Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross khẳng định các cuộc tuần tra hải quân của Mỹ tại Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục và đây là một phần trong mục tiêu của Washington nhằm thách thức các yêu sách bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển này.
Biên đội tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)
“Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông”, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết khi được hỏi về việc liệu các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trong khu vực có bị dừng lại hay không.
“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, như cách chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”, ông Ross nhấn mạnh, đồng thời khẳng định các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.
Phát biểu của Tư lệnh Hải quân Mỹ được đưa ra sau một bài viết được đăng trên New York Times ngày 2/5, trong đó nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo New York Times, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.
Theo suy đoán của giới phân tích, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như muốn tạm dừng các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông để tránh "chọc giận" Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Washington giải quyết một số vấn đề ưu tiên khác trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ thách thức Trung Quốc liên quan tới việc nước này ngang nhiên xây dựng các cơ sở quân sự trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, từ sau khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump dường như vẫn "im hơi lặng tiếng" trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tỏ ra “nhượng bộ” Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác.
Mỹ được cho là chưa tiến hành bất kỳ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải nào trên Biển Đông kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trong khi đó, trong 3 năm từ 2013-2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tiến hành 6 chương trình tuần tra tại khu vực này.
Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ, sở dĩ chính quyền của ông Trump vẫn chậm trễ trong việc xây dựng chính sách về Biển Đông là vì vấn đề Triều Tiên đang được ưu tiên hơn trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, bà Glaser nhận định các hoạt động tuần tra của Mỹ là mang tính toàn cầu và sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.
Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Các huyện, thành phố, thị xã ở Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân năm 2025 cho các đơn vị nhận quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng, nhanh gọn và an toàn tuyệt đối.
Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Sáng 14/2, 1.568 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Lễ giao nhận quân diễn ra tại 12 điểm, trang trọng, an toàn, đúng quy định. Các tân binh đều háo hức, quyết tâm cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.
Hòa chung trong không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (14/2), 1.568 người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.
Với tinh thần nhiệt huyết, 1.568 thanh niên Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, mang theo khát khao rèn luyện, cống hiến cho Tổ quốc, tiếp nối truyền thống hào hùng quê hương.
Hà Tĩnh được Chính phủ đánh giá là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay về triển khai, thực hiện; xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ tích hợp Sổ sức khỏe điện tử trên tổng số dân thường trú.
Ban Chỉ đạo 138 Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT.
Khát khao được rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân đội nên dù đã có công việc ổn định nhưng Trịnh Khánh Hòa (SN 1999, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Khi biết bản thân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Chu Hoài Nam (SN 2001, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gác lại công việc với mức lương 15-16 triệu đồng/tháng để về quê chuẩn bị nhập ngũ.
Lễ giao nhận quân năm 2025 đã cận kề, các địa phương Hà Tĩnh đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về mọi mặt để “ngày hội tòng quân” diễn ra trang trọng, ý nghĩa, an toàn.
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng khác đang vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật và hỗ trợ ngư dân vươn khơi.
Từ ngày 13-15/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe được thực hiện chặt chẽ giúp hạn chế việc bù đổi, loại trả công dân không đủ tiêu chuẩn.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 268 công dân ở Hà Tĩnh sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Theo nghị định mới, từ 23/3, tăng mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ, phụ cấp hằng tháng với thôn đội trưởng, trợ cấp ngày công lao động với dân quân biển.
Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Tiếp bước cha anh, thanh niên các địa phương Hà Tĩnh nguyện phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương.
Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Phát huy truyền thống gia đình, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng đã trở thành tấm gương tiêu biểu của LLVT Hà Tĩnh về sự mẫu mực, tận tâm, trách nhiệm trong công tác.
Trong thời gian phục vụ, các chiến sĩ nghĩa vụ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Hà Tĩnh.
Khác với thường lệ, đầu xuân năm nay, lượng công dân đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm rõ rệt do sự tiện lợi của làm hộ chiếu trực tuyến.
Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.
Khi mọi người đang chuẩn bị đón Tết bên gia đình, bè bạn, những người biên phòng Hà Tĩnh vẫn ngày đêm vất vả làm nhiệm vụ, âm thầm cống hiến, chắc tay súng bảo vệ biên cương.
Những ngày Tết, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tâm thế sẵn sàng chiến đấu cao vì sự bình yên của quê hương và hạnh phúc của Nhân dân.