Những bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất trên ô tô

Có những bộ phận trên xe có tuổi thọ trung bình hoặc số lần sử dụng nhất định. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết trên ô tô cần phải hết sức chú ý vì chúng rất dễ hỏng hóc.

Những bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất trên ô tô

Các bộ lọc trên xe

Bộ lọc trên xe cần được làm sạch thường xuyên. Hệ thống lọc giúp cản bớt các bụi bẩn của không khí vào động cơ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành xe. Nếu bộ lọc không được kiểm tra, làm sạch định kỳ sẽ gây hao xăng, lâu dần làm động cơ hoạt động không ổn định.

Theo các chuyên gia, nên bảo dưỡng hệ thống lọc trên xe 1-2 lần/năm hoặc sau khi xe đi được 20.000km.

Ống dẫn nhiên liệu

Là bộ phận thường xuyên bị gỉ sét, ăn mòn, nếu không bảo dưỡng thường xuyên sẽ có nguy cơ bị thủng, gây hao xăng và nguy cơ cháy nổ xe cao. Vì vậy đây là một trong những bộ phận quan trọng cần kiểm tra liên tục. Đặc biệt khi xe đang di chuyển và có mùi xăng bất thường, người sử dụng nên dừng xe ngay lập tức, kiểm tra và xử lý tình huống kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Những bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất trên ô tô

Ống dẫn nhiên liệu là bộ phận thường xuyên bị gỉ sét, ăn mòn

Phanh xe

Hệ thống phanh giúp đảm bảo an toàn cho người sủ dụng, tuy nhiên đây cũng là bộ phận dễ bị mòn, hỏng hóc. Và chỉ cần một sự cố nhỏ sẽ có thể xảy ra nhiều tai nạn nghiêm trọng.

Phanh xe sử dụng nhiều, không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ bị mòn má phanh biến dạng, bị trơ, thiếu dầu phanh, đường ống dầu phanh rò rỉ…

Thường thì sau khi di chuyển được quãng đường là 15.000 km – 20.000 km thì chủ xe nên đưa xe đến các gara có uy tín để kiểm tra và thay phanh xe. Đặc biệt, trước các chuyến đi đường dài hay đường đèo dốc cần phải kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng phanh xe.

Hệ thống cần gạt nước

Hệ thống này giúp đảm bảo cho người lái có thể nhìn rõ mọi thứ trong trời mưa bằng cách gạt sạch nước trên kính trước và kính sau.

Những bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất trên ô tô

Hệ thống cần gạt nước

Cần gạt hay bị gỉ sét do tác động thời tiết, lưỡi gạt mưa bị lão hóa cao su trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Nếu không kiểm tra thường xuyên, bộ phận này rất nhanh xuống cấp, khiến tài xế gặp khó khăn khi lái xe vào trời mưa do cản trở tầm nhìn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên thay cần gạt sau 12 – 18 tháng và kiểm tra thường xuyên để phát hiện những kịp thời những hỏng hóc.

Hệ thống đèn xe

Đây là bộ phận quan trọng và cũng rất nhạy cảm của xe. Tuy nhiên qua một thời gian sử dụng, thường hệ thống đèn xe sẽ gặp những trục trặc như phát sáng chập chờn hoặc tắt hẳn, cháy bóng…

Nguyên nhân bắt nguồn từ địa hình di chuyển khó khăn, dằn xóc xe gây ra va chạm bên trong hệ thống đèn làm nguồn điện không ổn định, hiệu điện thế của ắc quy vượt quá giới hạn hiệu điện thế của bóng, hoặc dây điện bị chuột cắn nhá làm đứt.

Vì vậy khi chuyển vào những đoạn đường xóc, nhiều ổ voi ổ gà cần giảm tốc độ xe, rà phanh để hạn chế xe bị xóc, thường xuyên kiểm tra hệ thống dây điện, đèn xe ô tô. Trước khi khởi hành bắt đầu chuyến đi dài nên kiểm tra mang theo đèn ô tô dự phòng.

Theo Cartimes

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast