Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ

Trong dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2018), nhiều địa phương trong cả nước đã chuẩn bị các hoạt động thiết thực để bày tỏ tri ân và tình cảm đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ

Du khách mọi miền về thăm Khu di tích Kim Liên

Tại Nghệ An, quê hương của Hồ Chủ tịch, trong dịp này sẽ có nhiều hoạt động diễn ra ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 17 - 19/5 tại Khu Di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) sẽ tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, Lễ hội Làng Sen; chiếu phim tài liệu về Bác Hồ; hội trại thanh niên; trưng bày chuyên đề ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị… cùng nhiều hoạt động khác.

Vào tối 19/5, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hương, báo công với Bác tại Nhà tưởng niệm ở Khu Di tích Kim Liên. Tối cùng ngày, huyện Nam Đàn tổ chức lễ đón quyết định công nhận “Huyện nông thôn mới” và phát động phong trào xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong dịp này, ở các huyện Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Yên Thành, Tân Kỳ… cũng tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật như: Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, thi tìm hiểu về Bác Hồ…

Mừng sinh nhật Bác năm nay, tuổi trẻ Nghệ An có nhiều hoạt động thiết thực như khánh thành, bàn giao điểm vui chơi, sinh hoạt cho thanh thiếu nhi tại huyện Tương Dương; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh khối THCS tại huyện Yên Thành và Tân Kỳ; tổ chức hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” tại thị xã Cửa Lò; ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” tại huyện Diễn Châu...

Chuẩn bị cho dịp kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay, để phục vụ khách đến thăm, ngày từ đầu năm, cán bộ, nhân viên Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) đã bắt tay vào việc chỉnh trang cảnh quan môi trường; trồng thêm nhiều hoa… nhằm làm cho cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp để khách tham quan có không gian đẹp chụp ảnh lưu niệm khi về thăm quê Bác.

Ban Quản lý Khu di tích đã phục dựng 6 hộ láng giềng để tạo thành không gian văn hóa đặc sắc ở Làng Sen và Hoàng Trù.

Ở các bãi gửi xe, nhiều cây xanh đã được trồng thêm, các hàng bán rong đã được dẹp bỏ và không còn tình trạng chèo kéo khách tham quan.

Năm nay, Ban Quản lý Khu di tích sẽ đưa hoạt động biểu diễn dân ca ví, giặm - Di sản Văn hóa thế giới, phục vụ du khách...

Tại TPHCM, từ ngày 17/5, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thành phố sẽ tổ chức Triển lãm tranh về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi.

Cũng trong dịp này, sáng 18/5, Thành uỷ TPHCM tổ chức lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.

Ngày 19/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM và Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối 19/5, TPHCM tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác và kỷ niệm 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Cũng trong dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM có Quyết định trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2018 cho các đảng viên tròn tuổi Đảng.

Theo đó, sẽ có 2.541 đồng chí trong toàn Đảng bộ Thành phố được nhận Huy hiệu 70 năm, 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng.

Trước đó, ngày 15/5, Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ biểu dương 153 tập thể và 244 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), trong dịp này sẽ có chuỗi hoạt động văn hoá với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” (kéo dài đến hết tháng 5).

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 80 đồng bào thuộc 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer) với nhiều hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học-nghệ thuật, câu chuyện, bài báo... về Bác Hồ.

Ngoài ra, du khách đến nơi đây sẽ được thưởng thức chương trình dân ca, dân vũ “Xúc cảm tháng 5- Hoa sen nhớ Bác” vào các ngày 19 và 20/5 với chủ đề ca ngợi Bác Hồ, thể hiện tình cảm của Bác dành cho dân tộc Tây Nguyên nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

Cũng trong dịp này, vào tối 18/5 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) tổ chức chương trình nghệ thuật “Quà tháng Năm dâng Người".

Đến với chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức ca khúc nổi tiếng Bác Hồ.

Đó là những giai điệu đã ăn sâu trong tâm khảm, tiềm thức của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Đôi dép Bác Hồ, Bác Hồ, một tình yêu bao la, Người là niềm tin tất thắng, Viếng lăng Bác, Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người…

Chương trình âm nhạc “Quà tháng Năm dâng Người” do Báo Văn hóa chủ trì tổ chức, được xây dựng nghiêm túc và có chiều sâu nhằm tái hiện trọn vẹn và đẹp đẽ nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Theo VGP News

Đọc thêm

Áo dài du xuân, giữ hồn Tết Việt

Áo dài du xuân, giữ hồn Tết Việt

Khi mùa xuân gõ cửa, nhiều bạn trẻ tại Hà Tĩnh lựa chọn khoác lên tà áo dài du xuân. Không còn là trào lưu, mặc áo dài ngày Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa được tiếp nối qua từng thế hệ.
Xuân về trong tiếng chuông chùa

Xuân về trong tiếng chuông chùa

Khám phá vẻ đẹp bình yên của mùa xuân qua âm thanh trầm lắng của tiếng chuông trong các ngôi chùa tại Hà Tĩnh mang lại cảm giác thư thái và thanh tịnh cho ngày đầu năm.
Lắng tiếng Trò Kiều trên đất Cam Lâm

Lắng tiếng Trò Kiều trên đất Cam Lâm

Nằm trên miền đất hát, làng Cam Lâm xưa, nay là thôn Lâm Hải Hoa (xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), từ lâu đã được nhắc đến như một nơi Trò Kiều neo lại bền bỉ trong đời sống cộng đồng. Ở đây, câu hát không chỉ hiện diện trong những mùa hội rộn ràng, mà còn đi cùng người làng qua bao thăng trầm, lặng lẽ và bền bỉ.
Đầu xuân vãn cảnh chùa Cảm Sơn

Đầu xuân vãn cảnh chùa Cảm Sơn

Trong đêm Giao thừa, thời khắc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, nhiều người dân Hà Tĩnh đã đến chùa Cảm Sơn tại phường Thành Sen để thắp nén tâm hương, xin lộc đầu xuân.
Bác Hồ và những bài thơ chúc Tết năm Ngọ

Bác Hồ và những bài thơ chúc Tết năm Ngọ

Chúc Tết đồng bào mình bằng những vần thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra một phong tục đẹp, đầy ý nghĩa. Dù hơn nửa thế kỷ không được nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ, nhưng mỗi khi Tết đến, xuân về, âm vang của những vần thơ năm ấy như lời của non sông còn vọng mãi, cứ náo nức cùng ta bước vào năm mới.
Đầu năm đi lễ chùa

Đầu năm đi lễ chùa

Ngay sau thời khắc Giao thừa, đông đảo người dân Hà Tĩnh thành kính dâng hương tại điểm đến tâm linh, cầu mong một năm mới Bính Ngọ bình an, may mắn và nhiều điều tốt lành.
Những khoảnh khắc đưa Cần Giờ “chiếm sóng” mùa Valentine và Tết đoàn viên

Những khoảnh khắc đưa Cần Giờ “chiếm sóng” mùa Valentine và Tết đoàn viên

Valentine năm nay rơi đúng ngày 27 Tết, khi nhịp yêu thương của đôi lứa hòa cùng không khí sum vầy của gia đình. Giữa biển trời lộng gió và sắc mai - đào bung nở, Green Paradise Tết Fest tại Cần Giờ trở thành điểm hẹn cảm xúc của mùa xuân: nơi những cái nắm tay hẹn hò, những tiếng cười trẻ nhỏ và ước mơ về một mái nhà bên rừng, kề biển cùng hiện hữu.
Podcast truyện ngắn: Mùa Tết trở về

Podcast truyện ngắn: Mùa Tết trở về

Giữa bộn bề cuộc sống, Tết trọn vẹn khi được trở về mái nhà xưa, bên khói bếp, ký ức tuổi thơ và vòng tay của những người thân yêu…
Trận địa pháo hoa trước giờ "khai hoả"

Trận địa pháo hoa trước giờ "khai hoả"

Các công tác lắp đặt, đấu nối và bảo đảm an toàn tại trận địa pháo hoa ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang được triển khai khẩn trương, đúng quy trình, sẵn sàng cho thời khắc giao thừa tối nay.
Để ví, giặm vang xa trong thời đại số

Để ví, giặm vang xa trong thời đại số

Từ tâm huyết bền bỉ của các nghệ nhân dân gian đến sự tiếp nối của thế hệ trẻ, cùng lợi thế từ nền tảng số, dân ca ví, giặm Hà Tĩnh đang từng bước thích ứng để tiếp tục ngân vang trong đời sống đương đại.
Bác Hồ viết câu đối Tết

Bác Hồ viết câu đối Tết

Tết đến, xuân về, cùng với hoa đào hồng tươi, hoa mai vàng thắm, không gian Tết Việt không thể thiếu đôi câu đối đỏ. Vui Xuân, đón Tết, chúng ta lại xúc động, bồi hồi đọc lại những câu đối chúc Tết của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.
Podcast truyện ngắn: Tết đoàn viên

Podcast truyện ngắn: Tết đoàn viên

Tết đến, xuân về không chỉ là thời khắc chuyển giao năm mới mà còn là hành trình trở về với mái nhà thân thương bên mẹ cha với biết bao nỗi nhớ mong, chờ đợi.
Dạo phố giữa sắc Xuân

Dạo phố giữa sắc Xuân

Gác lại những bộn bề, lo toan của một năm dài, dạo phố, ngắm hoa Tết đã trở thành nét đẹp quen thuộc của người dân mỗi độ Xuân về.
Tán dóc về ngựa

Tán dóc về ngựa

Khi vút đi như gió, khi thong dong gặm cỏ sườn non, khi hí vang trời, khi lại ghìm cương nhẫn nại… Các trạng thái ấy của ngựa khiến bao văn nhân ngẫm ngợi.
Khoảng lặng giữa mùa xuân...

Khoảng lặng giữa mùa xuân...

Có người háo hức đếm ngược chờ năm mới, có người lại lặng lẽ bước qua từng giờ trong cô đơn. Nhưng ẩn sau sự lặng lẽ ấy không chỉ là nỗi buồn mà còn là những giá trị đẹp đẽ.
Podcast tản văn: Bóng tre làng xôn xao

Podcast tản văn: Bóng tre làng xôn xao

Dưới bóng tre làng, Tết hiện ra không ồn ào, mà thấm sâu - như một lời gọi rất khẽ, dành cho những ai còn nhớ lối cũ, còn đau đáu một đường về.
Rào Tre rộn ràng đón Tết

Rào Tre rộn ràng đón Tết

Dưới chân núi Ka Đay, những ngôi nhà sàn đã khoác lên mình sắc xuân rực rỡ, cờ Tổ quốc tung bay, báo hiệu một cái Tết đủ đầy, ấm áp với đồng bào dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh.