Mỹ đổ tiền gia cố phòng thủ vì tên lửa Nga

Bộ Quốc phòng Mỹ và Northrop Grumman vừa ký hợp đồng phát triển hệ thống nhằm tăng sự liên kết của hệ thống phòng thủ trước nguy cơ của tên lửa Nga.

Bản hợp đồng có trị giá hơn 60 triệu USD và đây là bản hợp đồng thứ 2 sau hợp đồng hồi năm 2018 có tổng trị giá lên tới 289,3 triệu USD cũng được Lầu Năm Góc và nhà thầu Northrop ký kết nhằm phát triển hệ thống IBCS (hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng không và tên lửa tích hợp).

Mục đích trang bị hệ thống này là giúp tăng cường khả năng trao đổi dữ liệu chiến thuật của mục tiêu nhanh chóng và chính xác trên khoảng không gian rộng lớn mà các hệ thống phóng tên lửa phòng không trên bất cứ phạm vi nào có thể đánh chặn mối đe dọa, được phát hiện bởi bất kỳ radar nào.

Mỹ đổ tiền gia cố phòng thủ vì tên lửa Nga

Hệ thống phòng thủ THAAD.

Có thể nói, IBCS là hệ thống vô cùng quan trọng đối với việc phòng thủ quốc gia, ngăn chặn các đầu đạn tên lửa từ bất kỳ bên nào hoặc tham gia một chuộc chiến tranh công nghệ cao chống lại Nga. Quốc gia này có một số lượng rất lớn đầu đạn, tên lửa đạn đạo. Cùng với đó là kho tên lửa hành trình ngày càng được hoàn thiện với độ chính xác cực cao.

Những thử nghiệm ban đầu của IBCS nhận được đánh giá rất cao từ Văn phòng đánh giá thử nghiệm và khai thác sử dụng độc lập thuộc Lầu Năm Góc. Trước đó, người đứng đầu Bộ Chỉ huy không gian Bắc Mỹ (NORAD), bà Lori Robinson đầy lo ngại khi cho rằng: “Nga đã ưu tiên phát triển các tên lửa hành trình tiên tiến có khả năng đe doạ các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà trước đây chưa từng thấy”.

Vị lãnh đạo này cũng chỉ ra rằng, mặc dù khả năng Nga dùng tên lửa hành trình tấn công Mỹ đang ở mức thấp nhưng Lầu Năm Góc vẫn cần phải đầu tư vào các bộ cảm biến tiên tiến và hệ thống vũ khí phòng thủ nếu muốn bảo vệ “những tài sản quan trọng” của mình.

Theo bà Lori Robinson, những tên lửa này có thể được phóng đi từ cả máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến. Loại vũ khí này tạo lợi thế quân sự cho Moskva trước Bắc Mỹ mà không cần đến sức mạnh vũ khí hạt nhân. “Nếu xu thế này tiếp diễn, NORAD sẽ đối mặt với nguy cơ không thể bảo vệ Bắc Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa hành trình, trên không và trên biển từ Nga”, vị lãnh đạo này thừa nhận.

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể chấm dứt một khi việc phát triển IBCS hoàn thành và chính thức tích hợp hệ thống này vào mạng lưới phòng thủ Mỹ.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Thành tựu của đất nước sau 50 năm: Tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình

Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.