(Baohatinh.vn) - Sau thắng lợi của vụ xuân 2023, đến thời điểm này, các địa phương trên toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khẩn trương làm đất để xuống giống vụ hè thu.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Sau thắng lợi của vụ xuân 2023, đến thời điểm này, các địa phương trên toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khẩn trương làm đất để xuống giống vụ hè thu.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

7 sào lúa của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết đều được sản xuất liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm.

Vụ xuân vừa qua, bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong sản xuất 7 sào lúa với giống DT39, có liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm theo hình thức sản xuất hữu cơ.

Với điều kiện đất đai thuận lợi sau chuyển đổi, nguồn giống mới chất lượng cao, được doanh nghiệp, địa phương hỗ trợ phân bón và giống, cộng với thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa đạt gần 3 tạ/sào. Sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu với giá 7.500 đồng/kg nên bà Tuyết rất phấn khởi.

Ngay sau thu hoạch và phơi phong, bảo quản sản phẩm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bà Tuyết cũng như bà con ở đây khẩn trương dọn dẹp đồng ruộng, thuê máy cày đất để chuẩn bị xuống giống vụ hè thu.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu với giá 7.500 đồng/kg nên bà Tuyết rất phấn khởi.

Bà Tuyết chia sẻ: “Năm nào triển khai sản xuất vụ hè thu sớm là năm đó chủ động được nhiều việc, từ thuê máy làm đất đến lấy nước, xuống giống; đặc biệt là chủ động trong việc thu hoạch, né tránh được mưa lũ vào cuối vụ. Năm nay, nhờ thu hoạch vụ xuân khá sớm và làm nhanh gọn nên việc xuống giống vụ hè thu sẽ sớm hơn mọi năm”.

Hà Phong là một trong những thôn đi đầu trên địa bàn huyện Kỳ Anh, với tổng số 65 ha đất lúa đã được chuyển đổi và được chia thành 2 cánh đồng lớn sản xuất cùng một giống, một cánh đồng 50 ha và một cánh đồng 15 ha. Vụ xuân vừa qua, cánh đồng 50 ha sản xuất liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm với duy nhất giống DT39; cánh đồng 15 ha được sản xuất duy nhất giống Xuân Mai 12.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Hà Phong Nguyễn Hồng Quân kiểm tra chất lượng giống lúa mới DT 39, liên kết sản xuất với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm.

Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Hà Phong Nguyễn Hồng Quân chia sẻ: “Nếu như mọi năm, việc lựa chọn cơ cấu giống cho vụ hè thu là một trong những việc khó thì năm nay, nhờ có các nhóm giống DT 39 và Xuân Mai 12 phù hợp cho sản xuất cả 2 vụ và đều ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao nên 2 nhóm giống này sẽ được thôn cơ cấu trong vụ hè thu. Hy vọng, thời tiết thuận lợi giúp bà con tiếp tục có thêm một vụ sản xuất thắng lợi toàn diện”.

Vụ xuân 2023, xã lúa Kỳ Văn sản xuất trên 400 ha, trong đó có 2 thôn đã tiến hành chuyển đổi ruộng đất (thôn Hòa Hợp 52 ha và thôn Sa Xá 38 ha). Cùng một loại giống nhưng tại các diện tích sau chuyển đổi, năng suất bình quân đạt trên 58 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân toàn xã 3 tạ/ha.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Các địa phương của huyện Kỳ Anh đang nỗ lực huy động tối đa máy móc làm đất, phấn đấu hoàn thành xuống giống trước mốc cuối của lịch thời vụ.

Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn Trần Ngọc Kính cho biết: “Vụ hè thu này, toàn xã sản xuất 346 ha, chiếm 86% tổng diện tích vụ xuân. Trong khi hầu hết các thôn, diện tích hè thu đều giảm so với vụ xuân thì tại 2 thôn đã được chuyển đổi là Hòa Hợp và Sa Xá, diện tích lúa hè thu vẫn đảm bảo 100%”.

Gia đình anh Lương Hồng Tiến ở thôn Hòa Hợp (xã Kỳ Văn) làm trên 10 sào ruộng. Anh Tiến cho biết, nhờ thu hoạch vụ xuân nhanh gọn, triển khai làm đất được sớm nên dễ thuê máy cày hơn. Vì vậy, đến thời điểm này, anh đã cơ bản hoàn thành khâu cày đất. Và chỉ ít ngày nữa, chờ nước về đủ là sẵn sàng bừa đất để xuống giống, sớm hơn nhiều so với mọi năm.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Thửa ruộng cuối cùng của gia đình anh Lương Hồng Tiến được khẩn trương cày đất.

Đến hết ngày 27/5, toàn xã Kỳ Văn đã cày được khoảng 100 ha đất hè thu, đạt gần 30% diện tích. Là xã cuối nguồn nên Kỳ Văn được huyện ưu tiên mở nước sớm. Hiện nay, nhiều diện tích đang cày đất, nước đã về đến chân ruộng.

Vụ xuân 2023, huyện Kỳ Anh gieo cấy 5.640 ha lúa; năng suất bình quân đạt 56 tạ/ha, cao hơn 2 tạ/ha so với vụ xuân năm 2022. Vụ hè thu năm 2023, với diện tích 4.552 ha, huyện Kỳ Anh phấn đấu năng suất lúa bình quân đạt 52,3 tạ/ha, sản lượng 23.802 tấn; cơ cấu các giống chủ lực dưới 110 ngày như: Xuân Mai 12, PC6, Khang Dân 18, RVT, nếp các loại, BQ, Thiên Ưu 8, BT09, DT39... Mỗi xã lựa chọn 2-4 giống chủ lực để sản xuất.

Vụ hè thu, huyện Kỳ Anh thực hiện phương châm lấy nước để điều hành thời vụ, gặt xong đến đâu mở nước làm đất đến đó; ưu tiên mở nước cho các xã cuối nguồn trước như Kỳ Văn, Kỳ Thọ, Kỳ Phú, sau đó tưới đại trà; thực hiện phương châm nước xuống ruộng thì ngâm ủ giống, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 10/6/2023, để lúa trổ tập trung vào tiết lập thu từ 8 - 12/8/2023 và thu hoạch trước 12/9/2023.

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

Nhiều thửa ruộng trên cánh đồng lớn của huyện Kỳ Anh đã được cày, phơi khô và chuẩn bị đón nước.

Để tiếp tục có một vụ sản xuất thắng lợi toàn diện, huyện đang ráo riết chỉ đạo các địa phương tập trung giải pháp như: linh hoạt lịch thời vụ, thực hiện cơ cấu giống, tuân thủ quy trình thâm canh, nước tưới, bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, huyện chú trọng khuyến khích đầu tư thâm canh tại các địa phương có diện tích sản xuất đã được chuyển đổi ruộng đất, vùng đã phá bờ vùng, bờ thửa, các cánh đồng lớn, vùng có liên kết sản xuất với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, chủ yếu như: Kỳ Phú, Kỳ Phong, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Giang, Kỳ Bắc, Kỳ Tiến… với tổng diện tích đạt gần 700 ha.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Thanh Hải
Tin liên quan:

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]