Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm có thể hạ mục tiêu trong không gian

Một quan chức cấp cao trong quân đội Nga hé lộ rằng nước này đang phát triển tên lửa siêu vượt âm tầm xa được cho có khả năng tấn công mục tiêu trong không gian.

Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm có thể hạ mục tiêu trong không gian

Một vụ phóng tên lửa của Nga (Ảnh minh họa: Quân đội Nga).

Trong một bài viết đăng trên tạp chí quân sự Nga Military Thought, Đại tá Vladimir Zarudnitsky - Giám đốc Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiết lộ rằng nước này đang phát triển một loại tên lửa chưa được công bố trước đó là tên lửa siêu vượt âm tầm xa Kh-95 (tên khác là X-95).

Ông Zarudnitsky cho biết, việc Nga phát triển Kh-95 là nhằm tạo nên vị thế dẫn đầu trong cả những chiến trường trên không và trong không gian trước các đối thủ. Theo Eurasian Times , tiết lộ trên cho thấy tên lửa này dường như có thể tấn côn các mục tiêu trong không gian.

“Chính vì mục tiêu giành ưu thế trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ mà Nga đang phát triển các vũ khí, thiết bị quân sự mới và hiện đại như máy bay ném bom chiến thuật Tu-160M, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, các hệ thống tấn công chính xác tầm xa, ví dụ như tên lửa siêu vượt âm Kh-95”, ông Zarudnitsky cho biết.

Sau đó, hãng tin Nga RIA Novosti và Tass xác nhận sự tồn tại của tên lửa trên, cho biết Kh-95 sẽ được tích hợp với các máy bay ném bom đình đám của Moscow như Tu-23M, Tu-160M và cả máy bay ném bom thế hệ mới đang được phát triển PAK-DA.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, vũ khí siêu vượt âm sẽ là thành phần chính trong năng lực răn đe bằng vũ khí thường của Moscow.

Chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok cho rằng việc phát triển Kh-95 là một nhiệm vụ rất kịp thời và quan trọng vì dù Nga đã sở hữu các máy bay có tầm tấn công trên 2.000 km nhưng các tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM) của Nga chủ yếu là có tốc độ cận siêu thanh.

“Các tên lửa ALCM có tầm bắn xa và tốc độ siêu vượt âm sẽ có thể khiến các hệ thống phòng thủ hiện đại gần như vô hiệu”, ông Khodarenok nhận định.

Nga hiện đang có 3 loại tên lửa siêu vượt âm nổi bật là Avangard, Kinzhal, và Zircon. Đây đều là những vũ khí uy lực, mang lại cho Moscow năng lực quân sự đáng gờm và giúp họ trở thành một trong những nước đi đầu trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm vào thời điểm hiện tại.

Theo Eurasian Times/Dantri

Đọc thêm

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.