Nông dân Hà Tĩnh tranh thủ “khép” thời vụ xuống giống ngô đông

(Baohatinh.vn) - Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tất bật đẩy nhanh tiến độ xuống giống và chăm sóc cây ngô vụ đông 2024.

Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi trong tháng 10 và đầu tháng 11, tiến độ sản xuất ngô - cây trồng chủ lực vụ đông ở huyện Hương Khê đang chậm so với kế hoạch. Dự báo những ngày tới, thời tiết tiếp tục có nắng nên nông dân toàn huyện đang tập trung sản xuất, kịp xuống giống đảm bảo diện tích.

bqbht_br_img-9547.jpg
Bà con nông dân xã Hương Vĩnh (Hương Khê) xuống giống ngô vụ đông.

Trên cánh đồng của thôn Vĩnh Đại (xã Hương Vĩnh, Hương Khê), nông dân đang tất bật xới luống, bón phân, xuống giống ngô vụ đông. Bà Trần Thị Lan (thôn Vĩnh Đại, xã Hương Vĩnh) chia sẻ: “Vụ này tôi gieo trỉa trên diện tích hơn 5 sào, đầu mùa thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, đất ruộng chưa đạt được mức độ lý tưởng nhất để sản xuất nhưng thời vụ không còn nhiều nên bà con đều đồng loạt ra đồng để sớm khép kín diện tích”.

Cách đó không xa, con “trâu sắt” của anh Nguyễn Mạnh (thôn Vĩnh Đại, xã Hương Vĩnh) đang tích cực cày ải đất cho bà con trong thôn. Anh Nguyễn Mạnh cho biết: “Tranh thủ nắng ráo, tôi ra đồng từ sáng sớm đến tối muộn để kịp làm đất. Nhờ có cơ giới hóa nên thời vụ được đẩy nhanh hơn hẳn”.

bqbht_br_img-9578.jpg
Máy móc được huy động để làm đất, đẩy nhanh tiến độ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh Bùi Đình Hải, những năm gần đây, ngô thương phẩm có giá cao, đáp ứng được nguồn thức ăn vụ đông cho đàn trâu, bò nên bà con rất phấn khởi, tích cực sản xuất. Để kịp tiến độ, thôn cũng đã huy động 4 máy cơ giới của các hộ dân tập trung làm đất. Xã sản xuất trên 170 ha ngô vụ đông với các giống chủ lực như NK7328, NK6275,...; dự kiến khoảng vài ngày nữa sẽ khép kín cơ bản toàn bộ diện tích.

Cùng với nông dân xã Hương Vĩnh, các địa phương khác ở Hương Khê cũng đang chạy đua với thời tiết. Được biết, huyện Hương Khê phấn đấu tổng diện tích cây trồng chính vụ đông 2024 đạt 2.765,5 ha. Trong đó, cây ngô chủ lực với 2.300 ha (ngô sinh khối 600 ha; ngô lấy hạt 1.700 ha).

bqbht_br_img-9554.jpg
Huyện Hương Khê phấn đấu tổng diện tích cây trồng chính vụ đông 2024 đạt 2.765,5 ha.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê Đinh Công Tịu cho biết: “Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi nên kế hoạch sản xuất ngô vụ đông nhiều vùng bị chậm tiến độ. Các địa phương đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ làm đất, xuống giống ngô và các loại cây trồng vụ đông kịp thời vụ, đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đối với trà ngô đông muộn bố trí ở vùng bãi thấp không gieo trỉa lạc vụ xuân thời vụ từ 15/11 đến 10/12. Ngoài ra, các địa phương bố trí trồng xen ngô vào các vùng rau, màu để đa dạng hóa cây trồng, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích”.

Tại huyện Đức Thọ, tiến độ sản xuất, xuống giống ngô vụ đông cũng đang được đẩy nhanh. Bà Trần Thị Hạnh (thôn Đại Quang, xã Quang Vĩnh) cho biết: “Vì ảnh hưởng của mưa lớn, khung kế hoạch sản xuất đã bị chậm khá nhiều nên chúng tôi đang làm đất và sẽ thực hiện xuống giống trong vài ngày tới, sử dụng các giống ngô nếp ngắn ngày, chất lượng cao”.

bqbht_br_z5919382009697-2db86dc9df7349266f726c92ee2e0b2a.jpg
Huyện Đức Thọ khuyến khích bà con tập trung phủ kín diện tích sản xuất.

Theo ông Hà Văn Dần - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh, vụ đông toàn xã sản xuất hơn 30 ha ngô. Thời tiết năm nay không thuận lợi nên xã đang định hướng bà con tập trung sản xuất trà ngô đông muộn - xuân sớm, xong trước ngày 10/12; tăng cường tuyên truyền vận động người dân tích cực sản xuất cây trồng vụ đông nhằm khép kín diện tích, nâng cao thu nhập, đảm bảo thức ăn chăn nuôi cho gia súc.

Được biết, đến nay, huyện Đức Thọ đã xuống giống được trên 500/800 ha ngô vụ đông. Để kịp thời vụ và đảm bảo hoạt động sản xuất, huyện khuyến khích bà con tập trung phủ kín diện tích. Huyện cũng chủ trương sử dụng các giống ngô nếp ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu ăn tươi như: MX4, MX10, HN68, HN88, ngô ngọt tím 099, ngọt vàng Nova. Các giống ngô lai P4311, NK 7328, NK6275, NK 6253 dùng để trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho trâu bò trong mùa mưa rét.

bqbht_br_img-9608.jpg
Nông dân chú ý phun phòng trừ sâu, bệnh, nấm cho cây ngô.

Ngoài ra, thời điểm này, bà con cũng chú ý chăm sóc diện tích ngô đã xuống giống để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Đình Cảnh (thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây, Hương Sơn) cho biết: “Ngô là cây trồng rất thích hợp với sản xuất vụ đông nên chúng tôi vẫn cố gắng làm được tối đa các diện tích. Nhờ tranh thủ thời tiết, chúng tôi cơ bản đã xuống giống được ngô vụ đông hơn 1 tháng. Hiện nay, tôi đang triển khai bón phân đúng trà, vun xới tạo độ xốp cho đất và kịp thời phát hiện, xử lý các loại sâu bệnh hại cây ngô như sâu xám, sâu đục bắp, bệnh đốm lá,…”.

bqbht_br_z5966338751503-43ffdba14e3f2e9a877c877fd52dd261-7689.jpg
Hà Tĩnh đã xuống giống được trên 65% diện tích ngô lấy hạt, gần 50% ngô sinh khối.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở NN&PTNT), vụ đông 2024, toàn tỉnh sản xuất trên 4.850 ha ngô lấy hạt, hơn 1.440 ha ngô sinh khối. Hiện nay, bà con đã xuống giống được trên 65% diện tích ngô lấy hạt, gần 50% ngô sinh khối.

Các địa phương cần theo dõi tình hình thời tiết để kịp thời động viên bà con đẩy nhanh sản xuất, hoàn thành xuống giống các diện tích còn lại. Cùng với đó, đốc thúc bà con chăm sóc những diện tích đã gieo trỉa, theo dõi tình hình dịch bệnh để đảm bảo sản xuất vụ đông thắng lợi.

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.