Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross khẳng định các cuộc tuần tra hải quân của Mỹ tại Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục và đây là một phần trong mục tiêu của Washington nhằm thách thức các yêu sách bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển này.
Biên đội tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)
“Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông”, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết khi được hỏi về việc liệu các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trong khu vực có bị dừng lại hay không.
“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, như cách chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”, ông Ross nhấn mạnh, đồng thời khẳng định các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.
Phát biểu của Tư lệnh Hải quân Mỹ được đưa ra sau một bài viết được đăng trên New York Times ngày 2/5, trong đó nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo New York Times, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.
Theo suy đoán của giới phân tích, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như muốn tạm dừng các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông để tránh "chọc giận" Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Washington giải quyết một số vấn đề ưu tiên khác trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ thách thức Trung Quốc liên quan tới việc nước này ngang nhiên xây dựng các cơ sở quân sự trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, từ sau khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump dường như vẫn "im hơi lặng tiếng" trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tỏ ra “nhượng bộ” Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác.
Mỹ được cho là chưa tiến hành bất kỳ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải nào trên Biển Đông kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trong khi đó, trong 3 năm từ 2013-2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tiến hành 6 chương trình tuần tra tại khu vực này.
Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ, sở dĩ chính quyền của ông Trump vẫn chậm trễ trong việc xây dựng chính sách về Biển Đông là vì vấn đề Triều Tiên đang được ưu tiên hơn trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, bà Glaser nhận định các hoạt động tuần tra của Mỹ là mang tính toàn cầu và sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.
Thực hiện chủ trương xây dựng cơ quan quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp, các ban chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) ở Hà Tĩnh đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.
Cùng với tập trung giải quyết hồ sơ, các bộ phận một cửa của ngành Công an Hà Tĩnh cũng làm rõ những băn khoăn của công dân về giấy tờ tuỳ thân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, 5 ban chỉ huy bộ đội biên phòng 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và thành phố Huế chính thức trực thuộc bộ chỉ huy quân sự các tỉnh.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trong bối cảnh mới.
Việc lựa chọn nhân sự công an cấp xã sau sáp nhập tại Hà Tĩnh tuân thủ nguyên tắc dân chủ, khách quan; đảm bảo phẩm chất, trình độ, năng lực để xứng đáng "chọn mặt gửi vàng".
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh luôn chăm lo rèn luyện, giáo dục cả về chính trị, quân sự, nghiệp vụ, đạo đức để xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới ngày càng vững mạnh.
Không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo và nhân văn trên mọi lĩnh vực, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Tĩnh trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, với cấp bậc hàm mới, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao cùng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành giao phó, xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tri ân và trao thưởng 27 tập thể, cá nhân có đóng góp trong công tác tuyên truyền.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên truyền có hiệu quả các mặt công tác về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.
Binh nhất Trần Quốc Bảo, chiến sĩ hỏa lực thuộc Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh là tấm gương sáng về lối sống thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, dành phụ cấp gửi về phụ giúp gia đình và hỗ trợ em trai học đại học.
Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về ban chỉ huy quân sự cấp xã để làm chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng. Đại tướng Phan Văn Giang đã lý giải rõ hơn về việc này.
Khắc ghi lời Bác dạy, Đại úy Lê Văn Công (phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh) luôn tiên phong trong các chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ bình yên cho Nhân dân.
Trưa ngày 6/6, Đoàn tàu chở cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 5, Bộ Quốc Phòng, tham gia làm nhiệm vụ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80) đã tới ga Hà Nội.
Tham gia lễ diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cá nhân cũng là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đối với đất nước.
Liên quan Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Chính phủ đề xuất bỏ một số chức danh Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cấp huyện...
Qua đợt cao điểm này, các thông tin kết hôn, ly hôn, tình trạng độc thân sẽ được cập nhật chính xác, kịp thời và đồng bộ trên hệ thống thông tin quốc gia.
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19) thuộc BĐBP Hà Tĩnh là đơn vị huấn luyện uy tín, “nôi” đào tạo, bồi dưỡng lính quân hàm xanh để phục vụ sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới.
Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn thống nhất tập trung cho công tác quản lý bảo vệ biên giới; không để phát sinh các vấn đề phức tạp trên biên giới 2 bên.