Mỹ tuyên bố vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross khẳng định các cuộc tuần tra hải quân của Mỹ tại Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục và đây là một phần trong mục tiêu của Washington nhằm thách thức các yêu sách bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển này.

my tuyen bo van tiep tuc tuan tra tren bien dong

Biên đội tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)

“Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông”, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết khi được hỏi về việc liệu các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trong khu vực có bị dừng lại hay không.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, như cách chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”, ông Ross nhấn mạnh, đồng thời khẳng định các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Phát biểu của Tư lệnh Hải quân Mỹ được đưa ra sau một bài viết được đăng trên New York Times ngày 2/5, trong đó nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo New York Times, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.

Theo suy đoán của giới phân tích, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như muốn tạm dừng các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông để tránh "chọc giận" Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Washington giải quyết một số vấn đề ưu tiên khác trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ thách thức Trung Quốc liên quan tới việc nước này ngang nhiên xây dựng các cơ sở quân sự trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, từ sau khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump dường như vẫn "im hơi lặng tiếng" trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tỏ ra “nhượng bộ” Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác.

Mỹ được cho là chưa tiến hành bất kỳ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải nào trên Biển Đông kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trong khi đó, trong 3 năm từ 2013-2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tiến hành 6 chương trình tuần tra tại khu vực này.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ, sở dĩ chính quyền của ông Trump vẫn chậm trễ trong việc xây dựng chính sách về Biển Đông là vì vấn đề Triều Tiên đang được ưu tiên hơn trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, bà Glaser nhận định các hoạt động tuần tra của Mỹ là mang tính toàn cầu và sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.