Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những ngày ở các khu cách ly tập trung tại Hà Tĩnh, công dân luôn bảo nhau phải chấp hành nghiêm nội quy, cố gắng giữ gìn sức khỏe...

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Lực lượng Công an xã Thạch Văn (Thạch Hà) đón công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong đêm.

Cuối tháng 7 vừa qua, Trường Mầm non xã Thạch Văn (Thạch Hà) được trưng dụng làm khu cách ly tập trung để đón các công dân là con em trên địa bàn trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Từ ngày 2/8, nơi đây đã trở thành chỗ ở cho 34 công dân của các xã: Thạch Xuân, Nam Điền, Lưu Vĩnh Sơn, Đỉnh Bàn, Thạch Hội.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Đặng Văn Linh (thôn Đông Sơn, Thạch Xuân) trong những ngày cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Thạch Văn.

Gia đình anh Đặng Văn Linh (SN 1994, thôn Đông Sơn, Thạch Xuân) từng cùng vợ (Lê Thị Tâm, SN 1999) và con gái mới 9 tháng tuổi (Đặng Thị Quỳnh Như, SN 2020) vượt quãng đường dài 1.600km từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh từ ngày 30/7.

Sau khi đặt chân đến quê nhà vào trưa 2/8, cả gia đình được chính quyền xã Thạch Xuân đón, đưa về cách ly tại Trường Mầm non Thạch Văn.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Ngoài việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe, anh Linh và vợ còn tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để dọn dẹp chỗ ở và tìm hiểu cách phòng, chống dịch bệnh.

“Chưa đầy 1 tuần vào cách ly, khu cách ly Trường Mầm non Thạch Văn ghi nhận 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 4/8 và ngày 9/8. Điều này khiến tâm lý của tôi và các công dân khác phần nào bị ảnh hưởng, nhất là khi trong gia đình còn có con nhỏ.

Mặc dù vậy, mọi người luôn tự nhủ rằng: điều cần nhất là phải giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ, rèn luyện sức khỏe hàng ngày để có đề kháng tốt chống lại dịch bệnh. Hiện nay, sau 2 lần xét nghiệm, cả gia đình chúng tôi đã có kết quả âm tính”, anh Linh cho hay.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Lê Thị Quỳnh Chi (xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh) dành phần lớn thời gian trong ngày để đọc sách, tìm hiểu thông tin.

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan trước dịch bệnh cũng là tâm lý của em Lê Thị Quỳnh Chi (SN 2004, xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh, đi xe khách từ Đồng Nai về Hà Tĩnh vào ngày 7/8) trong những ngày cách ly tại Trường Mầm non xã Kỳ Ninh.

Theo chia sẻ của Quỳnh Chi, đều đặn ngày nào cũng vậy, đúng 6h, loa phát thông báo để báo thức mọi người dậy thể dục, vệ sinh cá nhân và khi đồng hồ điểm 7h, cán bộ y tế sẽ đi lần lượt từng phòng kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho từng người. Sau “thủ tục” buổi sáng, các anh chị em dành ít phút quét dọn, lau nhà.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Quỳnh Chi luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

Trường Mầm non xã Kỳ Ninh từng là nơi ở của 38 công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam song hiện tại, chỉ còn lại 5 người đang lưu trú.

“Chứng kiến mọi người kết thúc thời hạn cách ly theo quy định, sớm được đoàn tụ với gia đình cũng là động lực để em và 4 anh chị còn lại giữ vững tinh thần. Dù thường xuyên cập nhật tin tức về các ca bệnh song em tuyệt đối không để suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng tới quá trình cách ly tập trung. Những lúc rảnh rỗi, em tranh thủ đọc sách, tìm hiểu thông tin, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch”, Quỳnh Chi chia sẻ.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Anh Nguyễn Trung Thành thường xuyên thể dục, nâng cao sức khỏe tại khu cách ly tại Trường Mầm non xã Kỳ Ninh.

Với mẹ con chị Nguyễn Thị Hồng Lam (SN 1993) và cháu Võ Bá Sỹ (SN 2019, trú xã Đức Hương, Vũ Quang), những ngày trong khu cách ly tập trung xã Thọ Điền, ngoài việc thường xuyên thực hiện nghiêm thông điệp 5K để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì chị còn gọi điện qua facetime, zalo để trò chuyện với người thân.

Đặc biệt, chị Lam còn tranh thủ tìm kiếm các phương pháp học phù hợp với độ tuổi của con và dạy con bất cứ lúc nào có thể.

Nhịp sống trong các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Mẹ con chị Lam đang được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm.

"Trở về từ TP. Hồ Chí Minh và cách ly tập trung từ ngày 26/7, tôi luôn động viên mọi người thực hiện nghiêm các quy định tại khu cách ly và khuyến cáo phòng dịch. Chỉ mong rằng dịch bệnh qua mau để cuộc sống sớm trở lại bình thường như xưa”, chị Lam nói.

Những ngày đầu bước vào khu cách ly tập trung, nhiều công dân không tránh khỏi cảm giác lo lắng, bất an. Tuy vậy, nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ “vòng trong” cùng với điều kiện ăn ở được bảo đảm, hầu hết các công dân đều cảm thấy thoải mái, lạc quan để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Việc làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về sản phụ khoa là tiền đề vững chắc để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hướng tới việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.