Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở xã Thạch Văn là do nhiễm khuẩn

Ngày 16/11/2013, trên địa bàn xóm Đông Châu, xã Thạch Văn (Thạch Hà) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 58 người mắc và 43 người phải nhập viện. Nguyên nhân ban đầu về vụ ngộ độc được xác định là do nhiềm khuẩn

Theo kết quả điều tra của Chi Cục VSATTP tỉnh, vụ ngộ độc xảy ra do người dân ăn đám giỗ tại nhà bà Lê Thị Thêm.

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang được chăm sóc tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang được chăm sóc tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Bữa ăn đám giỗ gồm nhiều món, trong đó có một số món mua sẵn ở chợ như tôm, mực, dò, trứng cút…

Sau khi ăn khoảng từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ, đồng loạt những người ăn giỗ đều có biểu hiện đau quặn ở bụng, nôn và đi ngoài…. Có đến 58 người có biểu hiện các triệu chứng trên, trong đó có đến 15 người ở thể nặng phải chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc.

Tính đến thời điểm này (sáng 19/11), một số bệnh nhân nói trên đã ổn định và về nhà; còn 10 bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 11 người đang được điều trị tại trạm y tế xã Thạch Văn.

Phó Giám đốc Chi cục ATVSTP tỉnh Nguyễn Trường Sinh cho biết: Đến thời điểm này một số bệnh nhân đã ổn định về nhà; số còn lại cũng đang dần ổn định. Các điều kiện chăm sóc bệnh nhân đều được đảm bảo kịp thời, kể cả điều kiện cách ly.

Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi Cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm YTDP huyện Thạch Hà và trạm y tế xã Thạch Văn tổ chức thực hiện điều tra để xác định rõ thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm khuẩn.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.