(Baohatinh.vn) - Vào những ngày này, nhân dân xã Thạch Bàn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đang nỗ lực khắc phục khó khăn, huy động toàn lực nhằm phấn đấu cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối tháng 9 năm nay.

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Vào những ngày này, nhân dân xã Thạch Bàn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đang nỗ lực khắc phục khó khăn, huy động toàn lực nhằm phấn đấu cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối tháng 9 năm nay.

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Bà con thôn Tân Phong ra quân tích cực, ủng hộ chủ trương xây dựng NTM của xã Thạch Bàn.

Khu vực xung quanh nhà văn thôn Tân Phong những ngày qua luôn tấp nập bà con đắp lề xi măng để mở rộng đường, xây dựng bồn hoa cây cảnh, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa... Cùng với đó, cán bộ xã phụ trách địa bàn, các tổ chức đoàn thể đều về với bà con để hướng dẫn, động viên tinh thần cùng chung tay xây dựng NTM.

Chia sẻ niềm vui khi nhà văn hóa thôn vừa được hoàn thành, ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng thôn Tân Phong cho biết: “Trước đây, nhà văn hoá thôn chật hẹp, xuống cấp nên việc sinh hoạt chung của người dân cũng bị hạn chế. Sau khi kêu gọi, tiến hành họp bàn, bà con ai cũng đồng tình, ủng hộ chủ trương xây mới nhà văn hoá.

Ngoài tiền hỗ trợ từ xã, nhân dân trong xóm đã tự nguyện đóng góp 500 ngàn đồng/hộ để hoàn thành xây dựng toàn bộ khuôn viên với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Chúng tôi rất phấn khởi vì bà con hiểu và đồng hành trong quá trình xây dựng NTM”.

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Nhà văn hoá thôn Tân Phong được hoàn thành khang trang hơn nhờ sự đóng góp rất lớn của bà con nhân dân.

Theo ông Thọ, trong điều kiện kinh tế của địa phương cũng như đời sống của đại đa số người dân còn khó khăn, thì chủ trương “90 ngày cao điểm xây dựng NTM” của xã những tháng đầu năm thực sự khơi dậy nội lực “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống cho dân”. Bà con lấy đó làm động lực để khắc phục khó khăn, hoàn thành các hạng mục quan trọng.

Không chỉ Tân Phong mà trên địa bàn xã Thạch Bàn, bà con nhân dân các thôn Thanh Long, Vĩnh Sơn, Bình Sơn… cũng đang ngày đêm nỗ lực để củng cố các tiêu chí đã đạt, hoàn thành các tiêu chí khó còn lại.

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Gia đình ông Lê Văn Lý (thôn Bình Sơn) tự nguyện hiến đất và hàng rào kiên cố để mở rộng đương theo chuẩn NTM.

Ông Lê Văn Lý (thôn Bình Sơn) cho biết: “Từ cuối tháng 2 đến nay, toàn thôn đã làm được nhiều hạng mục để góp sức cho phong trào xây dựng NTM của xã, đặc biệt là tiến hành nâng cấp, mở rộng đường; chỉnh trang vườn tạp; xây dựng vườn mẫu... Gia đình tôi sau khi bàn bạc đã đồng ý hiến hơn 50m tường rào và gần 70m2 đất để xóm mở đường theo tiêu chuẩn”.

Bằng nỗ lực của chính quyền và bà con nhân dân, trong gần 3 tháng qua, toàn xã đã huy động được 36 đợt ra quân với hơn 10.000 lượt người tham gia. Theo đó, trồng mới 400 cây bóng mát và xây dựng 3,5km bồn trồng hàng rào xanh; phá dỡ gần 300m tường rào; nhân dân hiến gần 170m2 đất ở; mở rộng gần 700m đường bê tông, đổ gần 5km lề đường, đào đắp 1,2km đường trục thôn và ngõ xóm; cải tạo, chỉnh trang hơn 50 vườn hộ và chọn xây dựng 12 vườn mẫu…

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Các cấp chính quyền, bà con nhân dân xã Thạch Bàn đang tập trung toàn lực, huy động ngày công để cán đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Song song với hoạt động trên, xã Thạch Bàn cũng đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo việc xây dựng NTM mang tính bền vững, như phát triển nuôi tôm theo công nghệ cao; mô hình chăn nuôi gà thả vườn; mở rộng diện tích nuôi trồng ngao hiến, cải tạo vườn tạp thành vườn có giá trị kinh tế…

Bí thư Đảng uỷ xã Thạch Bàn Hồ Bá Hoà cho biết: “Các thôn sẽ tiếp tục bám sát khung kế hoạch, phần việc cần làm và tập trung toàn lực ngay từ đầu năm đạt các tiêu chí khó như khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, đường giao thông, vệ sinh môi trường… Các cấp chính quyền sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nhân dân trong giai đoạn "nước rút" này, hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sớm nhất”.

3 tháng với 36 đợt ra quân, Thạch Bàn quyết về đích nông thôn mới trong tháng 9

Người dân đã từng bước có ý thức xây dựng vườn đẹp, nhà sạch... đảm bảo tiêu chí vệ sinh môi trường.

Dù vẫn còn nhiều bộn bề khó khăn nhưng với những nỗ lực của các cấp chính quyền, tinh thần quyết tâm, ủng hộ của nhân dân, tin tưởng rằng, Thạch Bàn sẽ cán đích nông thôn mới đúng hạn, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc sáp nhập với xã Thạch Đỉnh (Thạch Hà) đúng theo lộ trình - ông Hoà chia sẻ thêm.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]