Nga thử nghiệm radar bay tàng hình hoàn toàn mới

A-100 Premier, radar cảnh báo sớm trên không được nâng cấp của Nga, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với cách chức năng hoạt động hoàn chỉnh.

Theo kênh RT (Nga) ngày 10/2, các nhà thầu quốc phòng Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Beriev A-100 Premier, một sự thay thế cho phi đội máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) hiện tại của Nga.

Nga thử nghiệm radar bay tàng hình hoàn toàn mới

Nga đang có kế hoạch thay thế phi đội máy bay AEW&C cũ bằng phi đội hiện đại hơn. Ảnh: RT

Nguồn tin trên dẫn thông báo của tập đoàn Rostec, nhà phát triển AEW&C trên, cho biết hệ thống vũ khí này dựa trên nền tảng Ilyushin Il-76MD-90A, mang radar mạng pha chủ động Vega Premier mới. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay thử nghiệm là chuyến bay đầu tiên sử dụng hệ thống phát hiện tầm xa.

“Cuộc thử nghiệm khẳng định rằng “các công nghệ của Nga được sử dụng để xây dựng các hệ thống AEW&C ngang hàng với các quốc gia hàng đầu thế giới”, nhà thiết kế trưởng của Vega Premier, Vladimir Verba, bình luận về tin tức trên. Ông nói thêm: “Trong năm 2022, chúng tôi có kế hoạch hoàn thành các cuộc bay thử nghiệm sơ bộ và giới thiệu hệ thống vũ khí để thử nghiệm chung với các cơ quan chức năng của nhà nước”.

Theo RIA Novosti, chuyến bay thử nghiệm được tiến hành gần Taganrog, một thành phố ở miền Nam nước Nga, tại các cơ sở của Beriev. Beriev là nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Nga, hãng sản xuất với thương hiệu Ilyushin - loại máy bay được thiết kế cho quân đội Nga.

Phi đội gồm vài chục chiếc Beriev A-50, loại máy bay AEW&C hiện tại của Nga mà A-100 dự kiến ​​sẽ thay thế, được chế tạo từ giữa những năm 1980 đến đầu những năm 1990. Nó có một hệ thống radar cũ hơn do Vega thiết kế. Hiện Nga muốn nâng cấp để đối phó với các mối đe dọa đường không mới cũng như tăng cường khả năng của quân đội trong cung cấp mục tiêu cho máy bay chiến đấu.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.