Sau lần kiểm tra chất lượng đầu năm học 2025 - 2026, nhận thấy học lực của nhiều học sinh tại xã Lộc Hà còn thấp nên từ đầu tháng 10 đến nay, cứ vào 19h tối thứ năm hằng tuần, các thầy cô Trường THCS Lộc Hà được chia thành từng tốp (dưới sự dẫn dắt tổ trưởng bộ môn hoặc giáo viên chủ nhiệm) mang theo giáo án đến từng gia đình có học sinh học lực chưa tốt để kèm cặp. Nhờ cách tiếp cận gần gũi nên các em dễ cởi mở, chủ động trao đổi bài vở với giáo viên của mình.
Nhận thấy Phan Gia Bảo (thôn Yên Bình, xã Lộc Hà) đang học lớp 8D Trường THCS Lộc Hà - gặp khó khăn khi theo học các môn Toán và Ngữ văn, cô giáo Đặng Thị Yến, chủ nhiệm lớp đã cùng các thầy cô giáo bộ môn Toán và Ngữ văn đến tận nhà giúp em có phương pháp học tập hiệu quả hơn. Sau hơn 2 tháng được các thầy cô giáo chỉ dạy ban đêm ở nhà, đến nay, Bảo đã tự tin hơn, làm tốt các bài toán cơ bản trong sách giáo khoa.
Em Phan Gia Bảo cho biết: “Trước đây, gặp bài khó em rất ngại hỏi giáo viên. Giờ thầy cô đến nhà chỉ bảo tận nơi, em hiểu bài nhanh hơn và kết quả học tập tốt hơn”.
“Gia đình rất yên tâm khi con được thầy cô kèm cặp tận tình. Cháu chăm học hơn, không còn loay hoay với bài vở như trước”, chị Nguyễn Thị Hiếu - mẹ của Gia Bảo bày tỏ.
Cách nhà Gia Bảo không xa là em Phan Đình Vũ - học sinh lớp 8B, Trường THCS Lộc Hà. Bố mất sớm, mẹ làm nghề buôn bán tại Cảng cá Cửa Sót nên không có thời gian chăm lo việc học của con. Vũ học chưa tốt nhiều môn như: Toán, tiếng Anh, Ngữ văn.
Sau nhiều lần được các thầy cô đến tận nhà chỉ bảo cách triển khai các bài Toán, cách ghi nhớ từ mới tiếng Anh, đến nay, học lực của Đình Vũ đã tiến bộ hơn rất nhiều. "Vài tháng trước em rất sợ học các môn như: Toán, tiếng Anh, Ngữ văn và cũng rất ngại hỏi các thầy cô và bạn bè về những môn học này. Thế nhưng, khi được các thầy cô đến nhà chỉ dạy nhiều lần, em đã thích thú học các môn học này hơn và không ngần ngại hỏi thầy cô khi gặp các bài tập khó" - Vũ chia sẻ.
Đồng hành trong mỗi buổi học không chỉ có thầy cô mà còn có các đoàn viên, thanh niên - những người trẻ nhiệt huyết, am hiểu tâm lý học sinh. Họ hỗ trợ xây dựng phương pháp học tập, nhắc nhở, động viên để các em duy trì thói quen học đều đặn.
Là người trực tiếp tham gia và phụ trách hoạt động này, thầy Nguyễn Hữu Đức - Bí thư Chi đoàn, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Lộc Hà chia sẻ: “Chúng tôi muốn đến gần học trò hơn, không chỉ là dạy chữ mà còn đồng hành, chia sẻ với các em. Việc học của các em sẽ trở nên thoải mái, tự nhiên và hiệu quả hơn”.
Hiểu được ý nghĩa của mô hình, Ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện, phân công giáo viên có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm tham gia. Thầy Nguyễn Hoài Nam - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Hà cho biết: “Từ khi triển khai phương pháp dạy học này, tỷ lệ học sinh yếu kém giảm đáng kể. Các em mạnh dạn phát biểu, biết hỏi bài, chăm làm bài tập hơn. Quan trọng nhất là ý thức học tập trong cộng đồng được nâng lên”.
Lộc Hà có địa bàn vùng biển còn nhiều khó khăn, phần lớn phụ huynh làm nghề đánh bắt hoặc lao động tự do, ít có thời gian hỗ trợ con trong việc học tập. Bởi vậy, sự hỗ trợ của giáo viên vào buổi tối không chỉ là truyền dạy kiến thức mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn trong hành trình tiếp sức cho tương lai của các em.
Đến nay, các thầy cô Trường THCS Lộc Hà đã giúp gần 100 học sinh có được học lực trung bình khá và khá, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự gắn kết giữa nhà trường với gia đình và xã hội.