Chiều 27/9, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân kiểm tra, soát xét các cơ sở sản xuất - kinh doanh và tiến hành đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP đợt 3 năm 2024.
Sau khi đi kiểm tra, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân tiến hành chấm điểm 7 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đánh giá lần đầu, gồm: bánh đa Thoại Chung, xã Xuân Hội; xúc xích và giò Hiên Bình ở xã Xuân Giang. 4 sản phẩm đánh giá phân hạng lại: cá ngần khô Hoa Linh Chi, xã Cương Gián; lạc cúc Xuân Thành, xã Xuân Thành; sứa ăn liền, xã Xuân Yên và dưa lưới Ngọc Khuê, xã Xuân Viên.
Các thành viên hội đồng, tổ giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân đã nghiên cứu và xem xét kỹ các sản phẩm để đánh giá và chấm điểm dựa trên các tiêu chí như: nguồn nguyên liệu, năng lực sản xuất để đáp ứng yêu cầu phân phối, liên kết chuỗi trong sản xuất, bảo vệ môi trường trong sản xuất; đóng gói, bao bì sản phẩm, tem nhãn hàng hoá, phân phối, tiếp thị, quảng bá sản phẩm; các công bố chất lượng sản phẩm theo quy định...
Kết quả, các sản phẩm đánh giá, phân hạng lần đầu: bánh đa Thoại Chung, xã Xuân Hội; xúc xích và giò Hiên Bình ở xã Xuân Giang đạt trên 50 điểm, đủ tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Các sản phẩm đánh giá lại cũng đạt chuẩn OCOP 3 sao theo quy định.
Hội đồng đánh giá, phân hạng cũng đã góp ý cho các chủ thể khắc phục một số hạn chế để hoàn thiện, tiếp tục đổi mới cách thức quảng bá, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định sản phẩm đặc trưng của từng địa phương.