Những thương binh “tàn nhưng không phế”

(Baohatinh.vn) - Đi qua khói lửa chiến tranh, những thương binh Hà Tĩnh đang nỗ lực xây dựng quê hương như lời căn dặn của Bác - “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Ở đâu trên suốt dặm dài núi Hồng - sông La, ta cũng có thể bắt gặp những tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Họ không chỉ tạo nên sự thay đổi cho kinh tế gia đình mà còn tạo ra nhiều giá trị xã hội khi giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Có thể kể đến tấm gương của thương binh hạng 1/4 Dương Văn Quyết (SN 1954, trú xã Đan Trường, Nghi Xuân) xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, làm vườn mẫu hơn 1.000 m2; thương binh Phan Công Hiền (SN 1955, xã Thạch Châu, Lộc Hà) mở xưởng mộc đem lại doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm; thương binh Phan Công Thi (SN 1954, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) mở trang trại tổng hợp, lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/năm… Cùng đó, hàng nghìn thương binh khác ở Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực phát triển kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Thiết kế chưa có tên (12).jpg
Cựu chiến binh, thương binh Bùi Đình Thú.

Trong những ngày tháng Bảy đầy ân tình này, tôi có cơ hội gặp gỡ người CCB, thương binh Bùi Đình Thú (SN 1958, ở thôn Tân Nhân, xã Tân Hương, Đức Thọ). Ông là một trong những thương binh “tàn nhưng không phế”, đã bằng trí tuệ và sức lực của mình chinh phục thành công “mặt trận” kinh tế.

“Năm 1976, tôi nhập ngũ và trở thành người lính của Trung đoàn 250, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4, từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam. Rời quân ngũ trở về quê nhà (năm 1989) với tỷ lệ thương tật 61%, là bệnh binh 2/3, thương binh 3/4, cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Không thể để vợ con khổ sở, thiếu cái ăn, cái mặc, tôi trăn trở tìm cách phát triển kinh tế. Nhận thấy thế mạnh của vùng đất quê mình là đồi núi, có thể phát triển kinh tế rừng, tôi mạnh dạn nhận đất rừng để trồng keo lấy gỗ. Năm 2001, tôi nhận 20 ha đất rừng và bắt đầu cải tạo đất, phát cỏ dại, đào hố trồng cây keo. Nhờ công chăm sóc, những cây keo bám rễ và dần vươn cao, phủ xanh những mảnh rừng, cho lợi nhuận tốt” - CCB Bùi Đình Thú chia sẻ.

 z5625676010048_02afccb8a96ec2885cf9f09981a5d4c8.jpg
ảnh 2 (6).JPG
Đến nay, thương binh Bùi Đình Thú đã có 45 ha keo cho thu nhập ổn định mỗi năm.

Tiếp đà thắng lợi, năm 2007, ông Thú nhận thêm 10 ha đất rừng ở xã Tân Hương và 15 ha ở xã Phú Lộc (Can Lộc). Ông trồng theo phương thức xoay vòng, bán cuốn chiếu nên năm nào cũng có thu hoạch. Trung bình mỗi năm, gia đình thu hơn 400 triệu đồng từ trồng keo, đời sống kinh tế khấm khá, 3 người con của ông đều được ăn học, có việc làm ổn định. Cuộc sống nay đã đủ đầy nhưng người CCB ấy vẫn chưa cho phép bản thân nghỉ ngơi, ông luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Ông là tấm gương trong cộng đồng, là động lực để các thế hệ trẻ noi theo, nỗ lực hơn trong cuộc sống.

ảnh 3 (9).jpg
Thương binh Lê Văn Thành - Tổ trưởng TDP 6, phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh).

Cùng với phát triển kinh tế, nhiều CCB, thương binh, bệnh binh ở Hà Tĩnh còn là những tấm gương trong thực hiện các phong trào và tham gia hoạt động xã hội ở địa phương. Họ là những bí thư chi bộ, thôn trưởng, chủ tịch hội CCB, là cựu binh gương mẫu, đi đầu bước trước trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. CCB Lê Văn Thành (SN 1948) - Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) 6, phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) là một trong những tấm gương về tinh thần cống hiến trong thời bình.

Năm 1981, sau 14 năm tham gia quân ngũ, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ông Thành phục viên trở về quê hương. Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, ông mang trong mình mảnh bom nhỏ còn “mắc kẹt” trong đầu và chứng nhận thương binh hạng 4/4. Không thể lấy mảnh bom ra nên ông luôn phải chịu đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.

Vượt lên muôn ngàn khó khăn, ông bươn chải làm nhiều nghề để nuôi sống gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 1987, ông Thành được bầu làm Trưởng thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Hà (nay là TDP 6, phường Đại Nài) và đã có nhiều đóng góp cho các phong trào của địa phương. Tuy nhiên, năm 2007, ông Thành mắc bệnh ung thư máu nên đành tạm nghỉ công tác xã hội để điều trị. Năm 2016, khi sức khỏe đã dần ổn định, ông lại được người dân trong TDP tín nhiệm, tiếp tục bầu giữ vai trò tổ trưởng TDP. Ấy cũng là thời điểm TDP 6 đang trong quá trình xây dựng khu dân cư mẫu.

“Dù sức khỏe còn yếu nhưng tôi cũng cố gắng có mặt trong các hoạt động, tạo động lực để bà con tích cực góp công sức, tiền của để làm đẹp cho quê hương. Từ năm 2016 đến nay, người dân TDP 6 đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công, huy động gần 3 tỷ đồng để xây dựng các công trình công cộng, trải thảm các tuyến đường... Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, hiện đại… Năm 2023, các đoàn thể và người dân trong TDP đã hoàn thành tiêu chí xây dựng nhà văn hóa mẫu, TDP mẫu” - ông Thành chia sẻ.

ảnh 4 (4).jpg
z5625639455255_64f1a9bf081bb230be17758c3d3afd2c.jpg
Thương binh Lê Văn Thành dành nhiều thời gian để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Ở tuổi 80, lại lâm trọng bệnh nhưng thương binh Lê Văn Thành vẫn nỗ lực cống hiến cho quê hương, luôn nêu cao tinh thần của người lính Cụ Hồ. Ông chia sẻ: “Bà con trong TDP luôn nói vui, mong tôi làm tổ trưởng TDP cho tới khi “nhắm mắt”. Tôi hiểu rằng, đó là tình cảm, sự quý trọng mà bà con dành cho tôi. Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt nhưng tôi luôn lấy sự phát triển của quê hương, sự an vui của người dân làm động lực để cố gắng”.

Trên quê hương Hà Tĩnh anh hùng, mỗi ngày, hàng vạn CCB vẫn đang dốc sức, miệt mài đóng góp xây dựng, đặc biệt, nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên nỗi đau chiến tranh góp sức mình vào những trang sử mới của địa phương…

Chủ đề NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ

Đọc thêm

Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Không chỉ vẽ nên hình hài xứ sở, những dòng sông còn bồi đắp ký ức, nuôi dưỡng tâm hồn và trở thành một phần "căn cước" của những người con Hà Tĩnh.
Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Công việc bảo mẫu ở làng trẻ không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành mà còn đồng hành cùng các con trong suốt quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, tôi bắt đầu từ sớm để chăm sóc các con, từ sinh hoạt hằng ngày đến những lúc các em ốm đau hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chọn ở lại làng trẻ để sưởi ấm những trái tim mồ côi

Từng là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, lớn lên có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn nhưng chị Trần Thị Ly (SN 1988, trú phường Trần Phú) vẫn quyết định ở lại mái ấm để tiếp tục chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình năm xưa.
Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Tại xã Tiên Điền (Hà Tĩnh), nhiều tư liệu, hiện vật quý về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn được gìn giữ như những báu vật, lưu dấu cuộc đời, tư tưởng và di sản văn hóa của ông.
Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Phan Kính (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi tưởng niệm một bậc hiền tài mà còn trở thành điểm tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý của cha ông.
Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Cầu Bến Thủy 1 nối xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với phường Trường Vinh (Nghệ An) vừa có diện mạo mới với hệ thống lưới an toàn cao hơn 3,5m cùng dải đèn LED trang trí, tạo nên điểm nhấn cảnh quan trên dòng sông Lam.
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nhà thơ Xuân Hoài – Người trong cõi nhớ” do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với thi ca và sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, nghệ thuật Hà Tĩnh.
Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Có những người khi rời xa cõi tạm vẫn để lại trong lòng người ở lại thật nhiều thương nhớ. Với nhà thơ Xuân Hoài, đó là nỗi nhớ lặng lẽ như mùi hương hoa dẻ trong ký ức tuổi thơ, như câu ví giặm chòng chành đâu đó giữa dòng Lam, dòng La quê nhà. Đi qua nhiều bến bờ của cuộc đời – từ bục giảng, văn đàn đến những năm tháng bệnh tật cuối đời – ông vẫn sống trọn vẹn như một “con đò dọc” trong chính câu thơ mình viết, lặng lẽ chở theo tình yêu quê hương, tình người và thi ca đi mãi trong ký ức bạn đọc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!