(Baohatinh.vn) - Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã gieo cấy trên 45.000 ha lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân toàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành số diện tích còn lại theo khung lịch thời vụ.

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã gieo cấy trên 45.000 ha lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân toàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành số diện tích còn lại theo khung lịch thời vụ.

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Nông dân tại thôn Đông Đoài, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên ra đồng làm đất, gieo cấy tập trung.

Từ ngày mùng 7 tháng Giêng, chị Nguyễn Thị Thủy (thôn Đông Đoài, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên) luôn tất bật ra đồng từ sáng sớm đến tối muộn để tháo nước, làm lại đất, xuống giống vụ lúa xuân.

Chị Thủy chia sẻ: “Nhờ chủ trương chuyển đổi ruộng đất nên hơn 1,9 mẫu lúa được dồn về 2 đồng gần nhau, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Thời tiết rét đậm nhưng ban ngày có nắng nên bà con đỡ cực hơn. Gia đình chủ yếu gieo thẳng các giống Xuân Mai, Khang dân 18, Bắc Thịnh nên thời vụ tập trung từ ngày 28/1 đến ngày 8/2”.

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Máy làm đất lần cuối trước khi gieo cấy tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên.

Những ngày này, ông Trần Văn Hinh (xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) hết thuê máy về làm đất, sửa sang bờ bao, xuống giống rồi lại chuẩn bị thuốc để phun trừ cỏ. Vụ này, ông gieo cấy trên 1 mẫu ruộng, chủ yếu là các giống chủ lực có chất lượng cao như Bắc Thịnh, VNR20…

Ông Hinh chia sẻ: “Thời tiết có nắng như thế này thì trong vài ngày tới là tôi cơ bản xuống giống xong số diện tích của gia đình. Sản xuất trên cánh đồng chuyển đổi nên thời vụ tập trung, gieo cấy nhanh chóng hẳn. Tôi với vợ làm 1 khổ ruộng rộng gần 6 sào đất tại cánh đồng mẫu trong vòng 1,5 ngày là xong”.

Trên khắp cánh đồng của huyện Cẩm Xuyên, bà con đang “chạy đua” với thời tiết, tranh thủ những ngày nắng ráo để hoàn thành số diện tích gieo cấy còn lại trong khung lịch thời vụ. Vụ xuân 2023, huyện Cẩm Xuyên gieo cấy trên 9.570 ha, là địa phương có diện tích sản xuất lớn nhất toàn tỉnh với các giống chủ lực như Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, Khang dân 18, Bắc Thịnh, Xuân Mai, TH3-3…. Từ ngày 26/1 - 8/2 là thời vụ gieo cấy cao điểm nhất của bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Ông Trần Văn Hinh (xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) phun thuốc trừ cỏ cho 6 sào ruộng trên cánh đồng rộng lớn, tập trung, không bờ thửa nhỏ của xã.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Văn Danh, huyện đã gieo cấy được hơn 9.000 ha. Địa phương đã chủ động triển khai có hiệu quả đề án, nghị quyết, cơ chế chính sách về tập trung, tích tụ ruộng đất của tỉnh, huyện và chính sách hỗ trợ của Chính phủ về tổ chức sản xuất, phát triển các mô hình cánh đồng lớn. Huyện thực hiện sản xuất theo cánh đồng lớn với diện tích 1.800 ha; xây dựng mô hình tập trung, chuyển đổi ruộng đất lần ba hơn 900 ha ở 12 xã, thị trấn.

Thời điểm hiện nay cũng đang là thời vụ gieo cấy tập trung của bà con nông dân huyện Thạch Hà. Ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà) cho biết: “Xã tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn, một số vùng có ứng dụng trình diễn thử nghiệm máy cấy, máy phun thuốc trừ sâu. Theo lịch thời vụ thì trong khoảng 4 ngày nữa, xã sẽ hoàn thành xuống giống cho hơn 200 ha đất sản xuất lúa”.

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Bà con nông dân vừa gieo cấy, vừa tiến hành phun thuốc trừ cỏ để đẩy nhanh thời vụ sản xuất.

Tại các huyện như Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh… khí thế sản xuất cũng đang nô nức trên khắp các cánh đồng. Bà Phan Thị Mai (thôn 3, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang) chia sẻ: “Gia đình có 7 sào thì đã xong được 4 sào rồi. Cũng may ra tết nắng ấm nên bà con đi làm được nhanh chóng. Vừa gieo cấy vừa chuẩn bị làm đất để làm cây trồng cạn nên chúng tôi luôn tay, luôn chân, không có thời gian ngơi nghỉ”.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, toàn tỉnh đã gieo cấy được gần 45.000/hơn 59.000 ha. Nhờ tập trung ra đồng và thời tiết thuận lợi, từ ngày 26/1 đến nay, diện tích gieo cấy đã tăng lên hơn 20.000 ha. Các địa phương có tiến độ gieo cấy lớn là Can Lộc, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh… Còn khoảng 2 - 3 ngày nữa, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành gieo cấy khoảng 85% diện tích lúa xuân. Khung thời vụ từ ngày 3 - 8/2 chỉ còn số ít diện tích thuộc nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 110 - 115 ngày, gồm Xuân Mai, BT09, Lai thơm 6, PC6, TH3-3, SV181…

Hà Tĩnh gieo cấy xong trên 45.000 ha lúa xuân

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, toàn tỉnh đã gieo cấy được 45.000/hơn 59.000 ha.

Ngành chuyên môn khuyến cáo, toàn tỉnh tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại dù trời có nắng; sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đang khá lớn. Vào ban đêm, nhiệt độ có thể xuống thấp từ 11-13 độ C. Vì thế, bà con nông dân vẫn cần phải chủ động phòng rét cho lúa, nhất là đối với diện tích gieo mạ, cần kéo phủ kín nilong vào ban đêm; chủ động theo dõi để bổ sung mạ vào diện tích lúa bị hư hỏng do thời tiết; theo dõi nước tưới, các yếu tố dịch bệnh đầu vụ đối với số diện tích đã có từ 4 - 5 lá mầm.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]