(Baohatinh.vn) - Mấy tháng nay, cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn (71 tuổi) thường xuyên nằm viện. Ngôi nhà nhỏ xây dựng dở dang ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đành nhờ vào người hàng xóm tốt bụng. Thế nhưng, một mình người hàng xóm nhân hậu làm nghề bán rau sẽ không thể làm nên câu chuyện cổ tích nếu như không có thêm những mạnh thường quân.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Mấy tháng nay, cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn (71 tuổi) thường xuyên nằm viện. Ngôi nhà nhỏ xây dựng dở dang ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh đành nhờ vào người hàng xóm tốt bụng. Thế nhưng, một mình người hàng xóm nhân hậu làm nghề bán rau sẽ không thể làm nên câu chuyện cổ tích nếu như không có thêm những mạnh thường quân.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Không gia đình, cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn phải tự chăm sóc mình trong những chuyến điều trị ở bệnh viện

“Thương bà ấy cả tuổi xuân để lại ở chiến trường”

Gần 2 tháng nay, người dân khối phố 10 phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) ấm lòng khi chứng kiến việc bà Dương Thị Châu (SN 1959) đứng ra lo liệu xây nhà cho cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Thị Huấn. Chẳng mấy khi thấy chủ nhà là bà Huấn đến công trình, chỉ thấy bà Châu tất bật lo vật liệu, thợ thầy, thuốc nước.

Bà Châu trú phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh), ở gần khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Là chủ một quầy hàng bán rau, bà thường xuyên tiếp xúc với những người trong khu tập thể và hiểu rõ hoàn cảnh từng gia đình. Trong 3 cựu TNXP ở đây, bà Châu đặc biệt gắn bó với bà Huấn.

“Bà ấy một thân một mình, chẳng có chồng con. 6 năm đi bộ đội, rồi lại tham gia thanh niên xung phong, bà bị thương và vĩnh viễn mất khả năng sinh con. Trở về cuộc sống, dù còn trẻ, đẹp, nhưng bà Huấn không còn cơ hội để được làm vợ, làm mẹ. Thương bà ấy lắm, cả tuổi xuân đã ở lại trên chiến trường”- bà Châu ngậm ngùi kể.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giải tỏa hết, chỉ còn duy nhất phòng ở của bà Huấn đang để lại tạm thời trong khi chờ bà làm nhà mới

Cũng bởi tình thương đặc biệt ấy nên khi khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh bị giải tỏa, bà Châu đã đồng hành cùng bà Huấn làm các thủ tục xin chính quyền thành phố cấp cho mảnh đất giá thấp dành cho người có công. Có đất rồi, hai bà lại tính chuyện làm nhà, nhưng chần chừ mãi vì không đủ tiền.

Thương bạn, bà Châu lại lọ mọ viết đơn và gõ cửa xin sự hỗ trợ của các cấp ngành. Đầu tháng 8/2018 bà Huấn được ngân hàng cho vay số tiền 50 triệu đồng, cùng với kinh phí hỗ trợ gia đình chính sách làm nhà ở của TP Hà Tĩnh được 15 triệu đồng.

“Khu tập thể đã giải tỏa rồi. Không thể chần chừ được nữa. Tôi bàn với bà Huấn đánh liều bỏ móng, xây dần, vừa làm vừa tính tiếp. Ngôi nhà của bà Huấn chỉ rộng 50m2 nhưng kiên cố, đủ sinh hoạt”- bà Châu cho biết.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Bà Dương Thị Châu (người ở giữa) thay bà Huấn quán xuyến cả quá trình xây nhà

Thương cảnh người chủ nhà, nể ân tình của người phụ nữ bán rau, cả chủ thợ xây và chủ hàng vật liệu đều nhận cho bà Huấn nợ một phần tiền để trả dần. Nhờ đó, với 65 triệu đồng, hiện ngôi nhà vừa được đổ mái. Tuy nhiên, suốt quá trình đó, bà Huấn liên tục nằm viện vì bệnh tim, bệnh thần kinh về mắt. Một mình bà Châu đang loay hoay không biết lấy đâu ra tiền để hoàn thiện ngôi nhà.

“Chỉ mong có ngôi nhà trong những năm tháng cuối đời”

Bà Nguyễn Thị Huấn sinh năm 1947, quê ở Hương Sơn, đi bộ đội ở Lào từ năm 1968, sau khi xuất ngũ về nhà mới được một tháng thì năm 1971 lại tham gia thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc. Năm 1974, bà được nhận về làm hộ lý ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và gắn bó cuộc đời mình tại khu tập thể của bệnh viện từ năm 1980 đến tận bây giờ.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Căn phòng nhỏ ở cuối khu tập thể là nơi bà Huấn nương tựa cuộc đời đơn côi trong suốt gần 40 năm qua

Kể câu chuyện éo le của cuộc đời mình, bà Huấn rơi nước mắt: "Tôi chịu cảnh thương tật, không có được mái ấm gia đình riêng, cha mẹ lại nghèo khó, đơn côi. Một mình tôi nuôi cha ốm đau nhiều năm, đến lúc ông bà mất, gần như trắng tay. Vì vậy, khi giải tỏa khu tập thể bệnh viện, tôi không có chút vốn liếng để mua đất, làm nhà. Tất cả tài sản là cuốn sổ lương hưu ít ỏi mang đi cầm cố vay vốn làm nhà chỉ vay được nửa theo nhu cầu. Dù Nhà nước có hỗ trợ một phần nhỏ nhưng không đủ giúp tôi làm nổi ngôi nhà. Nếu không có sự quả quyết, động viên của gì Châu, có lẽ tôi đã nhắm mắt bỏ cuộc rồi”.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Ngôi nhà rộng 50 m2 của cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn đang xây dựng dở dang trong khi khu tập thể bệnh viện đã giải tỏa

Theo tính toán của bà Huấn, số tiền nợ hiện đã hơn 30 triệu đồng, trong khi đó ngôi nhà vẫn cần vài chục triệu nữa mới hoàn thiện phần thô để có thể sử dụng. Hiện tại căn phòng nhỏ cuối cùng trong khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà bà Huấn đang tạm sử dụng cũng đã xập xệ, rất nguy hiểm khi mùa mưa bão cận kề.

Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP

Bà Châu, người thương cảm, đồng hành với cảnh đời bất hạnh của cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn chỉ là một người phụ nữ bình thường, thu nhập gia đình dựa vào quầy hàng rau

“Gặp được gì Châu, với tôi là niềm hạnh phúc kỳ diệu như là chuyện cổ tích. Nhưng tôi biết, hoàn cảnh gì Châu không có gì là khá giả nên không thể dựa vào lòng tốt đó mãi được. Mong sao cộng đồng, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hoàn thiện ngôi nhà để tôi có được cuộc sống yên bình trong những năm tháng tuổi già”- cựu TNXP Nguyễn Thị Huấn gửi gắm".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Huấn - Tổ dân phố 13, phường Bắc Hà, điện thoại: 01632113188; hoặc Báo Hà Tĩnh, số 223 Nguyễn Huy Tự, thành phố Hà Tĩnh, số tài khoản: 0201000445566 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh.

 • Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP
  Trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu TNXP xã Sơn Trung

  Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Hội cựu TNXP huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Hồ Thị Liệu, trú tại thôn Tiến Long, xã Sơn Trung.

 • Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP
  70 triệu xây nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong

  Sáng 29/6, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hà Tĩnh phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Lê Thị Đào ở thôn Long Hải (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

 • Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP
  Nhiệt huyết xung kích của thanh niên Hà Tĩnh

  “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”. Từ phong trào tình nguyện được triển khai nhiều năm nay, nhiều công trình, phần việc thanh niên được thực hiện hiệu quả, để lại dấu ấn đậm nét về hình ảnh người thanh niên Hà Tĩnh sống, làm việc và cống hiến vì cộng đồng.

Mai Thủy


Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]