Nghi Xuân quán triệt Quy chế bầu cử trong Đảng và các văn bản phục vụ đại hội các cấp

(Baohatinh.vn) - Qua quán triệt, cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nắm rõ các quy định, nguyên tắc về Quy chế bầu cử trong Đảng phục vụ công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp.

Sáng 15/11, Huyện ủy Nghi Xuân tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 190-QĐ/TW ngày 10/10/2024 của BCH Trung ương Đảng về việc ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng và các văn bản quy định kế hoạch, hướng dẫn bản của BTV Tỉnh uỷ.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân và gần 200 cán bộ cốt cán phòng, ban cùng các địa phương trên địa bàn tham dự.

1.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy quán triệt Quyết định số 190-QĐ/TW ngày 10/10/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về việc ban hành Quy chế bầu cử trong Đảng thay thế Quyết định số 244-QĐ/TW ngày 09/6/2014. (gọi tắt Quy chế 190).

bqbht_br_2.jpg
Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phan Văn Thư quán triệt các nội dung.

Quy chế 190 gồm 7 chương, 36 điều; bổ sung một điều mới, quy định về nhiệm vụ của Ban thẩm tra tư cách đại biểu (Điều 7). Ngoài ra, còn có một số điểm mới nhằm khắc phục những nội dung không còn phù hợp đến bầu cử; lược bỏ những nội dung đã có trong các quy định khác của Trung ương và bổ sung những nội dung đã rõ, đủ cơ sở lý luận, thực tế chứng minh là đúng, được đồng thuận, thống nhất cao.

Hội nghị cũng thông qua các văn bản quy định, kế hoạch, hướng dẫn của BTV Tỉnh uỷ: Hướng dẫn số 03-QĐ/TU ngày 11/11/2024 về một số nội dung Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 293-KH/TU của BTV Tỉnh ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; Quy định số 31-QĐ/TU ngày 12/11/2024 về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 32-QĐ/TU ngày 12/11/2024 về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác xã hội của chi bộ thôn, tổ dân phố trực thuộc đảng ủy xã , phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Qua hội nghị nhằm giúp cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng nắm rõ các quy định, nguyên tắc của Đảng, nhất là một số nội dung đổi mới của BCH Trung ương Đảng về Quy chế bầu cử trong Đảng và các văn bản của Tỉnh ủy về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp… Qua đó, phát huy trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng và người đứng đầu cấp ủy các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo theo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng.

bqbht_br_1-4291.jpg
Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong lưu ý một số vấn đề trọng tâm, quan trọng trong các văn bản mới, đồng thời đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm trình tự, thủ tục từ bầu cử đến công bố kết quả theo quy định của Đảng; công tác nhân sự phải nghiên cứu kỹ các nội dung quy định về tỷ lệ, ưu tiên lựa chọn yếu tố con người có đủ phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực công tác; thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị và xếp loại đảng viên sinh hoạt nơi cư trú phải trung thực, khách quan.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Đọc thêm

Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Chiều 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vinh danh gương điển hình tiên tiến, trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm về Hồ Chí Minh.
Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng - an ninh.
Học và làm theo Bác - động lực tinh thần phát triển chặng đường mới

Học và làm theo Bác - động lực tinh thần trên chặng đường mới

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Tĩnh được triển khai bài bản, quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét, có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đời sống xã hội.
Một góc TP Hà Tĩnh hôm nay nhìn từ trên cao.

Hà Tĩnh in dấu chân Người

Trước khi vượt trùng dương bôn ba khắp năm châu, bốn biển tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu đã đặt chân đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Hà Tĩnh là một trong những vùng đất đã từng lưu dấu hình ảnh của Người lúc thuở thiếu thời.
Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị người đứng đầu ở Trung ương, địa phương phát huy rõ vai trò với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh

Nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh

Trong hành trình đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã nhận ra báo chí là công cụ quan trọng, cần phải dùng báo chí để lên án thực dân và thức tỉnh đấu tranh.