Quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ điều thêm 3.000 binh sĩ tới Ba Lan để trấn an đồng minh NATO trong lúc căng thẳng Ukraine leo thang.
3.000 binh sĩ nói trên thuộc sư đoàn dù số 82, lực lượng phản ứng nhanh chính của Mỹ đã được đặt vào tình trạng báo động cao hồi cuối tháng 1 theo lệnh của Tổng thống Joe Biden .
Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 11/2 cho biết 3.000 binh sĩ sẽ rời căn cứ trong những ngày tới và đến Ba Lan vào đầu tuần sau. Họ sẽ tham gia đội hình cùng khoảng 2.000 lính dù Mỹ đã được triển khai tới châu Âu trước đó.
“Toàn bộ 5.000 binh sĩ bổ sung này lập thành lực lượng cơ động và linh hoạt, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ”, quan chức Mỹ cho biết. “Họ được triển khai để trấn an các đồng minh NATO của chúng tôi, ngăn bất cứ chiến dịch tấn công tổng lực tiềm tàng nào nhằm vào sườn đông của liên minh, huấn luyện với lực lượng nước sở tại và tham gia đối phó các sự kiện bất ngờ”.
Thiết giáp Humvee của Mỹ đỗ gần vận tải cơ C-17 tại sân bay Rzeszow-Jasionka của Ba Lan sau khi được chuyển từ căn cứ Charleston, Nam Carolina ngày 7/2. Ảnh: USAF.
Mỹ đang bố trí khoảng 70.000 binh sĩ đóng quân thường trực tại châu Âu, khoảng một nửa trong số này được triển khai tại các căn cứ ở Đức . Ngoài các đơn vị thường trực, khoảng 7.000 binh sĩ Mỹ được triển khai luân phiên ngắn hạn tới châu Âu trong nhiệm vụ hỗ trợ NATO mang tên Atlantic Resolve, đóng quân tại Poznan, Ba Lan.
Đợt triển khai diễn ra trong lúc căng thẳng liên quan tới Ukraine leo thang, sau khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát Ukraine với ý định tấn công nước này.
Nga nhiều lần bác cáo buộc, khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.
Trước đợt điều quân của Nga, Mỹ điều chiến hạm và oanh tạc cơ B-1B tham gia “diễn tập ngoài kế hoạch” của NATO tại Biển Đen, với hai thành viên của liên minh là Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cùng Ukraine.
Ngoài ra, Mỹ và một số đồng minh NATO tiếp tục bán và viện trợ vũ khí cho Ukraine. Với ủng hộ từ Mỹ, Ukraine leo thang chiến sự với phe ly khai ở miền đông sau nhiều năm giao tranh hạ nhiệt.
Lực lượng Mỹ được triển khai tại châu Âu tính tới ngày 4/2. Đồ họa: NPR.
Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Các huyện, thành phố, thị xã ở Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân năm 2025 cho các đơn vị nhận quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng, nhanh gọn và an toàn tuyệt đối.
Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Sáng 14/2, 1.568 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Lễ giao nhận quân diễn ra tại 12 điểm, trang trọng, an toàn, đúng quy định. Các tân binh đều háo hức, quyết tâm cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.
Hòa chung trong không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (14/2), 1.568 người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.
Với tinh thần nhiệt huyết, 1.568 thanh niên Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, mang theo khát khao rèn luyện, cống hiến cho Tổ quốc, tiếp nối truyền thống hào hùng quê hương.
Hà Tĩnh được Chính phủ đánh giá là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay về triển khai, thực hiện; xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên tổng số dân thường trú.
Ban Chỉ đạo 138 Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT.
Khát khao được rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân đội nên dù đã có công việc ổn định nhưng Trịnh Khánh Hòa (SN 1999, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Khi biết bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Chu Hoài Nam (SN 2001, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gác lại công việc với mức lương 15-16 triệu đồng/tháng để về quê chuẩn bị nhập ngũ.
Lễ giao nhận quân năm 2025 đã cận kề, các địa phương Hà Tĩnh đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về mọi mặt để “ngày hội tòng quân” diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn.
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng khác đang vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật và hỗ trợ ngư dân vươn khơi.
Từ ngày 13-15/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe được thực hiện chặt chẽ giúp hạn chế việc bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 268 công dân ở Hà Tĩnh sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Theo nghị định mới, từ 23/3, tăng mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ, phụ cấp hằng tháng với thôn đội trưởng, trợ cấp ngày công lao động với dân quân biển.
Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Tiếp bước cha anh, thanh niên các địa phương Hà Tĩnh nguyện phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương.
Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Phát huy truyền thống gia đình, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng đã trở thành tấm gương tiêu biểu của LLVT Hà Tĩnh về sự mẫu mực, tận tâm, trách nhiệm trong công tác.
Trong thời gian phục vụ, các chiến sĩ nghĩa vụ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Hà Tĩnh.
Khác với thường lệ, đầu xuân năm nay, lượng công dân đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm rõ rệt do sự tiện lợi của làm hộ chiếu trực tuyến.
Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.
Khi mọi người đang chuẩn bị đón Tết bên gia đình, bè bạn, những người biên phòng Hà Tĩnh vẫn ngày đêm vất vả làm nhiệm vụ, âm thầm cống hiến, chắc tay súng bảo vệ biên cương.
Những ngày Tết, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tâm thế sẵn sàng chiến đấu cao vì sự bình yên của quê hương và hạnh phúc của Nhân dân.