(Baohatinh.vn) - Ban hành và triển khai hiệu quả chính sách để người dân “hấp thụ” tốt là đòn bẩy để nhiều địa phương ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng, nâng cao thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

2 năm, người dân Hà Tĩnh “hấp thụ” gần 500 tỷ đồng chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Ban hành và triển khai hiệu quả chính sách để người dân “hấp thụ” tốt là đòn bẩy để nhiều địa phương ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng, nâng cao thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

2 năm, người dân Hà Tĩnh “hấp thụ” gần 500 tỷ đồng chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Gia đình ông Dương Đình Thắng ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) được huyện, xã hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng nhà lưới.

Trước đây, gia đình ông Dương Đình Thắng ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) chỉ sống bằng nghề trồng keo. Mặc dù diện tích sản xuất keo hơn 2 ha nhưng sau mỗi vụ thu hoạch, thu nhập mang lại không đáng kể. Gia đình ông Thắng đã tính đến chuyện cải tạo, quy hoạch lại đất đai để trồng các loại cây phù hợp nhưng chưa có điều kiện. Đang lúc khó khăn, nhờ có sự tiếp sức từ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của huyện, xã, năm 2019, gia đình ông Thắng đã chuyển đổi sang nghề trồng các loại dưa, hoa cúc trong nhà lưới.

“Để xây dựng nhà lưới với diện tích hơn 200m2, tôi đầu tư hết hơn 200 triệu đồng, trong đó được huyện, xã hỗ trợ 80 triệu đồng và cây giống. Đặc biệt, chúng tôi được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật canh tác công nghệ mới nên việc chuyển đổi sang cây trồng mới rất thuận lợi. Doanh thu bình quân từ dưa lưới, hoa cúc đạt 80 triệu đồng/năm. Hiện, tôi đã nâng cấp mở rộng diện tích nhà lưới lên 600m2” – ông Dương Đình Thắng cho hay.

Không chỉ gia đình ông Thắng, thôn Xuân Sơn đã có 27 hộ dân đầu tư nhà lưới với tổng diện tích 10.742m2. Trồng dưa, hoa cúc trong nhà lưới đã trở thành nghề mang lại thu nhập chính của bà con nơi đây.

2 năm, người dân Hà Tĩnh “hấp thụ” gần 500 tỷ đồng chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Thôn Xuân Sơn có 27 hộ dân đầu tư nhà lưới với tổng kinh phí hỗ trợ của huyện và xã là hơn 1,2 tỷ đồng.

Ông Dương Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, với mục tiêu phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xác định việc nâng cao thu nhập cho người dân là yếu tố quan trọng nhất. Đến nay, toàn xã có 59 mô hình sản xuất trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt với tổng doanh thu gần 30 tỷ đồng/năm.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, để có kết quả này, các gói chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện và xã đã đóng vai trò rất quan trọng, làm "mồi” để thu hút các nguồn đối ứng từ nội lực. Riêng năm 2020, tập trung cao cho chặng nước rút xã NTM nâng cao, toàn xã Lưu Vĩnh Sơn đã “hấp thụ” hơn 15,4 tỷ đồng từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện và xã, trong đó, đầu tư cho phát triển sản xuất là gần 5 tỷ đồng.

2 năm, người dân Hà Tĩnh “hấp thụ” gần 500 tỷ đồng chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, Thạch Châu đã nâng cấp, xây dựng mới hơn 15km với tổng kinh phí 25 tỷ; trong đó, nguồn hỗ trợ của tỉnh và huyện là hơn 3,5 tỷ đồng.

Thạch Châu là địa phương đầu tiên của huyện Lộc Hà đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Mặc dù có nền tảng hạ tầng khá đồng bộ nhưng để đạt chuẩn xã NTM nâng cao, Thạch Châu đã phải huy động thêm khá nhiều nguồn lực để củng cố, nâng cấp các tiêu chí.

Chủ tịch UBND xã Thạch Châu Lê Văn Thông cho biết, để thực hiện hoàn thành tiêu chí giao thông, năm 2020, Thạch Châu đã nâng cấp, xây dựng mới hơn 15km với tổng kinh phí 25 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ của tỉnh và huyện hơn 3,5 tỷ đồng. Điều quan trọng là từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, huyện đã kích thích được nguồn lực đối ứng trong Nhân dân để thực hiện tiêu chí này.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến cuối năm 2020, huyện Lộc Hà có 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Địa phương này đang tập trung cao cho xây dựng huyện NTM vào cuối năm 2021.

Để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và củng cố, nâng cấp tiêu chí về hạ tầng, trong 2 năm 2019 - 2020, Lộc Hà đã trích ngân sách gần 20 tỷ đồng thông qua gói chính sách hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND huyện. Năm 2021, Lộc Hà dự dự kiến chi khoảng 15 tỷ đồng để khuyến khích, hỗ trợ trong xây dựng NTM, phát triển sản phẩm OCOP.

2 năm, người dân Hà Tĩnh “hấp thụ” gần 500 tỷ đồng chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, toàn tỉnh làm được 830km đường GTNT, trong đó thực hiện theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh là hơn 432 km

Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho biết: Trong 2 năm 2019 - 2020, các địa phương trên toàn tỉnh đã “hấp thụ” chính sách khuyến khích hỗ trợ trên lĩnh vực xây dựng NTM theo Nghị quyết 123/2018/NQ-HĐND ngày 23/12/2018 là 275,5 tỷ đồng. Cùng đó, cấp huyện, thị, thành phố cũng ban hành các chính sách hỗ trợ xây dựng NTM với số tiền đã giải ngân bình quân 110 tỷ đồng/năm. Đây chính là động lực quan trọng để động viên Nhân dân cùng chung tay thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập và giao thông.

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]