"Đổi phận" cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

(Baohatinh.vn) - Từ quả dưa non còn tươi, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1963) ở thôn Kim Nam Tiến, xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chế biến thành dưa muối, bán với thu nhập cao. Đây là cách "hóa giải" đầu ra cho cả mẫu dưa non do bà chuyển đổi cây trồng.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Thương hiệu dưa muối của bà Thắm khá nổi tiếng cả trong và ngoài xã

Với trên 10 sào đất màu trong khuôn viên trang trại, nhiều năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thắm chủ yếu trồng lạc và một số cây hoa màu khác thường cho năng suất thấp, thu nhập không đáng là bao. Sau nhiều trăn trở chuyển đổi cây trồng, tìm hướng phát triển kinh tế nhưng chưa hiệu quả, đến năm 2017, bà Thắm quyết định lựa chọn trồng dưa sau đó muối để bán.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Không chỉ phải có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon, bà Thắm xem việc đảm bảo an toàn là tiêu chí hàng đầu

Từ kinh nghiệm muối dưa sử dụng trong gia đình, bà Thắm khá thuận lợi trong việc tiếp cận thêm những kiến thức mới và nhanh chóng làm chủ kỹ thuật muối dưa. Riêng việc trồng dưa nguyên liệu được xác định là khó khăn hơn do diện tích lớn, đất đai không phù hợp với cây dưa.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, với những khó khăn bước đầu, cuối cùng, 10 sào dưa nguyên liệu của gia đình bà cũng phát triển tốt và cho quả đều, mỗi vụ cho thu hoạch gần 5 tấn (mỗi năm 2 vụ), đủ làm nguyên liệu để sản xuất 110 vại dưa muối và trên 3 tạ dưa phơi khô.

Với sự cầu kỳ trong các khâu sản xuất, cho ra sản phẩm đậm đà hương vị quê và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dưa muối của bà Thắm đã làm nên thương hiệu, được khách hàng trong và ngoài xã Kỳ Tiến tìm đến. Khách không chỉ mua để dùng trong bữa ăn theo nhiều cách như: cắt nhỏ độn với lạc, lá chanh ăn ngay, chế biến và nấu canh, nấu kèm với các loại thực phẩm... mà còn làm quà biếu gửi đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Để có sản phẩm ưng ý, ngay từ quả dưa nguyên liệu cũng phải lựa chọn đảm bảo to đều và không có thuốc bảo vệ thực vật

Nói về bí quyết làm nên chất lượng sản phẩm của mình, bà Thắm cho biết, làm dưa muối không khó nhưng cần phải dày công và tỉ mẩn trong các khâu sản xuất. Ngay từ việc trồng và chăm sóc dưa nguyên liệu cũng phải đảm bảo quả nhiều, đều và đặc biệt không phun thuốc bảo vệ thực vật.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Muối trắng sạch, tinh khiết

Quá trình muối dưa, trước hết đòi hỏi nguồn muối phải là muối cũ và tuyệt đối trắng sạch; tỷ lệ muối và dưa nguyên liệu phải hợp lý. Các loại dụng cụ muối dưa như: vại sành, đá dằn dưa cũng phải lựa chọn kỹ… Nếu một trong những yếu tố nêu trên không đảm bảo thì sản phẩm cuối cùng sẽ không thơm ngon, không cất trữ được lâu, thậm chí dễ bị úng, thối, hư hỏng.

Bà Thắm chia sẻ: “Sản xuất ra sản phẩm hàng hóa sử dụng trong bữa ăn, muốn để duy trì và phát triển nghề, để khách hàng không quay lưng thì không chỉ phải có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon mà tôi luôn xác định cái quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm; phải coi sản phẩm đưa đến tay khách hàng cũng chính là sản phẩm trong bữa ăn của gia đình mình”.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Đá dằn dưa cũng phải lựa chọn kỹ từ loại đá xanh và có trọng lượng vừa phải, to đều

Với trên 10 tấn dưa tươi được sử dụng làm nguyên liệu, gia đình bà Thắm thu trên 100 triệu đồng/năm riêng từ sản phẩm dưa muối. Một số thời điểm trong năm, sản phẩm vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nghề muối dưa đã mang lại thu nhập bền vững cho trang trại đa cây con của gia đình bà Thắm với tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

“Đổi phận” cho dưa non, một nông dân Kỳ Anh thu trên 100 triệu

Thường xuyên có trên 100 vại dưa muối nhưng sản phẩm này của bà Thắm hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng gần xa

Dự định của bà Thắm trong thời gian tới là sẽ xây dựng nhà sản xuất và cất trữ sản phẩm chuyên biệt, đồng thời mở rộng diện tích trồng dưa và thuê nhân công để mở rộng quy mô sản xuất; hướng tới đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để nâng cao giá trị sản phẩm.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

“Quả ngọt” miền đồi Vũ Quang

“Quả ngọt” miền đồi Vũ Quang

Ngắm những đồi cam trĩu quả hay rừng keo nguyên liệu bạt ngàn của người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh), chúng tôi lại nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông: “Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”...
Những vườn hoa rực rỡ chờ xuân

Những vườn hoa rực rỡ chờ xuân

Nhờ xuống giống đúng thời vụ, áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp, các "thủ phủ" trồng hoa tết trên địa bàn Hà Tĩnh cho chất lượng hoa đẹp, dự kiến đem về nguồn thu nhập khá.
Hà Tĩnh phân bổ 169 tỷ đồng thực hiện chính sách nông thôn mới năm 2025

Hà Tĩnh phân bổ 169 tỷ đồng thực hiện chính sách nông thôn mới năm 2025

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ký ban hành Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 15/01/2025 về việc phê duyệt kế hoạch kinh phí năm 2025 để thực hiện một số cơ chế, chính sách tạo nguồn lực xây dựng thành công tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2022-2025.
Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Với giá giảm gần 1 nửa so với năm ngoái, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc) - "vựa hành" lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, thấp thỏm lo âu trước thềm tết Nguyên đán 2025.
Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo đầu mùa được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển Hà Tĩnh. Trừ chi phí, mỗi thuyền có thể thu hàng triệu đồng sau mỗi lần ra khơi.
Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên vườn quất duy nhất ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) của gia đình anh Nguyễn Song Thao cho quả đẹp mắt, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá dịp tết Nguyên đán.