Những thương binh “tàn nhưng không phế”

(Baohatinh.vn) - Đi qua khói lửa chiến tranh, những thương binh Hà Tĩnh đang nỗ lực xây dựng quê hương như lời căn dặn của Bác - “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Ở đâu trên suốt dặm dài núi Hồng - sông La, ta cũng có thể bắt gặp những tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Họ không chỉ tạo nên sự thay đổi cho kinh tế gia đình mà còn tạo ra nhiều giá trị xã hội khi giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Có thể kể đến tấm gương của thương binh hạng 1/4 Dương Văn Quyết (SN 1954, trú xã Đan Trường, Nghi Xuân) xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, làm vườn mẫu hơn 1.000 m2; thương binh Phan Công Hiền (SN 1955, xã Thạch Châu, Lộc Hà) mở xưởng mộc đem lại doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm; thương binh Phan Công Thi (SN 1954, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) mở trang trại tổng hợp, lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/năm… Cùng đó, hàng nghìn thương binh khác ở Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực phát triển kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Thiết kế chưa có tên (12).jpg
Cựu chiến binh, thương binh Bùi Đình Thú.

Trong những ngày tháng Bảy đầy ân tình này, tôi có cơ hội gặp gỡ người CCB, thương binh Bùi Đình Thú (SN 1958, ở thôn Tân Nhân, xã Tân Hương, Đức Thọ). Ông là một trong những thương binh “tàn nhưng không phế”, đã bằng trí tuệ và sức lực của mình chinh phục thành công “mặt trận” kinh tế.

“Năm 1976, tôi nhập ngũ và trở thành người lính của Trung đoàn 250, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4, từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam. Rời quân ngũ trở về quê nhà (năm 1989) với tỷ lệ thương tật 61%, là bệnh binh 2/3, thương binh 3/4, cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Không thể để vợ con khổ sở, thiếu cái ăn, cái mặc, tôi trăn trở tìm cách phát triển kinh tế. Nhận thấy thế mạnh của vùng đất quê mình là đồi núi, có thể phát triển kinh tế rừng, tôi mạnh dạn nhận đất rừng để trồng keo lấy gỗ. Năm 2001, tôi nhận 20 ha đất rừng và bắt đầu cải tạo đất, phát cỏ dại, đào hố trồng cây keo. Nhờ công chăm sóc, những cây keo bám rễ và dần vươn cao, phủ xanh những mảnh rừng, cho lợi nhuận tốt” - CCB Bùi Đình Thú chia sẻ.

 z5625676010048_02afccb8a96ec2885cf9f09981a5d4c8.jpg
ảnh 2 (6).JPG
Đến nay, thương binh Bùi Đình Thú đã có 45 ha keo cho thu nhập ổn định mỗi năm.

Tiếp đà thắng lợi, năm 2007, ông Thú nhận thêm 10 ha đất rừng ở xã Tân Hương và 15 ha ở xã Phú Lộc (Can Lộc). Ông trồng theo phương thức xoay vòng, bán cuốn chiếu nên năm nào cũng có thu hoạch. Trung bình mỗi năm, gia đình thu hơn 400 triệu đồng từ trồng keo, đời sống kinh tế khấm khá, 3 người con của ông đều được ăn học, có việc làm ổn định. Cuộc sống nay đã đủ đầy nhưng người CCB ấy vẫn chưa cho phép bản thân nghỉ ngơi, ông luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Ông là tấm gương trong cộng đồng, là động lực để các thế hệ trẻ noi theo, nỗ lực hơn trong cuộc sống.

ảnh 3 (9).jpg
Thương binh Lê Văn Thành - Tổ trưởng TDP 6, phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh).

Cùng với phát triển kinh tế, nhiều CCB, thương binh, bệnh binh ở Hà Tĩnh còn là những tấm gương trong thực hiện các phong trào và tham gia hoạt động xã hội ở địa phương. Họ là những bí thư chi bộ, thôn trưởng, chủ tịch hội CCB, là cựu binh gương mẫu, đi đầu bước trước trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. CCB Lê Văn Thành (SN 1948) - Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) 6, phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) là một trong những tấm gương về tinh thần cống hiến trong thời bình.

Năm 1981, sau 14 năm tham gia quân ngũ, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ông Thành phục viên trở về quê hương. Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, ông mang trong mình mảnh bom nhỏ còn “mắc kẹt” trong đầu và chứng nhận thương binh hạng 4/4. Không thể lấy mảnh bom ra nên ông luôn phải chịu đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.

Vượt lên muôn ngàn khó khăn, ông bươn chải làm nhiều nghề để nuôi sống gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 1987, ông Thành được bầu làm Trưởng thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Hà (nay là TDP 6, phường Đại Nài) và đã có nhiều đóng góp cho các phong trào của địa phương. Tuy nhiên, năm 2007, ông Thành mắc bệnh ung thư máu nên đành tạm nghỉ công tác xã hội để điều trị. Năm 2016, khi sức khỏe đã dần ổn định, ông lại được người dân trong TDP tín nhiệm, tiếp tục bầu giữ vai trò tổ trưởng TDP. Ấy cũng là thời điểm TDP 6 đang trong quá trình xây dựng khu dân cư mẫu.

“Dù sức khỏe còn yếu nhưng tôi cũng cố gắng có mặt trong các hoạt động, tạo động lực để bà con tích cực góp công sức, tiền của để làm đẹp cho quê hương. Từ năm 2016 đến nay, người dân TDP 6 đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công, huy động gần 3 tỷ đồng để xây dựng các công trình công cộng, trải thảm các tuyến đường... Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, hiện đại… Năm 2023, các đoàn thể và người dân trong TDP đã hoàn thành tiêu chí xây dựng nhà văn hóa mẫu, TDP mẫu” - ông Thành chia sẻ.

ảnh 4 (4).jpg
z5625639455255_64f1a9bf081bb230be17758c3d3afd2c.jpg
Thương binh Lê Văn Thành dành nhiều thời gian để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Ở tuổi 80, lại lâm trọng bệnh nhưng thương binh Lê Văn Thành vẫn nỗ lực cống hiến cho quê hương, luôn nêu cao tinh thần của người lính Cụ Hồ. Ông chia sẻ: “Bà con trong TDP luôn nói vui, mong tôi làm tổ trưởng TDP cho tới khi “nhắm mắt”. Tôi hiểu rằng, đó là tình cảm, sự quý trọng mà bà con dành cho tôi. Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt nhưng tôi luôn lấy sự phát triển của quê hương, sự an vui của người dân làm động lực để cố gắng”.

Trên quê hương Hà Tĩnh anh hùng, mỗi ngày, hàng vạn CCB vẫn đang dốc sức, miệt mài đóng góp xây dựng, đặc biệt, nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên nỗi đau chiến tranh góp sức mình vào những trang sử mới của địa phương…

Chủ đề NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ

Đọc thêm

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
 Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường