(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã tạo nên những vùng quê trù phú, an lành, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững từ cách làm sáng tạo của tiêu chí thứ 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu (Bài 1): Tiền đề xây dựng NTM bền vững

Hà Tĩnh đã tạo nên những vùng quê trù phú, an lành, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững từ cách làm sáng tạo của tiêu chí thứ 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

khu dan cu kieu mau vuon mau bai 1 tien de xay dung ntm ben vung

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Đến các thôn Hà Thanh, Sâm Lộc, Thượng Phú, Đoài Phú… ở xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh, nhiều đoàn khách tham quan không khỏi ngạc nhiên, khâm phục khi chứng kiến phong trào xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu của người dân nơi đây.

3 năm qua, khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Hà Thanh là “địa chỉ xanh” được các đoàn khách trong cả nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Những mô hình kinh tế vườn 4 tầng nấc, cánh đồng mẫu lớn sản xuất hữu cơ cho thu nhập từ 80 đến trên 100 triệu đồng/năm phát triển theo cấp số nhân. Hệ thống đường trục thôn, ngõ xóm có đèn chiếu sáng, đảm bảo bề rộng trên 5m được thảm nhựa và bê tông 100%. Hệ thống hàng rào xanh được trồng khép kín hai bên đường trục thôn, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

khu dan cu kieu mau vuon mau bai 1 tien de xay dung ntm ben vung

Người dân thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh tiếp tục củng cố, nâng cấp các tiêu chí NTM.

Anh Trần Phúc Toàn (thôn Đoài Phú) đang tập trung nhân lực cải tạo vùng ao tù nước đọng để xây dựng mô hình kinh tế vườn 4 tầng nấc, cho biết: “Hơn 1 km hồ nối tiếp hồ đang được các gia đình đầu tư bài bản không chỉ để phát triển kinh tế mà còn tạo cảnh quan xanh, đẹp, trong lành, cùng với thôn hoàn thiện các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu”.

“Mặc dù được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu từ năm 2015, nhưng 3 năm qua, chúng tôi không thỏa mãn, dừng lại mà tiếp tục củng cố, nâng cấp các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Từ xây dựng khu dân cư mẫu, tình làng nghĩa xóm gắn kết hơn, những cách làm hay trong sản xuất được chia sẻ với nhau, ANTT được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng nâng cao” - Trưởng thôn Hà Thanh Nguyễn Văn Lộc phấn khởi cho biết.

khu dan cu kieu mau vuon mau bai 1 tien de xay dung ntm ben vung

Đến thôn Nam Trà, xã Hương Trà, Hương Khê, khách tham quan bị hút hồn trước những khu vườn mẫu sum suê cây trái và hệ thống hàng rào xanh phủ khắp các tuyến đường trục chính, ngõ xóm, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ.

Không có lợi thế ven đô để phát triển kinh tế vườn với các loại rau màu, cây ngắn ngày như ở thôn Hà Thanh, người dân thôn Nam Trà, xã Hương Trà (Hương Khê) lại phát huy lợi thế vùng đồi núi để xây dựng khu dân cư mẫu. Đến đây, khách tham quan như bị hút hồn trước những khu vườn mẫu sum suê cây trái và hệ thống hàng rào xanh phủ khắp các tuyến đường trục chính, ngõ xóm, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, thôn đã vận động và xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn, nước thải sinh hoạt được quan tâm xử lý, có hệ thống mương thoát nước đảm bảo hợp vệ sinh.

Với nhiều giải pháp thực hiện, Hương Trà đã đạt chuẩn 10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và trở thành địa chỉ tham quan, học tập cho nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, qua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, người dân Nam Trà đã nâng cao ý thức xây dựng mỗi cá nhân thành những con người mẫu mực từ cách sắp xếp trong nhà, ngoài sân, đường đi, lối lại và lời ăn, tiếng nói cách ứng xử văn hóa, đoàn kết tình làng, nghĩa xóm.

Đến với khu dân cư kiểu mẫu thôn Phong Giang, xã Tiên Điền (Nghi Xuân), du khách không chỉ thấy một vùng quê trù phú, an lành, cơ sở hạ tầng hiện đại mà hơn thế, người dân nơi đây còn lưu giữ và phát huy những nét văn hóa truyền thống. ở đây, “ra ngõ gặp nghệ sỹ”, từ đứa trẻ đến cụ già, ai ai cũng có thể biểu diễn cho bạn nghe một vài làn điệu dân ca ví, giặm hoặc lẩy Kiều.

Câu lạc bộ văn nghệ dân gian của thôn được duy trì đều đặn tuần 2 buổi với sự tham gia của nhiều thành phần, lứa tuổi đã mang lại những giá trị văn hóa tinh thần riêng có của người dân Phong Giang. Đặc biệt, qua những làn điệu ví giặm, ca trù, chèo Kiều, lẩy Kiều..., lời mới đã chuyển tải được nhiều nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Qua đó, tạo khí thế xây dựng NTM sôi nổi trong toàn thể nhân dân.

khu dan cu kieu mau vuon mau bai 1 tien de xay dung ntm ben vung

Không chỉ xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, thôn Phong Giang đang triển khai mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch lưu trú tại gia (homestay) trên nền nông thôn mới đặc biệt này

Không chỉ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Phong Giang đang triển khai mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch lưu trú tại gia (homestay) trên nền NTM đặc biệt này. “Nhân sự kiện hội nghị xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu toàn quốc và tọa đàm, giao lưu, lưu trú tại gia, chúng tôi đã bố trí 15 hộ dân đón khách lưu trú. Hy vọng, đây là sự khởi đầu tốt đẹp để thôn Phong Giang phát triển loại hình du lịch homestay trong thời gian tới” - Trưởng thôn Trần Thị Lành phấn khởi cho biết.

Theo Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến, việc xây dựng tiêu chí 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của Hà Tĩnh đã tạo tiền đề vững chắc cho việc duy trì, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tại các xã đảm bảo hiệu quả, bền vững. Đây cũng là cơ sở quan trọng trong xây dựng thành công huyện NTM và xã NTM kiểu mẫu; gắn xây dựng NTM, đô thị văn minh với phát triển du lịch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn.

Thanh Hoài - Mai Thủy


Thanh Hoài - Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]