảnh: AP
Theo báo The Washington Post, vi khuẩn thường xuyên tiến hóa để tự vệ tốt hơn trước các loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt chúng. Một số vi khuẩn có khả năng chống lại các kháng sinh khác nhau, sinh tồn và phát triển.
Đáng chú ý, kháng sinh sẽ càng ít hiệu quả nếu được sử dụng càng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Các nhà khoa học, bác sĩ và giới chức y tế đã cảnh báo về mối đe dọa trên trong vài thập kỷ qua và báo cáo mới của CDC cho thấy 2 xu hướng đáng lo ngại: Sự gia tăng của số trường hợp kháng kháng sinh bên ngoài bệnh viện và khả năng vi khuẩn kháng kháng thuốc chia sẻ gien nguy hiểm này với các loại vi khuẩn khác.
Cũng theo báo cáo, câu trả lời của cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh không phải là bào chế thêm các loại kháng sinh mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, “Chúng ta cần thực thi những chiến lược để ngăn chặn việc lây nhiễm những siêu vi khuẩn này ngay từ đầu” - ông Robert Redfield, Giám đốc CDC, nhấn mạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng bất kỳ ai cũng có thể giúp kiểm soát những vi khuẩn nguy hiểm này bằng những biện pháp như vệ sinh bàn tay kỹ càng, tiêm chủng…
Trong “dòng chảy” du lịch số, mỗi điểm đến không chỉ được khám phá mà còn được “kể chuyện” bằng công nghệ. Tuổi trẻ Hà Tĩnh đang thổi làn gió mới để lan tỏa hình ảnh quê hương
Thức khuya lướt mạng đến bắt đầu ngày mới với chiếc điện thoại, nhiều người trẻ Hà Tĩnh đang đối mặt với tình trạng thời gian bị phân tán, ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, làm việc.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc là dịp để tôn vinh giá trị hạnh phúc của con người trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc, cho thấy mức độ hài lòng của người dân đối với cuộc sống ngày càng được nâng cao.
Trong bối cảnh hiện nay tại Hà Tĩnh, khi mỗi người đều bận rộn với nhiều lo toan, việc kiến tạo các giá trị gia đình chính là ươm mầm cho cuộc sống hạnh phúc.
Huyết dụ là loại cây cảnh quen thuộc có màu sắc độc đáo, khả năng thích nghi và sức sống mãnh liệt. Bên cạnh đó, đây cũng là một cây thuốc quý có nhiều giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe.
Ngoài thực phẩm giàu đạm động vật, nhiều loại trái cây – đặc biệt là trái cây sấy khô giúp bổ sung sắt cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng thiếu sắt, hỗ trợ tạo hồng cầu và duy trì sức khỏe.
Các chuyên gia cảnh báo việc tiêu thụ trà sữa kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng axit uric máu ở trẻ em, dẫn đến tổn thương chức năng thận liên tục.
Chóng mặt là triệu chứng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn tiền đình, bệnh lý tai trong, rối loạn huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các tổn thương tại não.
Hướng tới ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tuổi trẻ Hà Tĩnh đang triển khai nhiều hoạt động góp phần vào thành công của ngày hội toàn dân.
Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong các ngày 12 - 16/3/2026, khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 12 và ngày 14/3.
Dù lịch trang điểm dày đặc trong mùa cưới, Trần Bảo Ngọc (SN 2000, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn tỉ mỉ trong từng lớp phấn, nét cọ, góp phần mang đến vẻ rạng rỡ cho các cô dâu trong ngày trọng đại.
AI giúp tăng năng suất, nhưng dùng quá nhiều lại là "cái bẫy" gây kiệt sức. Các chuyên gia cảnh báo doanh nghiệp cần thiết kế lại cách làm việc thay vì ép nhân viên nhồi nhét AI.